Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao khi mở tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử hay tham gia lần đầu vào các dự án ICO đều được yêu cầu phải KYC không? Thực chất, KYC là một thủ tục cần thiết và không thể thiếu khi bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được:

 • KYC là gì? Quy trình KYC như thế nào?
 • Tầm quan trọng của KYC với thị trường tiền điện tử
 • Cách xác minh KYC
 • KYC có bắt buộc không?
 • Các yêu cầu khi xác minh KYC
 • KYC hiện đang hoạt động như thế nào trong crypto?

Đừng bỏ qua bất kỳ nội dung nào nhé.

KYC là gì?

KYC viết tắt của Know Your Customer (Hiểu về khách hàng của bạn). KYC là giai đoạn xác minh danh tínhthẩm định khách hàng tham gia vào mạng lưới tiền điện tử (như mở tài khoản trên sàn giao dịch,...) hay các dự án ICO.

Việc đáp ứng các yêu cầu của KYC thường bao gồm việc thu thập thông tin cá nhân về những khách hàng này bằng cách yêu cầu họ nộp các giấy tờ tùy thân (CMT/CCCD, hộ chiếu) và ảnh của bản thân hoặc bằng chứng địa chỉ.

Các thủ tục KYC được thực hiện nhằm định mức giá trị rủi ro mà khách hàng đem lại dựa trên hoạt động tài chính khả nghi của họ, tuân thủ Luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp. Ở đây, KYC không chỉ có nghĩa là biết danh tính của khách hàng mà còn hiểu được các giao dịch và hành vi điển hình của họ.

kyc là gì
KYC là gì? - Hiểu về khách hàng của bạn

Tầm quan trọng của xác minh KYC là gì?

Nếu bạn đã hiểu được xác mình KYC là gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp về lý do phải xác minh KYC hay KYC có tầm quan trọng như thế nào nhé!

Ngăn chặn các hành vi phạm tội

Bản chất của tiền điện tử là phi tập trung và không chịu sự quản lý của các thể chế. Điều đó sẽ dễ bị các tội phạm tài chính lợi dụng nhằm mục đích phi pháp, gây bất ổn định cho nền kinh tế xã hội chung.

Vì thế KYC ra đời nhằm giúp quản lý danh tính các nhà giao dịch trong hệ thống, ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Ví dụ: Một nhà chính trị của Mỹ muốn chuyển $5 triệu tiền tham nhũng của mình tới một tập đoàn của Trung Quốc để rửa tiền. Đầu tiên, ông ta sẽ dùng 5 triệu này để mua Bitcoin (BTC), lợi dụng mạng lưới tiền Bitcoin trên toàn cầu để chuyển tiền tới Trung Quốc. Sau đó, số Bitcoin này lại được đổi ra Nhân dân tệ và không thể truy xuất nguồn gốc.

Nhờ có KYC, danh tính cũng như khoản tiền phi pháp bị chuyển ra nước ngoài kia sẽ được báo cáo tới FinCEN (Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính) nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền ngay từ đầu.

Tạo dựng niềm tin và sự minh bạch cho khách hàng

Trong quá khứ, những vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử đã từng xảy ra gây mất niềm tin cho một bộ phận khách hàng. Bằng cách triển khai quy trình KYC, các sàn giao dịch có thể chứng minh mức độ đáng tin cậy của họ. Hệ thống xác minh danh tính giúp các sàn giao dịch biết ai đang sử dụng dịch vụ, loại bỏ những kẻ có hành vi khả nghi, từ đó ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp hoặc tấn công sàn giao dịch.

Đối với người đăng ký mới, việc biết rằng các biện pháp KYC đang được thực hiện sẽ giúp họ biết được rằng họ đang giao dịch trong một môi trường an toàn với những người đáng tin cậy do đã được xác minh danh tính rõ ràng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P).

Tăng cạnh tranh lành mạnh cho thị trường tiền điện tử

Trung Quốc đang có kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia và nó đã làm tăng thêm độ tin cậy vào loại tiền tệ phi tập trung này. Dự kiến, các quốc gia khác cũng sẽ làm theo và tung ra các loại tiền điện tử của riêng họ.

