Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thẩm phán đứng về phía CFTC, tuyên bố OHM và KLIMA là hàng hóa

Một thẩm phán liên bang vừa yêu cầu bồi thường hơn 120 triệu USD cho các nạn nhân trong một kế hoạch Ponzi tiền điện tử, đồng thời tuyên bố hai loại tiền điện tử OHM và KLIMA là hàng hóa.
Avatar
Michael
Published Jul 04 2024
Updated Jul 04 2024
3 min read
ohm và klima là hàng hóa

Một thẩm phán liên bang tại Illinois đã đứng về phía Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) khi xét xử Sam Ikkurty. Thẩm phán yêu cầu Sam Ikkurty, một người đàn ông đến từ Oregon, và công ty của ông ta bồi thường hơn 120 triệu USD cho các nạn nhân trong một kế hoạch bị cáo buộc là mô hình Ponzi.

Theo phán quyết của Thẩm phán Mary Rowland được công bố vào thứ Tư 04/07, Ikkurty và Jafia, LLC đã đưa ra những tuyên bố sai lệch nghiêm trọng, lừa đảo ít nhất 170 nhà đầu tư với số tiền lên tới 44 triệu USD.

CFTC cáo buộc Ikkurty và công ty đã không đăng ký hoạt động và sử dụng số tiền đầu tư để tham gia vào các giao dịch tài sản kỹ thuật số, phái sinh, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng tương lai một cách bất hợp pháp.

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc Thẩm phán Rowland tuyên bố hai loại tiền điện tử OHM và KLIMA là hàng hóa, thuộc thẩm quyền quản lý của CFTC.

cftc
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC)

Đây là một quyết định quan trọng trong bối cảnh tranh luận về việc phân loại tài sản kỹ thuật số là chứng khoán (thuộc SEC) hay hàng hóa (thuộc CFTC) vẫn chưa có hồi kết. Chủ tịch CFTC Rostin Behnam cho rằng ether là hàng hóa, trong khi Chủ tịch SEC Gary Gensler lại cho rằng hầu hết tiền điện tử là chứng khoán.

Kế hoạch Ponzi của Ikkurty và Jafia, LLC được thực hiện thông qua một trang web và video trên YouTube, hứa hẹn lãi suất hấp dẫn 18% mỗi năm cho các nhà đầu tư thông qua một sản phẩm gọi là "giấy nợ tiết kiệm tiền điện tử". 

advertising

Tuy nhiên, thay vì sử dụng số tiền này để đầu tư sinh lời như đã hứa, Ikkurty lại dùng nó để mua các loại tiền điện tử như OHM và KLIMA, thậm chí còn dùng tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ, một dấu hiệu điển hình của mô hình Ponzi.

Trong đó, OHM là đồng coin của một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung tên Olympus. Klima DAO là dự án blockchain lấy trọng tâm là nền kinh tế carbon. Dự án tạo ra các khoản tín dụng carbon được mã hóa dưới dạng native token là KLIMA.

giá ohm
OHM của dự án Olympus

Vụ án này cũng liên quan đến một bị cáo khác là Ravishankar Avadhanam, người đã bị CFTC cáo buộc cùng với Ikkurty. Tuy nhiên, vụ án của Avadhanam đã được bác bỏ vào năm 2023 sau khi đạt được thỏa thuận với CFTC.

Phán quyết của Thẩm phán Rowland không chỉ là một chiến thắng cho CFTC trong việc bảo vệ nhà đầu tư mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thẩm quyền quản lý của cơ quan này đối với thị trường tiền điện tử. 

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về việc phân loại tài sản kỹ thuật số vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng trong thời gian tới.

Đọc thêm: Hồng Kông: Giải cứu thành công bé trai 3 tuổi bị bắt cóc tống tiền bằng USDT

RELEVANT SERIES