Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị phần BTC báo hiệu sẽ có đợt tăng trưởng mới từ Altcoin?

Theo sự phân tích thì sẽ vẫn còn 2 đợt sóng cao trào của giá BTC. Vì vậy cần kiên nhẫn trong những giai đoạn chưa có dòng tiền chảy vào thị trường như hiện nay.
Avatar
kaylin
Published Jan 16 2022
Updated Nov 15 2023
5 min read
thumbnail

Dữ liệu on-chain

Chỉ số Taker Buy Sell Ratio đang cho chúng ta thấy những ngày gần đây trên thị trường liên tục là những pha giằng co của phe mua và phe bán. Chỉ số này liên tục sát mức 1 cho thấy sự cân bằng giữa buy and sell.

chỉ số taker buy sell
Chỉ số Taker Buy Sell Ratio. Nguồn: CryptoQuant

Từ sau đợt xảy ra Covid-19, nguồn cung dự trữ BTC trên sàn liên tục giảm từ 16.6% còn 12.2%. Điều này đang cho thấy ở trên sàn còn khá ít nguồn cung để phục vụ cho nhu cầu mua tích lũy BTC. Đây là dấu hiệu tốt theo góc độ vĩ mô.

nguồn cung dự trữ btc trên sàn giảm
Nguồn cung dự trữ BTC trên sàn liên tục giảm. Nguồn: CryptoQuant

Theo như sự tổng hợp về sự tương quan giữa Funding rate và Leverage ratio thì khi việc sử dụng đòn bẩy tăng cao không có nghĩa là giá đều giảm. 

Nếu leverage ratio tăng cao và funding rate dương (tức là có nhiều hợp đồng Long) thì giá sẽ có xu hướng đi ngược lại bằng cách giảm giá. 

Trong trường hợp ngược lại việc sử dụng đòn bẩy cao và funding rate âm (các vị thế Short ngắn hạn) được mở nhiều hơn thì giá sẽ tăng ngược lại.

Trường hợp hiện tại leverage tăng cao và funding rate đang âm, chúng ta có thể dự đoán được market chuẩn bị cho 1 con sóng tăng?

leverage tăng cao và funding rate đang âm
 Leverage tăng cao và funding rate đang âm. Nguồn: CryptoQuant

Theo mô hình 4 sóng của giá và Realized Cap HOLD Waves thì BTC khả năng cũng sắp đi vào giai đoạn cực kì Crazy khi Market đã điều chỉnh đủ lâu. Điều này không có nghĩa BTC sẽ tăng ngay từ bây giờ.

Theo sự phân tích thì sẽ vẫn còn 2 đợt sóng cao trào của giá BTC. Vì vậy cần kiên nhẫn trong những giai đoạn chưa có dòng tiền chảy vào thị trường như hiện nay.

bravenewcoin liquid index for bitcoin

Phân tích Dom

Vốn hóa thị trường vẫn chưa dấu hiệu tốt để cho thấy sự phục hồi mạnh của thị trường trong thời gian tới.

Với nến tuần trước là nến Tăng nhưng so về lực thì còn khá yếu so với tuần Giảm trước đó.

Hiện vẫn có khả năng vốn hóa xảy ra 1 sự Flash Crash và vốn hóa giảm thẳng về vùng $1,600B và có sự phản ứng tăng mạnh trở lại trên khung Tuần.

Trong kịch bản xấu thì khả năng vốn hóa về $1,100B để retest Dow Tăng khung Tuần nhưng khá khó để có kịch bản này.

chart total khung w
Chart Total khung W. Nguồn: Tradingview

Tương tự như vậy, thị phần USDT cũng có cây nến Tuần giảm nhưng không có uy lực trong việc dom usdt giảm, vẫn có khả năng dom usdt tăng tiếp lên kháng cự 4.5% - 4.74%, RSI cũng sẽ chạm trendline giảm và lúc đó market cũng sẽ bị sốc khi vốn hóa giảm như vậy. Đó được xem là cú rũ bỏ trên khung Tuần.

chart usdt d khung w
Chart USDT.D khung W. Nguồn: Tradingview

Thị phần BTC đã đóng nến tuần đẹp khi đã nhấn chìm giảm. Dòng tiền đang chảy dần sang Altcoin, tuy nhiên với vốn hóa chưa chảy vào thị trường nhiều, chỉ có 1 số Altcoin tăng mạnh trong giai đoạn này.

Thị phần BTC tiếp tục giảm về vùng 36-37% sẽ có áp lực chốt lời mạnh từ các nhà đầu tư khi các Altcoin đã tăng mạnh trong giai đoạn đó.

Kịch bản này có thể sẽ xảy ra trong 1-2 tháng sắp tới.

chart btc d khung w
Chart BTC.D khung W. Nguồn: Tradingview

Đọc thêm:  Khả năng cao BTC sẽ nghiêng về phe Mua trong thời gian tới

Phân tích BTC

Nến Tuần của BTC đã đóng nến Tăng, tuy nhiên chưa có áp lực Mua mạnh xảy ra, có thể đến từ tâm lý đang dè chừng của các nhà đầu tư. Khi giá chưa thể tăng được, tâm lý Fomo chưa quay lại thì market vẫn chưa được đẩy mạnh.

Khung ngày BTC vẫn đang có hỗ trợ mạnh ở vùng $40,000 - $42,000 và chưa có dấu hiệu bị vỡ.

chart btc usd khung w
Chart BTC/USD khung W. Nguồn: Tradingview

Dựa trên trendline giảm khung D1 thì tầm cuối tháng 1 này thì giá sẽ có biến động lớn, cùng với dịp tết Nguyên đán của các nước châu Á. Dự sẽ có biến động mạnh.

Nến ngày hiện vẫn cho thấy sự giằng co giữa phe Mua và bán chưa có hồi kết cho phe nào mạnh hơn. Vì vậy trong giai đoạn này, ngắn hạn sẽ rất khó đoán.

chart btc usd khung d
Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Bất chấp giá token giảm mạnh, Thetan lập đỉnh gần 21 triệu người chơi

RELEVANT SERIES