Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường cho vay trên Ethereum “bất ổn”, gần 130 triệu USD khoản vay bị thanh lý

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 04/2024, giá trị thanh lý khoản vay hàng tháng trên Ethereum đã đạt mức chưa từng thấy kể từ tháng 06/2022. Đợt giảm mạnh trong vài ngày qua có thể đã làm trầm trọng thêm tình trạng thanh lý khoản vay.
Amber avatar
Do Quyen
2 min read
Published Apr 15 2024
Updated Apr 15 2024
thị trường cho vay ethereum bất ổn

Trong khi giá tiền điện tử đã phục hồi nhẹ sau đợt bán tháo ngày 14/04/2024, khối lượng thanh lý trên thị trường cho vay Ethereum đã đạt giá trị hàng tháng cao nhất trong nhiều năm, mặc dù chỉ mới trải qua hai tuần đầu tiên của tháng 4.

Theo dữ liệu của The Block, tính đến ngày 15/04, phần lớn khoản vay bị thanh lý đến từ hai giao thức cho vay lớn nhất trên Ethereum là Aave và Compound, với các giá trị thanh lý khoản vay lần lượt là 79.43 triệu USD và 48.31 triệu USD.

thanh lý khoản vay trên ethereum
Thanh lý khoản vay trên thị trường cho vay Ethereum. Nguồn: The Block

Tháng gần nhất có khối lượng thanh lý cao hơn là tháng 06/2022. Đây là thời điểm một tháng sau sự sụp đổ của Terra, hệ sinh thái trị giá 40 tỷ USD.  

Theo Wu Blockchain, kể cả Michael Egorov, nhà sáng lập Curve, cũng phải đối mặt với việc có thể bị thanh lý các vị thế cho vay của mình, khi giá token CRV giảm từ 0.58 USD về 0.42 USD.

Michael đã thế chấp tổng 371 triệu CRV (tương đương 156 triệu USD) thông qua 5 địa chỉ ví trên 6 nền tảng cho vay để vay 92.54 triệu USD bằng stablecoin.

advertising

Không chỉ người cho vay, các nhà giao dịch (trader) cũng phải đối mặt với tình trạng thanh lý gia tăng gần đây, khi kỳ vọng tăng giá của trader ngày càng trở nên “tối tăm” hơn, cùng với sự sụt giảm từ mức ATH của giá Bitcoin.

Theo dữ liệu CoinGlass, tổng giá trị thanh lý tiền điện tử lên đến gần 1.7 tỷ USD trong ba ngày qua, với phần lớn giá trị thanh lý đều đến từ các lệnh long.

giá trị thanh lý crypto
Giá trị thanh lý tiền điện tử trên các sàn CEX. Nguồn: CoinGlass