Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren: “Tiền điện tử là phương thức thanh toán cho hoạt động lạm dụng trẻ em”

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren một lần nữa gây bất lợi cho thị trường tiền điện tử, khi đưa ra tuyên bố tiền điện tử là phương thức thanh toán cho các hoạt động “lạm dụng trẻ em”.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published Apr 27 2024
elizabeth warren tiền điện tử hoạt động lạm dụng trẻ em

Elizabeth Warren, hiện là thượng nghị sĩ Mỹ, mới đây đã đưa ra thông báo nhắm đến thị trường tiền điện từ. Cụ thể, lần này bà đã có tuyên bố mang tính đánh đồng việc trao đổi tiền điện tử với việc thanh toán cho những hoạt động “lạm dụng trẻ em”.

Trong một bức thư gửi bộ Tư pháp và bộ An ninh nội địa Mỹ, do thượng nghị sĩ Mỹ Bill Cassidy của bang Louisiana ký tên, Warren đã gọi tiền điện tử là “lựa chọn thanh toán cho việc lạm dụng trẻ em”.

Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối quan ngại về việc sử dụng tiền điện tử trong hoạt động buôn bán bất hợp pháp và lạm dụng tình dục trẻ em, mong muốn Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội có những công cụ cần thiết nhằm chấm dứt hoạt động buôn bán bất hợp pháp này.
Hai thượng nghị sĩ chia sẻ.

Trong bức thư này, Warren và Cassidy cho biết đặc tính ẩn danh của tiền điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em, dẫn chứng trong một báo cáo năm 2021 của Trung tâm quốc tế về trẻ em mất tích và bị bóc lột.

Bức thư cũng trích dẫn một báo cáo tháng 2 của Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ, gọi Bitcoin là “tiền điện tử có thể chuyển đổi” (CVC) được sử dụng trong quá trình lạm dụng trẻ em và buôn người từ năm 2020 đến năm 2021.

thượng nghị sĩ elizabeth warren
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Nguồn: Vox.

Theo FinCEN, trong số 2,311 báo cáo nhận được, có 2,157 báo cáo đề cập cụ thể đến Bitcoin là CVC chính được sử dụng cho mục đích bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và hoạt động liên quan đến buôn người.  

Từ tập dữ liệu này, FinCEN đã xác định được hơn 1,800 địa chỉ ví Bitcoin liên quan đến nghi ngờ OCSE và tội buôn người. Ngoài Bitcoin ra, không có loại tiền điện từ nào khác được đề cập tới.

advertising

Trong cuộc “thập tự chinh” để chống lại việc sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp, Warren đã giới thiệu Đạo luật chống rửa tiền tài sản kỹ thuật số vào tháng 12/2022 để mở rộng khung pháp lý áp dụng cho các công ty tiền điện tử.

Các nhà cung cấp, thợ đào và người xác thực ví tài sản kỹ thuật số sẽ phải tuân thủ các yêu cầu về xác minh danh tính (KYC) và Chống rửa tiền (AML).

Việc lợi dụng thị trường tiền điện tử để lách luật, thực hiện những hành vi lạm dụng trẻ em đã nổi lên từ nhiều năm trước. Ví dụ có thể kể đến là vụ phá sản trang web khiêu dâm Welcome to Video do một công dân Hàn Quốc điều hành vào năm 2019.

website welcome to video
Website Welcome to video bị cấm.

Ngoài ra, còn có vụ chính quyền nước Hà Lan truy lùng một công dân điều hành trang web hiếp dâm và khiêu dâm trẻ em trên darkweb, kiếm được 1.6 triệu USD Bitcoin tiền bẩn.

Tiền điện tử đang dần trở thành một phương tiện thanh toán ưa thích của nhiều người do nó đặc tính giao dịch ẩn danh. Tuy vậy đây cũng là đặc tính mà nhiều tội phạm sử dụng để lách luật, ẩn danh đăng tải hoặc điều hành các trang mạng buôn bán trái phép như rửa tiền, buôn bán bất hợp pháp và lạm dụng trẻ em.

Phần lớn dữ liệu về việc sử dụng tiền điện từ đều đã có từ vài năm trước, tuy nhiên bài đánh giá của Chainalysis hồi đầu năm nay đã lưu ý rằng việc lợi dụng tiền điện tử để thực hiện các hành vi phạm pháp là một vấn đề đang gia tăng.