Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tether “đập tan” tin đồn liên quan FUD từ Celsius & 3AC

Mới đây, nhà phát hành stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường Tether đã lên tiếng phủ nhận những tin đồn về việc nắm giữ thương phiếu của mình.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 15 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Mới đây, nhà phát hành stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường Tether đã lên tiếng phủ nhận những tin đồn về việc nắm giữ thương phiếu của mình. Đồng thời nền tảng này cũng gạt bỏ các mối liên quan đến vụ việc của Celcius và quỹ đầu tư lớn Three Arrows Capital.

Trong một bài đăng (tại đây) trên blog vào ngày 15/6, Tether cho biết rằng công ty đang phải đối mặt với những tin đồn về việc danh mục thương phiếu của họ được hỗ trợ 85% bởi các tài sản của Trung Quốc hoặc Châu Á và được giao dịch với mức chiết khấu 30%.

Tether gọi những cáo buộc này là hoàn toàn sai sự thật, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng có thể gây ra tâm lý hoảng loạn hơn nữa cho các nhà đầu tư  trong bối cảnh thị trường crypto tiếp tục giảm sâu. Bên cạnh đó, công ty này đã đề cập đến việc tiết lộ về tính minh bạch của mình và cho biết danh mục thương phiếu hiện tại của họ đã giảm mạnh xuống còn 11 tỷ USD (từ 20 tỷ USD vào cuối tháng 3) và dự kiến chỉ còn là 8.4 tỷ USD vào cuối tháng 6.

Tether tiết lộ về các chi tiết liên quan đến tính minh bạch của công ty. Nguồn: tether.to

Tether được biết đến là nhà phát hành stablecoin USDT, có vốn hóa thị trường lớn nhất trong không gian crypto. Tether duy trì giá trị stablecoin của mình thông qua việc neo giá theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD của Mỹ bằng cách bảo chứng hàng loạt tài sản. Trong đó bao gồm thương phiếu, tín phiếu kho bạc Mỹ và một số khoản dự trữ tiền mặt.

Trước đó vào tháng 5, Tether đã báo cáo (tại đây) về việc giảm thương phiếu xuống 19.9 tỷ USD từ 24.2 tỷ USD của quý trước, tức giảm khoảng 17%. Đồng thời công ty này cũng bổ sung thêm lượng tín phiếu Kho bạc Mỹ, tăng từ 34.5 tỷ USD lên mức 39.2 tỷ USD.

Hơn nữa, theo báo cáo từ Bloomberg cho biết vào tháng 10 năm ngoái, phần lớn thương phiếu của Tether đã được phát hành bởi các công ty lớn của Trung Quốc, khiến một số nhà phân tích hoài nghi về chất lượng bảo chứng nguồn dự trữ stablecoin của nền tảng này. 

Đặc biệt, trong bối cảnh đó Tether cũng được cho là liên quan đến "quả bom nợ" Evergrande của Trung Quốc khi sử dụng nguồn dự trữ để phát hành các khoản vay một cách không rõ ràng. Điều này đã dẫn đến cuộc chiến gay gắt của công ty này với Bloomberg trước các cáo buộc đưa ra. 

Bên cạnh Celsius, Tether cũng đã phủ nhận tin đồn về khoản vay liên quan đến quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital. Mới đây, quỹ này được cho là đứng trước nguy cơ vỡ nợ sau khi chịu thua lỗ từ các khoản đầu tư của mình. Trước đó là sự sụp đổ của Terra đã khiến 3AC phải chịu cảnh lao đao và hiện tại phải đối mặt với bối cảnh thị trường hỗn loạn, hàng loạt đồng coin đều đẫm máu.

Ngoài ra, Tether cũng khẳng định rằng khoản đầu tư vào Celsius của công ty này đã được thanh lý mà không phải chịu bất kỳ khoản lỗ nào trước khi nền tảng cho vay tạm dừng rút tiền.

Toàn cảnh thị trường crypto chìm trong đỏ máu. (Nguồn: quantifycrypto)

Trước tình hình thị trường tiền điện tử lao dốc, vốn hóa bay hơi hơn 100 tỷ USD chỉ trong 24h qua, hàng loạt dự án liên tục dính FUD. Bên cạnh đó là những tin tức tiêu cực xuất hiện trước thềm cuộc họp FOMC sẽ diễn ra vào 21h tối nay. Bitcoin đã rớt xuống chạm ngưỡng 20,000 USD, ETH giảm gần 11%, giao dịch quanh vùng 1,000 USD. Toàn bộ thị trường đỏ máu dẫn đến tâm lý nhà đầu tư trở nên sợ hãi tột độ.

RELEVANT SERIES