thumbnail

Thị trường crypto và cổ phiếu sụt giảm nhẹ. Nhà đầu tư dường như đang “án binh bất động", chờ đợi kết quả của chỉ số CPI tháng 7.

Thị trường crypto trước giờ G

Kết quả của chỉ số này sẽ làm sáng tỏ liệu việc tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang FED có hiệu quả trong việc ngăn chặn lạm phát hay không. Và liệu nó có thể có tác động đến quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai. 

Vào ngày 5/8, Phát biểu tại Hội nghị cổ đông thường niên năm 2022 của Tesla, Elon Musk dự đoán rằng cuộc suy thoái sắp tới của Mỹ chỉ ở mức “nhẹ đến trung bình”.

Hầu hết các ý kiến đều đồng thuận rằng là dữ liệu CPI tháng 7 sẽ thấp hơn con số kỷ lục 9.1% vào tháng 6. Trong tháng 7, các mặt hàng năng lượng (dầu mỏ, khí đốt tự nhiên) đã giảm giá đáng kể và Fed hy vọng rằng mức tăng 0.75% liên tiếp trước đó sẽ kìm hãm được đà tăng giá ở các khu vực khác của nền kinh tế.

Nếu chỉ số CPI cao hơn mức kỳ vọng tăng 8.7%, tài sản trên thị trường crypto và truyền thống có thể sẽ giảm giá do ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 9. Mặc khác, nếu tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới mức dự báo, thị trường crypto sẽ có phản ứng tích cực.

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME về xác suất và mức độ có thể xảy ra của các đợt tăng lãi suất trong tương lai cho thấy đợt tăng lãi suất cơ bản 0.75% có khả năng xảy ra là 70%. 

công cụ đo lường mức tăng lãi suất
Xác suất lãi suất vào tháng 9. Nguồn: CME FedWatch.

Đến trưa ngày 10/8, theo dữ liệu từ CoinGecko, top 10 đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường đều có mức giảm từ 2-7% trong 24h qua. Cụ thể, Bitcoin được giao dịch quanh ngưỡng 23,000 USD, giảm gần 4%. Ethereum giảm xuống mức 1,686 USD.

top 10 đồng coin theo vốn hoá thị trường
Top 10 đồng coin theo vốn hoá thị trường. Nguồn: CoinGecko.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng các nhà giao dịch đã “thoát hàng" ra stablecoin và chờ đợi tin tức. Bên cạnh đó, theo góc nhìn phân tích kỹ thuật, đợt giảm giá này chỉ retest hỗ trợ thấp hơn sau nhiều tuần tăng giá.

Nhà giao dịch chọn stablecoin làm nơi “trú ẩn"

Theo nhà phân tích thị trường Michaël van de Poppe, nỗi sợ sợ về chỉ số CPI ngày 10/8 là vô căn cứ. Nguyên nhân Bitcoin sụt giảm được cho do chạm kháng cự 24,200 USD. Michaël van de Poppe dự đoán trong thời gian tới, Bitcoin có thể tăng lên vùng 28,000 USD.

“Một khi quá trình retest vùng 23,000-23,200 USD hoàn tất, giá BTC sẽ tăng lên mức 28,000 USD.”

Nói về nguyên nhân giá giảm, nhà giao dịch có biệt danh 52kskew gợi ý rằng hành động giá của BTC đang bị ảnh hưởng bởi tốc độ giảm mạnh của thị trường phái sinh. Đồng thời, giá spot của Bitcoin giảm ngay vùng kháng cự là “hoàn toàn hợp lý”.

Mặt khác, nhà phân tích Dylan LeClair tin rằng thị trường có thể đang ở giai đoạn cuối của quá trình giảm giá. Tuy nhiên, những quan điểm cho rằng giai đoạn uptrend đã bắt đầu là quá sớm. Nhà đầu tư không nên phân bổ số tiền lớn để đầu tư ngay lúc này. “Kiên nhẫn là chìa khoá". 

Trên khung ngày, Bitcoin đang di chuyển ở xu hướng giảm giá. Dù đã breakout trendline giảm chéo, Bitcoin chưa thể phá vùng kháng cự, fibonacci 0.5. Hơn 2 tuần qua, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 22,000-24,000 USD. 

Trong thời gian tới, nếu breakout thành công vùng 25,700 (fibo 0.618), BTC có thể có nhịp sóng hồi mạnh lên khu vực 28,00-32,000 USD để retest hỗ trợ khung tuần.

btc khung ngày 10 8
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Nhìn chung, trong tháng 8, cuộc họp FED sẽ không diễn ra. Vì thế, Bitcoin khả năng sẽ có sóng phục hồi trong 3 tuần tới. Thị trường đang nằm trong sóng hồi tăng ngắn hạn, nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn.

0
0
icon0
iconicon