Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thêm một quốc gia phê duyệt quỹ BTC ETF

Thái Lan - xứ sở chùa vàng đã chính thức phê duyệt quỹ BTC ETF đầu tiên, mở đường cho nguồn vốn từ các quỹ đầu tư truyền thống trong nước tiếp cận với thị trường crypto.
Avatar
Hunt
Published Jun 04 2024
Updated Jun 04 2024
4 min read
thái lan phê duyệt btc etf

Thái Lan đã chính thức phê duyệt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại quốc gia này. Công ty Quản lý Tài sản One (One Asset Management - ONEAM) cũng trở thành công ty đầu tiên tại Thái Lan được phép ra mắt quỹ Bitcoin ETF giao ngay, giới hạn cho các nhà đầu tư giàu có và nhà đầu tư tổ chức.

Quỹ ETF Bitcoin của ONEAM có tên là ONE Bitcoin ETF Fund of Funds Unhedged (mã: ONE-BTCETFOF-UI), không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Quỹ này dự kiến sẽ được hoạt động từ ngày 31/05 đến ngày 06/06, với mức độ rủi ro đầu tư được đánh giá là 8 trên thang đo rủi ro từ 1 tới 10.

quỹ one giới thiệu btc etf
Trang web của quỹ ONE giới thiệu về quỹ BTC ETF

Quỹ này có chính sách đầu tư vào 11 quỹ BTC ETF khác trên toàn cầu để đảm bảo tính thanh khoản và an toàn, lưu trữ coin theo tiêu chuẩn quốc tế, các quỹ được ONE đầu tư phải được Mỹ và Hồng Kông chứng nhận và phê duyệt.

Trong khi đó, Công ty Quản lý Tài sản MFC vẫn đang chờ sự chấp thuận của SEC để ra mắt quỹ Bitcoin ETF, dành riêng cho các nhà đầu tư tổ chức.

"Đầu tư vào tài sản kỹ thuật số là một lựa chọn thay thế có nhiều điểm đặc biệt, chúng phù hợp để giúp các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục và dàn trải rủi ro trong việc đầu tư".
Ông Pote Harinasuta - giám đốc điều hành của ONEAM cho biết

Các quỹ ETF Bitcoin đang ngày càng được công nhận bởi nhiều quốc gia, đặc biệt là từ khi các cơ quan quản lý nước ngoài như SEC Mỹ chấp thuận việc tạo ra các quỹ BTC ETF giao ngay vào tháng 01/2024.

Ba tháng sau vào tháng 04/2024, SFC Hồng Kông cũng đã cho phép thành lập các quỹ ETF đầu tư vào cả Bitcoin và Ethereum. Và gần nhất, Australia chấp thuận mở quỹ Bitcoin ETF vào 03/06.

các quỹ etf tại hồng kông
Danh sách các quỹ Bitcoin ETF tại Hồng Kông. Nguồn: Cointelegraph

Tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện đang là 1.4 nghìn tỷ USD, bằng 1/10 so với 14 nghìn tỷ USD của vốn hóa thị trường vàng, ông Pote Harinasuta cho rằng tiềm năng phát triển để vốn hóa BTC vượt vàng là điều rất có khả năng.

advertising
"Mặc dù nguồn cung Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu coin, nhưng nhu cầu đang tăng lên khi nó ngày càng phổ biến. Chúng tôi thấy tiềm năng tăng trưởng cao cho Bitcoin ở hiện tại và tương lai".
Ông Pote cho biết

Trong 11 năm qua, lợi nhuận trung bình của Bitcoin lên đã đến 124% mỗi năm, trong khi biến động trung bình hàng năm cũng rất cao ở mức 83%.

"Đầu tư vào Bitcoin có thể mang lại lợi nhuận tốt, nhưng đi kèm với sự biến động cao".
Ông Pote nói thêm

ONEAM khuyến nghị rằng nhà đầu tư chỉ nên phân bổ 5% danh mục đầu tư của họ vào Bitcoin với lợi nhuận trung bình 8.9% mỗi năm. Tỷ lệ lợi nhuận so với rủi ro của danh mục này, được đo bằng tỷ lệ Sharpe*, là 0.71. Có nghĩa là mức độ hiệu quả của việc đầu tư (lợi nhuận so với rủi ro) đang khá tốt. 

*Tỷ lệ Sharpe là một thước đo xem lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hay đầu tư theo một chiến lược kinh doanh, được đặt tên theo William Forsyth Sharpe.

chiến lược sharpe
Chiến lược Sharpe

Ngược lại, những danh mục không có Bitcoin tạo ra lợi nhuận trung bình 5.8% mỗi năm, với tỷ lệ Sharpe là 0.48 và thấp hơn so với danh mục có Bitcoin, cho thấy đầu tư kém hiệu quả hơn.

“Đầu tư trực tiếp vào BTC thông qua các nền tảng như sàn giao dịch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, trong quá khứ đã có nhiều vụ mất dữ liệu hoặc crypto bị đánh cắp online".
Ông Pote bày tỏ về rủi ro đầu tư crypto

Khi đầu tư thông qua các quỹ ETF này, dữ liệu và coin của các nhà đầu tư sẽ được phân phối thông qua các tổ chức giám sát, tài sản của người dùng sẽ được lưu trữ ngoại tuyến, giúp bảo đảm tài sản của khách hàng luôn an toàn.

Đọc thêm: Có phải tất cả dự án dính Monitoring tag của Binance đều sẽ bị delist?

RELEVANT SERIES