Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Founder Telegram: Thiết bị giao tiếp an toàn tương tự ví cứng crypto sẽ ra đời

Pavel Durov, Founder của Telegram, dự đoán rằng sự gia tăng giám sát của chính phủ sẽ thúc đẩy sự ra đời của các thiết bị giao tiếp an toàn mới, lấy cảm hứng từ việc lưu trữ tiền điện tử bằng ví cứng crypto.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Apr 18 2024
Updated Apr 18 2024
thiết bị giao tiếp giống ví cứng crypto

Trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson vào ngày 17/04/2024, Durov, founder của Telegram đã nhớ lại những trải nghiệm trước đây của mình và bày tỏ cách các cơ quan chính phủ đang hạn chế trao đổi thông tin riêng tư.

“Thế giới giao tiếp đang trở nên khó khăn hơn. Các chính phủ đang ngày càng siết chặt hơn với quyền riêng tư. Điều đó rõ ràng là xu hướng bởi vì họ đang có nhiều quyền lực công nghệ hơn.” 
Durov - CEO Telegram cho biết

Tuy nhiên, Durov tin rằng khi sự giám sát gia tăng, công nghệ sẽ bắt đầu đổi mới bằng việc tạo ra các thiết bị phần cứng dành riêng cho giao tiếp an toàn và riêng tư. Đặc biệt, những thiết bị này sẽ lấy cảm hứng từ việc lưu trữ tiền điện tử bằng ví cứng crypto.

durov trong cuộc phỏng vấn
Durov - CEO Telegram bày tỏ quan điểm trong cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson

Ông cũng cho biết rằng các cơ quan của Mỹ như FBI đã từng liên lạc với Telegram để có thể lắp đặt các phần mềm để giám sát dự án.

Durov cũng nói rằng tính trung lập địa chính trị của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ là điều kiện môi trường lý tưởng cho việc đấu tranh cho quyền riêng tư và chống giám sát.

“Đây là một quốc gia nhỏ, nó không liên kết về mặt địa chính trị với bất kỳ siêu cường quốc nào. Tôi nghĩ đây là nơi tốt nhất cho một nền tảng trung lập như Telegram nếu chúng tôi muốn bảo vệ quyền riêng tư và tự do ngôn luận của người dùng.” 
Durov bày tỏ

Nói về việc sở hữu công ty, Durov cho biết ông tránh việc nhận vốn đầu tư các quỹ để ngăn chặn ảnh hưởng bên ngoài đến cách thức hoạt động của Telegram.

advertising

Ông tiết lộ rằng mình sở hữu “vài trăm triệu USD” bằng tiền mặt và Bitcoin, cho phép ông khởi nghiệp các dự án và công ty 100% vốn chủ sỡ hữu.

Trước đây, ông đã từng gọi vốn cho một số dự án, một trong số đó là TON blockchain.

Liên quan đến những lo ngại của Durov về sự gia tăng giám sát của chính phủ. Vào ngày 16/04/2024, Edward Snowden cảnh báo rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) sẽ sớm "kiểm soát internet” với sự mở rộng quyền lực giám sát của họ.

dự luật mới của nsa
Edward Snowden tweet và bày tỏ lo ngại về dự luật mới của NSA

Cảnh báo của Snowden được đưa ra sau khi Elizabeth Goitein, giám đốc của LNSP-BCJ (Chương trình Tự do và An ninh Quốc gia) đã đưa ra một thay đổi tưởng như vô hại. Thay đổi này liên quan đến định nghĩa của “nhà cung cấp dịch vụ giám sát truyền thông điện tử” trong dự luật *FISA 702. 

Theo đó, chính phủ Hoa Kỳ có thể mở rộng đáng kể phạm vi giám sát của mình. Hầu như mọi công ty và cá nhân cung cấp dịch vụ liên quan đến internet đều có thể bị buộc phải hỗ trợ giám sát của NSA.

*Dự luật FISA 702 cho phép các cơ quan tình báo Mỹ như NSA, CIA, và FBI thu thập dữ liệu người nước ngoài mà không cần lệnh của tòa án. Họ có thể thu thập email, tin nhắn, và ghi âm cuộc gọi, kể cả khi những người này liên lạc với người dùng Mỹ mà không cần sự đồng ý của nhà cung cấp dịch vụ mạng. Cơ quan này cũng được phép xem thông tin trên mạng xã hội để có thể điều tra hình sự.