thumbnail

Tiếp bước Circle, nhà phát hành stablecoin lớn nhất thị trường crypto - Tether đã chính thức xác nhận hỗ trợ nâng cấp The Merge sắp tới của Ethereum và chuyển sang blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận proof-of-stake (POS).

Thông báo được đưa ra cùng ngày với đối thủ cạnh tranh stablecoin của nền tảng này là Circle. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), công ty này trước đó đã cam kết rằng họ sẽ chỉ hỗ trợ USDC cho chuỗi POS của Ethereum.

Trong một tuyên bố vào ngày 9/8, Tether đã nhấn mạnh The Merge là một trong những “khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử blockchain”. Đồng thời nền tảng này sẽ hỗ trợ hoạt động mạng lưới theo lịch trình nâng cấp The Merge của Ethereum, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 19/9.

“Tether tin rằng để tránh bất kỳ sự gián đoạn nào đối với cộng đồng, đặc biệt là khi sử dụng stablecoin của chúng tôi trong các dự án và nền tảng DeFi, điều quan trọng là việc chuyển đổi sang POS không gây nhầm lẫn và làm hại trong hệ sinh thái.”

“Tether sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ, chuẩn bị cho sự kiện này và sẽ hỗ trợ POS Ethereum theo đúng lịch trình chính thức. Chúng tôi tin rằng một quá trình chuyển đổi suôn sẻ là điều cần thiết cho "sức khỏe lâu dài" của hệ sinh thái DeFi và các nền tảng của nó. Trong đó bao gồm cả những nền tảng sử dụng stablecoin của chúng tôi," Tether nhấn mạnh thêm.

Mặc dù tuyên bố chính thức được đưa ra vào ngày hôm qua, nhưng Giám đốc Công nghệ của nhà phát hành stablecoin - Paolo Ardoino, trước đó vào tháng 7 đã cho biết rằng họ có kế hoạch hỗ trợ ETH 2.0 sau hợp nhất.

Tether (USDT) hiện là stablecoin lớn nhất trong không gian tiền điện tử, với tổng vốn hóa thị trường là 66.6 tỷ USD. Trong khi đó đối thủ cạnh tranh là USDC sở hữu mức vốn hóa 54.1 tỷ USD, theo CoinGecko. Cả hai stablecoin trên đều có nguồn cung lưu hành lớn đáng kể trên blockchain POW hiện tại của Ethereum. Trong đó USDT giữ mức 32.3 tỷ USD và USDC hiện đứng vị trí hàng đầu với 45.1 tỷ USD. 

stablecoin trên coingecko
Dữ liệu về USDT và USDC trên CoinGecko. (Nguồn: CoinGecko)

Với quy mô của những stablecoin này và thị phần của chúng trong thị trường stablecoin, việc hỗ trợ nâng cấp quan trọng The Merge sẽ góp phần giúp quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho hệ sinh thái Ethereum, cũng như toàn bộ thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin, gần đây đã cảnh báo, ảnh hưởng của việc hỗ trợ The Merge có thể gây ra các vấn đề trong các hard fork Ethereum trong tương lai. Bởi vì các nền tảng như Tether và Circle có thể chọn sử dụng chuỗi fork theo sở thích của riêng họ thay vì những gì được đề xuất từ cộng đồng Ethereum.

“Tôi nghĩ trong tương lai xa, điều đó chắc chắn sẽ trở nên đáng quan tâm hơn. Về cơ bản, thực tế là quyết định của USDC sẽ hỗ trợ chuỗi nào của Ethereum có thể trở thành một quyết định quan trọng trong các hard fork gây tranh cãi trong tương lai,” Vitalik Buterin cho biết. 

Trong tuần này, Ethereum sẽ trải qua giai đoạn thử nghiệm The Merge cuối cùng thông qua mạng testnet Goerli. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, cộng đồng có thể kỳ vọng rằng ngày diễn ra sự kiện The Merge vào tháng 9 sẽ không thể bị trì hoãn.

0
0
icon0
iconicon