Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường xanh nhẹ - BNB, SOL lao dốc

Khởi đầu tháng 12, Bitcoin sideways quanh ngưỡng 16,800 - 17,100 USD. Thị trường xanh nhẹ sau khi Fed phát tín hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuần qua, dù Mỹ công bố hàng loạt chỉ số quan trọng, thị trường crypto lại không có quá nhiều biến động.
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Dec 04 2022
Updated Apr 08 2024
Amber media

Khởi đầu tháng 12, Bitcoin sideways quanh ngưỡng 16,800 - 17,100 USD. Thị trường xanh nhẹ sau khi Fed phát tín hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuần qua, dù Mỹ công bố hàng loạt chỉ số quan trọng, thị trường crypto lại không có quá nhiều biến động.

Các tin tức về vụ sụp đổ của FTX tiếp tục xuất hiện cùng với một số công ty bị ảnh hưởng liên đới.

Trong khi đó, Binance mua lại sàn giao dịch Nhật Bản, Huobi bắt tay với sàn Poloniex và các quỹ mới bắt đầu ra mắt trở lại. Ngoài ra, một số dự án có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái như Uniswap triển khai NFT marketplace, BitDAO triển khai layer 2 trên Ethereum,...

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tin tức nổi bật trong tuần

Crypto phục hồi sau tin từ Fed

Đầu tháng 12, thị trường đã khởi sắc sau bài phát biểu của chủ tịch Fed tại Viện Brooking, Washington DC. Ông Powell gợi ý rằng Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất từ tháng này. Khả năng cao FED sẽ thực hiện chính sách "hạ cánh mềm" -  FED sẽ tăng lãi suất vừa đủ, không quá mạnh để tránh suy thoái.

Nhìn chung, thị trường crypto vẫn còn quay cuồng vì sự phá sản của sàn FTX. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã phản ứng tích cực, tăng lên mức cao nhất trong ngày (1/12) là 17,324 USD (theo sàn Binance). Trong khi dữ liệu on-chain lại cho thấy nhiều nhà đầu tư đã “đầu hàng" khi lỗ hơn 10 tỷ USD trong tuần cuối tháng 11. Ở thời điểm đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng 3-4%, trong khi BTC cũng bật tăng hơn 4%.

Đến ngày 4/12, chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) đã giảm khoảng 9% từ đỉnh và đang di chuyển ở xu hướng giảm. Trong cuộc họp FOMC vào giữa tháng 12, nếu mức độ tăng lãi suất của Fed giảm, khả năng cao DXY sẽ tiến về vùng 101. Khi đó, thị trường crypto có thể xuất hiện sóng hồi trong ngắn hạn.

Binance mua lại sàn giao dịch Nhật Bản

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 30/11, CZ chia sẻ trên Twitter về việc Binance mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin đã đăng ký JFSA, cam kết tiến vào thị trường Nhật Bản theo quy định.

Theo thông báo chính thức, Binance đã mua lại 100% Sakura Exchange BitCoin (SEBC) - sàn giao dịch đã đăng ký tại Nhật Bản. Thông qua việc mua lại này, Binance sẽ gia nhập vào thị trường Nhật Bản theo đúng quy định của đất nước này và được Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) quản lý.

Binance đã nhận được sự chấp thuận hoặc ủy quyền theo quy định tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bahrain, Abu Dhabi (tiểu vương quốc), Dubai, New Zealand, Kazakhstan, Ba Lan, Litva và Cộng hòa Síp. Việc mua lại SEBC giúp Binance là sàn giao dịch đầu tiên nhận được giấy phép hoạt động ở Đông Á.

Giao thức Ankr bị tấn công, thiệt hại hàng triệu USD

Theo nguồn tin từ Peckshield mà MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 1/12, giao thức Ankr bị hacker tấn công do lỗ hổng bảo mật trên nền tảng. Người này đã mint số lượng lớn aBNBc khiến giá token giảm 99%, thiệt hại lên đến hàng triệu USD.

Lợi dụng những sơ hở về bảo mật, kẻ tấn công đã có được quyền mint token không giới hạn. Theo đó, hắn ta có thể mint 20,000 tỷ Ankr Reward Bearing Staked BNB (aBNBc). Sau khi đánh cắp số lượng token khổng lồ, hacker đã chuyển tiền lên Uniswap, máy trộn Tornado Cash và nhiều bridge khác để swap và rửa tiền. Hiện tại, người này đã rửa thành công và kiếm về khoảng 5 triệu USDC.

Sau khi nhận được thông báo từ phía dự án Ankr, sàn Binance có động thái hỗ trợ nền tảng này ngăn chặn loạt hành động rửa tiền và bán tháo token của hacker.

“Các vụ hack có thể xảy ra trên Ankr và Hay. Phân tích ban đầu cho thấy private key của các nhà phát triển dự án đã bị tấn công. Do đó, kẻ hacker đã nắm được quyền cập nhật hợp đồng thông minh và cài mã độc hại vào chúng”. CZ - CEO Binance đăng tweet vào chiều ngày 2/12.

Uniswap triển khai sàn NFT kèm theo đợt airdrop khủng

Theo thông báo từ Twitter, Uniswap triển khai tính năng NFT Aggregator marketplace. Người dùng có thể giao dịch NFT được niêm yết trên các sàn giao dịch khác như OpenSea, Looksrare, X2Y2, Sudoswap,…

5 tháng sau khi mua lại nền tảng NFT aggregator Genie, Uniswap quyết định ra mắt công cụ tổng hợp NFT trên chính trang web của mình. “Rất nhiều người nghĩ NFT và token là hai đối tượng riêng biệt với trải nghiệm riêng biệt. Nhưng thực tế không phải vậy”, Scott Gray, Giám đốc Sản phẩm NFT của Uniswap nói với Decrypt.

advertising

Không dừng lại ở đó, những người dùng Genie sớm sẽ có cơ hội nhận airdrop với tổng giá trị 5 triệu USDC thông qua trang web chính thức của Uniswap. Người dùng Genie đã thực hiện nhiều giao dịch trước ngày 15/4 sẽ đủ điều kiện nhận 300 USD/giao dịch. Những người nắm giữ Genesis NFT hoặc Genie Gem NFT có khả năng nhận 1,000 USD/giao dịch.

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto di chuyển quanh vùng 764 - 826 tỷ USD.  Bitcoin tăng gần 3% và đạt đỉnh ở 17,324 USD. Ethereum có mức tăng tương tự và đang di chuyển quanh vùng 1,250 USD.

Bên cạnh đó, BNB lại giảm hơn 7% do nhà đầu tư thoát hàng sau launchpad lần thứ 29 của Binance và vụ hack giao thức Ankr. SOL cũng có mức giảm gần 6% do hậu quả FTX để lại.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Celo (CELO) ở mức 34.7%, Fantom (FTM) ở mức 28.8% và Trust Wallet (TWT) ở mức 20.2%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là BTSE Token (BTSE) ở mức -9.1%, Chain (XCN) ở mức -8.9% và BNB (BNB) ở mức -7.0%.

Trong tuần qua (21-27/11), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 26 (sợ hãi), giảm 4 điểm trong 30 ngày qua.