Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto trải qua một tuần đầy sóng gió

Tuần qua (7-13/11), cả cộng đồng vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước sự sụp đổ chỉ trong vòng 4 ngày của FTX - sàn giao dịch hàng đầu thế giới. Thị trường crypto chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tin xấu.
Avatar
kaylin
Published Nov 14 2022
Updated Jun 18 2024
6 min read
thumbnail

Cuộc khủng hoảng của FTX tác động liên đới tới hàng loạt dự án, kéo theo sự tham gia của nhiều ông lớn như CZ, Justin Sun...

Bên cạnh đó, tuần qua Mỹ công bố chỉ số CPI tháng 10 thấp hơn kỳ vọng với 7.7% khiến BTC dựng cột. Tâm lý nhà đầu tư nhà đầu tư dường như vẫn còn hoang mang khi chỉ số tham lam sợ hãi rớt về 24.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tin tức nổi bật trong tuần

Đế chế FTX đã sụp đổ như thế nào? Rủi ro thị trường phải gánh có phải đã dừng lại?

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), tuần qua là một trong những giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường crypto khi FTX - sàn giao dịch top đầu thế giới sụp đổ. Token FTT đã giảm hơn 92% trong 7 ngày qua, hàng nghìn người dùng bị giam tiền trên sàn.

Sự việc LUNA đã để lại cái bóng quá lớn, đến khi FTX có dấu hiệu nối bước thì cộng đồng đã trở nên hỗn loạn vì hoảng sợ.

CZ tuyên bố bán hết FTT đang nắm giữ, bảng cân đối kế toán của Alameda không có gì ngoài FTT. Mọi mũi tên đều lao về FTX và Sam - ông chủ FTX lẫn Alameda Research. Uy tín - danh tiếng, những hình ảnh mà Sam gây dựng bao nhiêu năm hầu như không còn quan trọng trong mắt người dùng.

  • Làn sóng tháo chạy khỏi FTX khiến sàn chịu áp lực cực lớn, rút ròng ghi nhận hơn 400 triệu USD và được nạp trở lại Binance.
  • FTT bị xả liên tục, vỡ mốc 22 USD nhưng cũng được đỡ tạm thời tại 15 USD.
  • BitDao đòi FTX đưa ra bằng chứng rằng họ vẫn chưa bán 100 triệu BIT nếu không sẽ bán 3.36 triệu FTT. Cộng đồng săn lùng câu trả lời rằng FTX có thực hiện đúng lời hứa sẽ hold BIT trong 3 năm hay không.
  • CZ không quan tâm đến lời đề nghị mua lại số FTT định bán ở mức 22 USD cho Alameda Research.

Ngày 11/11, FTX thông báo trên Twitter sàn giao dịch đã nộp đơn phá sản theo Chương 11. Theo đó, Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố rời vị trí CEO.

Alameda Research, công ty "chị em" với FTX và 134 công ty liên kết cũng sẽ nộp đơn phá sản. Trong số này, công ty Việt Nam Quoine Vietnam Co. Ltd sẽ cùng chung số phận.

Ledger X LLC, FTX Digital Markets Ltd., FTX Australia Pty Ltd. và FTX Express Pay Ltd. không được đề cập trong tài liệu.

Không chỉ các công ty, những dự án và token được Alameda và FTX đầu tư cũng đứng trên bờ vực bị thanh lý sau khi FTX phá sản.

Vài giờ trước tin tức FTX phá sản, Changpeng Zhao (CZ) cảnh báo sự sụp đổ của FTX sẽ trở thành quân cờ domino đầu tiên. Với ảnh hưởng không hề nhỏ của Bankman-Fried, nguy cơ một loạt công ty khác "ngã ngựa" rõ ràng có thể xảy ra.

Chỉ số CPI tháng 10 giảm mạnh

20:30 ngày 10/11, Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 là 7.7%, thấp hơn mức dự kiến 7.9%. Thị trường crypto tăng nhẹ vì tin này. Bitcoin tăng 5% chỉ trong 2 phút.

Số tiền người tiêu dùng phải trả cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đã giảm hơn dự kiến ​​trong tháng 10 do áp lực lạm phát đã giảm đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo Cục Thống kê Lao động, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 đã giảm 0.4%, thấp hơn mức dự đoán là 0.6%. Chỉ số CPI trong tháng 10 là 7.7%, thấp hơn dự đoán là 7.9%.

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group (tại đây), đến trưa ngày 14/11, có 80.6% dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 0.5% và 19.4% dự đoán Fed sẽ tăng 0.75% vào cuộc họp tháng 12 sắp tới.

Đọc thêm: Bitcoin dựng cột khi chỉ số CPI tháng 10 thấp hơn kỳ vọng.

Aptos hợp tác Google Cloud

Ngày 10/11, dự án blockchain layer 1 Aptos công bố quan hệ hợp tác với Google Cloud nhằm mở rộng các dịch vụ và tăng cường phát triển Web3.

Phát biểu trong hội nghị Token2049 ở London, Mo Shaikh - đồng sáng lập Aptos chia sẻ về mối quan hệ hợp tác mới với gã khổng lồ công nghệ Google.

“Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên công ty Web2 kết hợp với nền tảng Web3 theo cách có ý nghĩa đến vậy”, Shaikh cho biết.

Bên cạnh đó, Shaikh tiết lộ thêm việc Google Cloud sẽ xác nhận các node và tham gia vào mạng chính Aptos. Theo đó, blockchain Aptos sẽ được lập chỉ mục và cung cấp trên dịch vụ BigQuery của Google Cloud.

Quan hệ hợp tác lần này giữa Google và Aptos Foundation hướng tới mục tiêu thu hút các nhà phát triển mới. Hai nền tảng này sẽ khởi động chương trình hỗ trợ các dự án và đồng tổ chức Hackathon vào 2023.

StarkNet triển khai tổ chức quản trị StarkNet Foundation

Theo thông báo chính thức từ StarkWare, StarkNet Foundation đã được triển khai. Đây là một bước quan trọng để tiến tới trao quyền quản trị cho cộng đồng.

Nền tảng sẽ nhận 50.1% tổng cun STARK, token của StarkNet. Lượng token này sẽ được dùng cho công việc duy trì và bảo mật mạng lưới StarkNet, thúc đẩy phát triển mạng lưới và khuyến khích các nhà phát triển.

Ben-Sassan - chủ tịch StarkWare cho biết sẽ phát hành token vào tháng 10. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, dự án vẫn chưa triển khai token.

Hội đồng quản trị của StarkNet Foundation bao gồm 7 thành viên ban đầu trong đó bao gồm Uri Kolodny, CEO và Co-founder của StarkWare. Hội đồng sẽ đưa ra các quyết định cho Foundation trong thời gian đầu thông qua hình thức biểu quyết.

advertising

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto giảm mạnh về vùng 750 tỷ USD. Bitcoin  thủng 18,000 USD, giảm gần 25% về ngưỡng 15,000 USD. Ethereum có mức giảm tương tự và đang di chuyển quanh vùng 1,200 USD.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Trust Wallet (TWT) ở mức 76.7%, dYdX (DYDX) ở mức 25.1% và PAX Gold (PAXG) ở mức 4.7%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Solana (SOL) ở mức -61.3%, Cronos (CRO) ở mức -50.3% và Aptos (APT) ở mức -47.5%.

Trong tuần qua (8-14/11), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 24 (cực kỳ sợ hãi), giảm 11 điểm trong 7 ngày qua.

RELEVANT SERIES