thumbnail

Ngày 30/8, Tether Holdings Limited lên tiếng chỉ trích Wall Street Journal do lan truyền “thông tin sai lệch” về lợi nhuận, khả năng thanh toán và tiêu chuẩn kế toán của nhà phát hành USDT. Phản bác được đưa ra sau một bài viết của tờ báo vào ngày 29/8.

Wall Street Journal (WSJ) cho rằng Tether sẽ “bị vỡ nợ” ngay khi giá trị tài sản chỉ giảm 0.3%. Trước đó vào ngày 25/8, Tether công bố báo cáo về tài sản và nợ phải trả. Số tài sản hiện có là 67.7 tỷ USD trong khi mức nợ vào khoảng 67.5 tỷ USD.

Bản kê khai được thực hiện bởi BDO Italia, chi nhánh của công ty kế toán quốc tế BDO Global. Tether đã tìm đến BDO Italia để tăng tính hợp pháp và minh bạch cho các hồ sơ của mình. Trong quá trình này, nhà phát hành stablecoin tăng tần suất báo cáo từ hàng quý lên hàng tháng.

Trong khi đó, WSJ nhấn mạnh các công ty tiền mã hóa không thực sự minh bạch khi báo cáo tài chính. Tờ báo cho rằng không có tiêu chuẩn kế toán dành cho tài sản mã hóa ngay cả khi các công ty thực hiện kiểm toán. 

Đáp lại, Tether khẳng định luôn tuân theo nguyên tắc của Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) và giữ vững vị thế stablecoin hàng đầu thị trường. Dù vậy, công ty thừa nhận quá trình kiểm toán tài sản mã hóa, bao gồm stablecoin, vẫn chưa có tiêu chuẩn được công nhận.

coin98
Tether tuyên bố sẽ tuân thủ quy tắc IFRS. 

“Bài báo đang tìm cách làm mất uy tín của những báo cáo mà Tether luôn công khai minh bạch. BDO thuộc top 5 công ty kiểm toán, hoạt động hoàn toàn độc lập và đáng tin cậy. Họ không phải là ‘công ty kiểm toán của Tether’ như WSJ đã viết”, Tether viết trên trang web.

Bên cạnh đó, Tether bác bỏ tuyên bố của tờ báo rằng việc tiếp cận tín phiếu Kho bạc ngắn hạn là một chiến lược không an toàn. Tether cũng phủ nhận hoạt động kinh doanh của họ không có lãi. Theo Báo cáo Dự trữ Hợp nhất (Consolidated Reserves Report), Tether cho hay họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ khoản vốn chủ sở hữu nào dù đã có thu lợi nhuận trong vài năm.

 Đội ngũ phát triển nhấn mạnh họ có thể dễ dàng mua lại hơn 16 tỷ USD token được phát hành trong những tháng gần đây. 

“Các báo cáo tương tự đã được các bên liên quan đánh giá là phù hợp và được cơ quan quản lý New York chấp nhận. Có lẽ WSJ đã nhầm lẫn Tether với đối thủ cạnh tranh của chúng tôi”, Tether lập luận.

Là nhà phát hành stablecoin lâu đời nhất trong thị trường tiền mã hóa, Tether không ít lần hứng chịu thái độ chỉ trích. Một số người tuyên bố stablecoin USDT không có khoản dự trữ đầy đủ để hỗ trợ. Trong khi đó, những người khác lại nhắm vào việc công ty sử dụng thương phiếu để hỗ trợ.

Bài đăng của Tether có vẻ đã thành công lật ngược mọi luận điểm của WSJ. Tuy nhiên, từ sau thảm họa LUNA, lòng tin của người dùng vào stablecoin đã ít nhiều lung lạc.

0
0
icon0
iconicon