Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hậu nâng cấp - The Merge tác động thế nào đến thị trường crypto?

The Merge - bản nâng cấp được mong chờ từ lâu của Ethereum sẽ được hoàn thành vào khoảng 13-14h chiều nay (15/9). Dưới đây là một số tác động của The Merge có thể xảy ra cho Ethereum và thị trường crypto.
Avatar
kaylin
Published Sep 15 2022
Updated Sep 15 2022
4 min read
thumbnail

The Merge - bản nâng cấp được mong chờ từ lâu của Ethereum sẽ được hoàn thành vào khoảng 13-14h chiều nay (15/9). Dưới đây là một số tác động của The Merge có thể xảy ra cho Ethereum và thị trường crypto.

Tác động của The Merge đến Ethereum

ETH mới được phát hành mỗi năm giảm khoảng 90%

Theo mô hình PoW ban đầu, phần lớn ETH được sử dụng để khuyến khích các thợ đào bảo mật mạng. Khi chuyển sang PoS, phần thưởng khai thác dành cho thợ đào sẽ không còn.

Do đó, số ETH được phát hành mỗi năm sẽ giảm khoảng 90%. Nếu quy luật cung và cầu diễn ra, điều này có thể dẫn đến sự tăng giá của ETH.

Giảm lượng điện năng đến 99.95%

PoW bị chỉ trích vì tác động tiêu cực đến môi trường thông qua việc sử dụng điện quá mức. Sau khi chuyển đổi, năng lượng sử dụng để vận hành Ethereum giảm 99.95%.

APR của staker có thể tăng 1.5 - 3 lần

Tỷ suất lợi nhuận tính theo năm (APR) của staker sau The Merge có thể tăng 1.5 - 3 lần. Tuy nhiên, ở blockchain PoW, với lợi suất 4.2%, người dùng chỉ được hưởng lợi suất thực tế cận 0%. Điều này bắt nguồn từ tỷ lệ lạm phát gây ra bởi các thợ đào. Khi không còn thợ đào, staker sẽ có lợi suất thực tế vào khoảng 5%. 

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Coin98 Insight (tại đây), dựa vào kết quả hoạt động của thị trường trong 30 ngày và số lượng ETH được stake trong mạng lưới là 12 triệu ETH, APR của staker sau The Merge có thể đạt 6 - 7%.

Xoá bỏ áp lực bán từ thợ đào

Thợ đào kiếm thu nhập thông qua số ETH khai thác được. Theo đó, những người này phải bán một phần Ethereum để trang trải chi phí. Sau khi chuyển sang PoS, áp lực bán từ thợ đào sẽ không còn.

Thị trường crypto ra sao hậu The Merge?

Trong ngắn hạn, Ethereum được cho là sẽ không có tác động lớn đến thị trường crypto. Vì nâng cấp chỉ là bước đầu để hệ sinh thái Ethereum có thể phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Trong dài hạn, nếu The Merge diễn ra thành công và Ethereum 2.0 đi vào hoạt động ổn định sẽ thúc đẩy nhiều quỹ đầu tư lớn và các tập đoàn công nghệ tham gia vào thị trường crypto. Điều này có thể giúp thị trường tăng trưởng bền vững với nguồn tiền dồi dào và tệp khách hàng đến từ những gã khổng lồ của thị trường truyền thống.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, các blockchain layer 1 thu hút người dùng phần lớn nhờ vào tốc độ giao dịch nhanh và chi phí rẻ. Nếu Ethereum cải thiện những điều này, các blockchain cạnh tranh có thể mất lượng lớn người dùng.

Ethereum là đồng coin phổ biến xếp thứ 2 về vốn hoá. Mỗi tháng, từ khoá Ethereum được tìm kiếm trên Google trung bình khoảng 2.1 triệu lần. Đến 15/9, Ethereum đã tăng hơn 5,000 lần so với giá ICO vào tháng 7/2014. Blockchain Ethereum là lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps).

eth token sale
Ethereum đã tăng hơn 5,000 lần so với giá ICO. Nguồn: CoinCodex.

Nếu The Merge diễn ra thành công, nó có thể ảnh hưởng đến tình hình chung toàn bộ thị trường crypto trong thời gian tới. Blockchain Ethereum có thể thu hút dòng tiền lớn, từ đó thúc đẩy ETH tăng giá trong dài hạn.

Đọc thêm: Liệu Ethereum có giảm mạnh sau The Merge?

RELEVANT SERIES