Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

The Open Network (TON) là gì? Blockchain được tích hợp trên Telegram

TON là một trong những blockchain đặc biệt do có sự hỗ trợ của ứng dụng nhắn tin phổ biến Telegram. Vậy TON là gì và có những điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau
Amber avatar
Khang Kỳ
5 min read
Published Mar 24 2024
Updated Mar 25 2024
Amber media

The Open Network (TON) là gì?

TON là blockchain layer 1 hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake, tập trung vào giải quyết những vấn đề của blockchain như tốc độ giao dịch chậm, bảo mật kém, không có khả năng mở rộng.

TON được tạo thành từ một nền tảng đa blockchain với thông lượng cao, hỗ trợ phát triển và triển khai hợp đồng thông minh.

ton là gì
Trang chủ dự án: https://ton.org

TON ban đầu là dự án của Telegram, được ra mắt vào khoảng năm 2018. Lúc bấy giờ, TON có kế hoạch mở bán token mang tên GRAM thông qua ICO.

Tuy nhiên, kế hoạch bị hủy bỏ do bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cấm vào tháng 03/2020, vì lý do vi phạm quy định về vấn đề dịch vụ chứng khoán tại Hoa Kỳ.

advertising

Dự án sau đó được chuyển giao cho 2 nhà phát triển Anatoliy Makosov và Emelyanenko. Họ thành lập The TON Foundation, đưa TON trở thành cộng đồng phi tập trung.

Điểm nổi bật của TON

Điểm độc đáo của TON đến từ kiến trúc với hai loại blockchain. Trong đó bao gồm masterchain và một số workchain.

Masterchain chịu trách nhiệm trở thành kho lưu trữ thông tin chung như validator, các workchain...
Workchain chứa thông tin về các sự kiện như giao dịch hợp đồng thông minh và chuyển giao giá trị.

Bản thân workchain có thể chia thành các blockchain phân đoạn (shardchain). Mỗi shardchain xử lý các giao dịch cho một tập hợp con tài khoản (subset of account). Điều này giúp mạng giảm đáng kể khả năng tắc nghẽn.

ton ethereum solana
So sánh TON với Ethereum và Solana. Nguồn: Ton.org

Ngoài ra, TON có liên hệ mật thiết với Telegram, ứng dụng nhắn tin phổ biến với hơn 900 triệu người dùng mỗi tháng. Do đó, TON có thể kế thừa lượng người dùng này thông qua các tích hợp độc đáo.

Ví dụ, người dùng có thể chat với @wallet để tạo ví trực tiếp trên Telegram. Sau đó có thể chuyển nhận token trên TON bình thường mà không cần tải ứng dụng ví. Điều này trước đây chưa từng thấy ở các blockchain khác.

Hệ sinh thái TON

Không chỉ là blockchain, TON còn có rất nhiều sản phẩm khác, bao gồm:

TON Services: Được tạo nên từ nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau, bao gồm: TON Storage, TON DNS, TON Proxy
TON Payments: Kênh thanh toán, giao dịch tức thời nhờ áp dụng thanh toán off-chain.
TON Cross-chain Bridge: Сầu nối cross-chain giữa TON, Ethereum, và BNB Chain.
hệ sinh thái ton
Hệ sinh thái TON. Nguồn: ton.app.

Các thông số chính của token TON

Thông số của TON

Token Name: Toncoin 
Ticker: TON
Blockchain: TON
Contract: 
Ethereum: 0x582d872a1b094fc48f5de31d3b73f2d9be47def1
BNB Chain: 0x76a797a59ba2c17726896976b7b3747bfd1d220f 

Total Supply: 5,047,558,528 TON

Công dụng của TON

TON có công dụng sau:

Trả phí giao dịch, phí mạng lưới.
Quản trị dự án.
Dùng để thanh toán phí dịch vụ trong hệ sinh thái của TON.
Stake để đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới và nhận phần thưởng khi xác thực giao dịch và tạo block mới.

Chi tiết mở bán TON

Trong quá trình ICO với token GRAM, dự án gọi được 1.7 tỉ USD. Tuy nhiên, sau đó ICO không tổ chức thành công và số tiền thu được đã hoàn trả cho nhà đầu tư.

Token TON hiện chưa có bất kỳ đợt gọi vốn nào.

Phân phối TON

Ban đầu, 98.55% tổng cung được phân bổ qua hình thức mining cho người dùng ủng hộ sớm từ giai đoạn testnet. Sau đó, dự án chuyển sang cơ chế PoS.

Lịch phân phối TON

Trong thời kỳ vẫn còn cơ chế PoW, TON được phân bổ bằng hình thức đào như đã nói. Đến 28/02/2022 đồng TON cuối cùng đã được đã được khai thác.

Sau đó, TON chuyển hoàn toàn sang PoS với mức lạm phát được ước tính là 0.6% mỗi năm.

Đội ngũ dự án

TON trước đó được thành lập bởi 2 anh em nhà Durov, hiện đã được tiếp quản bởi Anatoliy Makosov và Emelyanenko. Họ cùng thành lập The TON Foundation.

Về Anatoliy Makosov, anh từng tham gia nhiều cuộc thi lập trình của Telegram vào năm 2019. Trong 11 lần dự thi, anh có giải thưởng trong 10 lần.

Trong một lần tham gia, Anatoliy Makosov đã gặp một người chiến thắng khác, đó là Kirill Emelyanenko, một lập trình viên và tiến sĩ Vật lý và Toán học. Cả hai đều cho rằng TON rất có tiềm năng trong tương lai.

Vào cuối mùa xuân năm 2020, khi Telegram từ bỏ TON do áp lực từ SEC, cả hai quyết định tìm hiểu thêm về công nghệ đằng sau TON và tiếp tục phát triển dự án. Họ đã mời tất cả những người quan tâm TON thành lập TON Foundation.

Nhà đầu tư

Không có thông tin gọi vốn chính thức, tuy nhiên TON được một số quỹ đầu tư riêng lẻ. Trong đó có Animoca Brand với chi tiết đầu tư không tiết lộ, Miranaa Ventures với số tiền 8 triệu USD…

Các trang thông tin của TON

Một số trang thông tin của dự án TON