thumbnail

Ngày 6/8, Ngân hàng Thái Lan lên kế hoạch thử nghiệm mô hình tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào cuối năm nay. Bước đi này nhằm xác định rủi ro và lợi ích trong việc xây dựng chính sách và thiết kế một loại tiền kỹ thuật số.

Đại diện Ngân hàng Thái Lan cho biết mô hình thí điểm thực tế sẽ được tổ chức dưới dạng hợp tác với diện tư nhân và sẽ mở rộng các chương trình phát triển CBDC trước đó.

"Thái Lan là một trong những ngân hàng đầu tiên xem CBDC là một cơ sở tài chính mới, cho phép doanh nghiệp và cộng đồng có thể tiếp cận được các dịch vụ tài chính chi phí rẻ.", đại diện ngân hàng chia sẻ.  

Chương trình thí điểm sẽ được chia thành hai phần, phần đầu sẽ diễn ra với 10,000 người dùng nhằm kiểm tra mô hình hoạt động thanh toán các dịch vụ và sản phẩm bởi 3 công ty. Tiếp theo sẽ tới giai đoạn áp dụng các dịch vụ tài chính mới. 

bot thái lan
Ngân hàng Thái Lan

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn chưa có kế hoạch ban hành CBDC bởi vì những yêu cầu nghiêm ngặt về lợi ích và rủi ro. Trước đó, cơ quan này đã cảnh báo cộng đồng về các vụ lừa đảo liên quan đến việc cung cấp dịch vụ liên quan đến CBDC.

Trong một thông báo vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho biết sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số vào quý 2 năm nay.  

Các chính phủ ngày càng quan tâm đến thị trường tiền điện tử. Trong thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã đưa ra các đạo luật để hợp thức hóa tiền điện tử như một tài sản hoặc thậm chí là tiền tệ như Panama hay El Savador.

0
0
icon0
iconicon