Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường kỳ vọng gì đối với Solana và Ethereum?

VanEck dự đoán ETH sẽ đạt mức 22,000 USD vào 2030, cộng đồng dự đoán SOL sẽ vượt mức 1,000 USD vào 2025. Những kỳ vọng này liệu sẽ thành hiện thực trong tương lai?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Jun 06 2024
Updated Jun 06 2024
thị trường kỳ vọng eth sol

Solana và thời kì hoàng kim của memecoin

Tristan Frizza, Founder của Zeta Markets, cho rằng sự tăng giá liên tục gần đây của SOL được thúc đẩy bởi hoạt động vô cùng sôi nổi của meme coin trên blockchain Solana.

"Memecoin chắc chắn đã trở thành một trong những mảng quan trọng nhất của hoạt động trên Solana. Với việc khối lượng và số lượng giao dịch memecoin rất cao trên Solana đã cho thấy khả năng của blockchain này trong việc xử lý giao dịch tốt, chi phí thấp, trở thành môi trường lý tưởng cho người dùng sử dụng".
Frizza, Founder của Zeta Markets, nói với the Block.

TVL của Solana cũng đã vượt qua 4.9 tỷ USD, số lượng người dùng cũng liên tục tăng, địa chỉ ví hoạt động hàng tháng là 41.65 triệu ví, đạt mốc ATH vào tháng 05/2024.

tvl của sol
TVL của dự án Solana. Nguồn: DefiLlama

Theo báo cáo Bitfinex Alpha trong giai đoạn ngày 03-10/06/2024, hệ sinh thái DeFi của Solana cũng đang tăng trưởng mạnh, thể hiện qua các thị trường cho vay, staking và perp DEX.

các dự án defi trên sol
Các dự án DeFi trên Solana. Nguồn: DefiLlama

Theo báo cáo, việc Solana hồi sinh ngoạn mục là do lợi thế công nghệ của nó so với các blockchain khác về khả năng xử lý giao dịch mỗi giây (TPS) và khả năng mở rộng. 

Solana và Ethereum đều phát triển rất tốt nhưng sự gia tăng của Solana đáng chú ý hơn, TVL của Solana thấp hơn Ethereum rất nhiều nhưng lại đứng thứ hai về khối lượng giao dịch.

advertising

CEO của Ripple, Brad Garlinghouse tuyên bố rằng việc phê duyệt Solana ETF giao ngay là điều không thể tránh khỏi trong tương lai. Bình luận cộng đồng cũng cho rằng SOL sẽ đạt ít nhất là 1,000 USD trong đỉnh của chu kỳ này.

ETH sẽ đạt 22,000 USD vào 2030?

Ở đầu bảng xếp hạng altcoin, Ethereum được dự báo sẽ trải qua những biến động giá lớn hơn trong tháng 06/2024 so với BTC. 

Theo các nhà phân tích của QCP Capital, biến động tiềm ẩn (IV) của hợp đồng quyền chọn Ethereum hiện cao hơn so với BTC, cho thấy rằng các nhà giao dịch kỳ vọng giá ETH sẽ dao động nhiều hơn, có thể do việc các quỹ Ethereum ETF giao ngay tại Mỹ sắp được hoạt động.

biểu đồ giá cặp eth btc
Biểu đồ giá cặp ETH/BTC. Nguồn: Tradingview

Thị trường quyền chọn (options market) cũng đang phản ánh kỳ vọng ETH sẽ tăng giá mạnh hơn so với BTC, thông qua việc biến động tiềm ẩn (implied volatility) của ETH hiện giao dịch cao hơn 15% so với BTC.

"Sự lạc quan về tương lai của Ethereum có thể sẽ tiếp tục, vì thị trường đang chờ đợi sự ra mắt của các quỹ Ethereum ETF giao ngay, điều này dự kiến sẽ thu hút nhu cầu mới từ các nhà đầu tư".
QCP capital phân tích.

Ngoài ra, các phân tích viên làm việc cho VanEck đã dự báo rằng ETH có thể đạt 22,000 USD vào năm 2030. Dự đoán này được đưa ra dựa trên các tin tức tích cực về Ethereum ETF, khả năng mở rộng của blockchain và dữ liệu on-chain hiện tại.

Theo dự đoán, nếu Ethereum tiếp tục xu hướng này trong khi vẫn giữ được vị thế thống trị trong lĩnh vực crypto, blockchain Ethereum có thể tạo ra dòng tiền tự do (free cash flow) lên đến 66 tỷ USD. Qua đó, giá trị tài sản của Ethereum sẽ đạt 2.2 nghìn tỷ USD, tương đương với mức giá 22,000 USD cho mỗi token vào năm 2030.

VanEck là một trong số những công ty quản lý quỹ lớn tại Mỹ đã tìm cách niêm yết Ethereum ETF giao ngay sau khi thành công với việc ra mắt quỹ Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 01/2024. Họ cũng đã thành công khi SEC vừa chính thức phê duyệt Ethereum ETF giao ngay vào cuối tháng 05/2024. 

Quỹ K33 Venture tại Mỹ cho rằng sau khi Ethereum ETF giao ngay được niêm yết, nó có thể thu hút từ 3.1 tỷ USD đến 4.8 tỷ USD dòng tiền ròng trong 5 tháng đầu tiên.