thumbnail

Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, nhưng vai trò của ngân hàng trung ương vẫn không đổi. Hãy sẵn sàng cho sự thay đổi cơ bản về tiền tệ và thanh toán. Theo Williams - chủ tịch và giám đốc điều hành Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Vào ngày 1/6, John Williams - chủ tịch và giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã phát biểu khai mạc tại hội thảo dành cho các quan chức ngân hàng trung ương, học giả và các nhà lãnh đạo ngành tài chính từ khắp nơi trên thế giới. Theo đó, buổi hội thảo này nói về việc thực thi chính sách tiền tệ do Fed và Đại học Columbia đồng tổ chức.

“Hãy sẵn sàng cho sự thay đổi cơ bản về tiền tệ và thanh toán.” - theo Williams.

Trong nhận xét ngắn gọn, Chủ tịch ngân hàng trung ương cho rằng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản thanh khoản, an toàn có tiềm năng đổi mới.

Williams không nói rõ về tác động có thể xảy ra của tiền điện tử trong tương lai. Thay vào đó, ông đã chỉ ra những tác động tiềm ẩn của crypto bằng việc đưa ra các thỏa thuận ON RRP vào năm 2014. Với 2,000 tỷ USD các thỏa thuận ON RRP đang được duy trì, chúng đã thay đổi đáng kể cấu trúc bảng cân đối của Fed.

2,000 tỷ USD các thỏa thuận ON RRP đang được duy trì. Nguồn: fred.stlouisfed.org.

ON RRP là thỏa thuận mà ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ bán chứng khoán cho tổ chức tài chính đủ điều kiện. Và mua lại vào ngày hôm sau với mục đích giữ lãi suất quỹ liên bang trong một phạm vi mục tiêu. Giảm lãi suất là một trong những tác động tiềm tàng của việc áp dụng CBDC.

“Là người điều hành ngân hàng trung ương, điều quan trọng là chúng ta phải tập trung vào việc thực hiện các trách nhiệm của mình. Đồng thời bắt nhịp với thế giới xung quanh.” Williams nhấn mạnh về vai trò của ngân hàng trung ương vẫn không thay đổi, bất kể những thay đổi về công nghệ.

Sự ra đời của CBDC ở Mỹ đã là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi trong chính phủ. Fed đã nhiều lần tuyên bố rằng với trường hợp lý tưởng nhất, nó sẽ có sự ủy quyền của quốc hội trước khi ban hành ủy quyền.

Đọc thêm: Phó Chủ tịch Fed nói về tiềm năng của CBDC

0
0
icon0
iconicon