thumbnail

Lạm phát hạ nhiệt, tỷ lệ thất nghiệp tăng khiến Fed phải xem xét đến việc giảm tốc độ tăng lãi suất. Song song đó, biểu đồ vốn hoá thị trường đã xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Thị trường có thể phục hồi trong tháng 12?

Tháng 11 vừa qua, tin tức về sàn FTX dường như đã ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto. Việc FTX phá sản đã khiến rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, quỹ đầu tư và các nền tảng đã bị kẹt tiền trên sàn, không thể lấy lại được.

Đây cũng là tin tức khiến thị trường bán tháo trong sự hoảng loạn, khối lượng giao dịch bán ra tăng mạnh.

Tin tốt từ kinh tế vĩ mô 

Về tin tức vĩ mô, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 ở mức 3.7% - cao hơn dự đoán và Chỉ số giá tiêu dùng CPI giảm đáng kể là những tin tức có lợi cho thị trường crypto.

Điều này cho thấy mức độ hiệu quả của Fed trong việc tăng lãi suất cũng như việc lạm phát khiến giá cả hàng hóa, dịch vụ ở mức cao khiến nhu cầu chi tiêu giảm dần.

vĩ mô từ mỹ 26 11
Tin tức vĩ mô của Mỹ. Nguồn: Forex Factory.

Trong cuộc họp FOMC mới nhất vào 2h sáng ngày 24/11, Fed cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào kiểm soát lạm phát nhưng đang xem xét việc giảm tốc độ tăng lãi suất. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ gia tăng mạnh 223,000 lên mức 240,000. Việc tăng lãi suất đã và đang ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động ở Mỹ.

Bên cạnh đó, lạm phát đang có dấu hiệu tạo đỉnh. Các chuyên gia phân tích phố Wall kỳ vọng FED sẽ có cú "hạ cánh mềm".

Nhìn chung, FED đang xem xét việc giảm tốc độ tăng lãi suất nên sức mạnh đồng USD có khả năng sẽ mất dần lực tăng, lớp tài sản rủi ro như crypto hay chứng khoán có thể xuất hiện nhịp sóng hồi.

Vốn hoá thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng

Trên khung tuần, biểu đồ vốn hóa trên di chuyển trong xu hướng giảm và có khả năng hồi về backtest vùng đỉnh cũ năm 2017-2018 ở mức 650 tỷ USD.

Chỉ báo RSI đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng giá ở hai đáy. Đây là tín hiệu tạo cú phá vỡ giả, lực bán gần đây bị suy yếu và hầu hết đến từ sự hoảng loạn bởi tin tức sàn FTX phá sản.

Mặc khác, nếu thị trường tiếp tục giảm khiến hỗ trợ bị thủng, giá có xu hướng di chuyển về vùng 310 tỷ USD.

vốn hoá 26 11
Vốn hoá thị trường crypto khung tuần. Nguồn: TradingView.

Theo nghiên cứu của quỹ đầu tư Pantera Capital, khoảng 15-16 tháng trước và sau khi halving, giá BTC có xu hướng biến động mạnh. Xem thêm lịch sử giá BTC qua các chu kỳ trước tại đây.

Theo Pantera Capital, đầu năm 2023 sẽ là giai đoạn BTC tạo đáy tương tự các chu kỳ trước, đầu năm 2024 là lúc thị trường phục hồi mạnh mẽ. Vì thế, ngày 19/11 vừa qua, quỹ này đã mua thêm 140 triệu USD Bitcoin. 

btc biến động mạnh
Bitcoin có biến động mạnh trước và sau halving 15-16 tháng. Nguồn: Pantera Capital.

Nhìn chung, thị trường chưa có tín hiệu tích cực rõ ràng. Dòng tiền mới chưa chảy vào thị trường nên các tài sản chưa có động lực tăng giá. Thêm vào đó, Fed chỉ vừa lên kế hoạch giảm lãi suất mà chưa có quyết định chính thức.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy đối với những nhà đầu tư dài hạn và bán tháo cắt lỗ đối với những nhà đầu tư ngắn hạn.

Vốn hoá thị trường đã xuất hiện phân kỳ đảo chiều tăng giá. Theo đó, nếu Fed thật sự giảm tốc độ tăng lãi suất, thị trường crypto có thể xuất hiện nhịp sóng hồi trong tháng 12 sau đà giảm mạnh.

0
0
icon0
iconicon