Do đó, người tiêu dùng sẽ có xu hướng hướng tới tiền điện tử do chính phủ phát hành, làm gia tăng sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp tư nhân. Bởi vậy, việc đầu tư vào KYC giúp sản phẩm của các doanh nghiệp này vươn lên như một lựa chọn thay thế an toàn cho tài sản truyền thống.

Cách để hợp pháp hóa tiền điện tử

Việc áp đặt các quy tắc KYC có thể được hiểu như một cách để hợp pháp hóa tiền điện tử. Các quy tắc KYC áp dụng cho tiền điện tử phù hợp với các quy định hiện đang được áp dụng cho tiền pháp định (fiat).

Mặc dù các quy định này không phải là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử hợp pháp, nhưng chúng áp đặt các quy tắc bổ sung liên quan đến việc kê khai thu nhập. Đặc biệt là thu nhập từ các khoản đầu tư và giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ: Các biểu mẫu khai thuế dành cho nhiều khu vực pháp lý hiện đang yêu cầu tiết lộ các khoản thu nhập liên quan đến tiền điện tử. Tại Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ (IRS) coi tiền điện tử là tài sản có giá. Bất kỳ khoản thu nhập (lợi nhuận) nào phát sinh từ hoạt động mua/bán, giao dịch tiền điện tử cũng sẽ phải chịu thuế.

Tìm hiểu thêm tầm quan trọng của KYC qua bài: Pi Network: Rò rỉ thông tin KYC của 10,000 người Việt Nam & Bài học về bảo mật trong Crypto!

Quy trình xác minh danh tính KYC

Quy trình xác minh danh tính KYC

Bước 1: Thu thập thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của khách hàng

Đây là bước nền tảng của toàn bộ quy trình KYC, bao gồm việc thu thập các thông tin nhận dạng cá nhân như họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ. Điều này được xác minh dựa trên tài liệu chính thức do chính phủ cấp. Chẳng hạn như hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe và bằng chứng địa chỉ của họ, chẳng hạn như hóa đơn điện nước.

Bước 2: Thẩm định thông tin

Quá trình thẩm định thông tin này dựa trên các cơ sở dữ liệu chính thức rằng khách hàng đó có tiếp xúc với chính trị (PEP) và có bất kỳ tiền án, tiền sự nào hay không. Điều này cho phép các nhà môi giới hiểu rõ hơn về rủi ro xảy ra rửa tiền và tội phạm tài chính của từng khách hàng.

Sau khi đã có dữ liệu xác minh của khách, sàn giao dịch có thể đối chiếu với cơ sở dữ liệu nội bộ và bên thứ 3 để chấm điểm tín dụng, đánh giá rủi ro và xác thực kĩ hơn về thông tin khách hàng khai báo. Từ đó ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối giao dịch với khách hàng.

Bước 3: Giám sát liên tục

Việc giám sát liên tục đảm bảo rằng thông tin KYC của khách hàng luôn được cập nhật và cho phép hệ thống liên tục xem xét các giao dịch đáng ngờ có thể xuất hiện.

Ví dụ: Tại Mỹ, nếu xuất hiện giao dịch có giá trị lớn trên một sàn giao dịch tiền điện tử đến một quốc gia thuộc diện theo dõi khủng bố, giao dịch đó sẽ bị chú ý và cảnh báo. Tùy thuộc vào cuộc điều tra, sàn giao dịch có thể tạm ngưng tài khoản của khách hàng đáng nghi, báo cáo vụ việc cho các cơ quan công quyền và thực thi pháp luật khi cần thiết.

Cách xác minh KYC

Mỗi sàn giao dịch/dự án đầu tư đều có yêu cầu về xác minh KYC khác nhau. Vì thế ở đây mình sẽ chỉ liệt kê ra một số giấy tờ và các bước cơ bản nhất của quá trình KYC mà hầu hết các sàn và các dự án ICO hiện nay yêu cầu.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (CMND/CCCD) hoặc hộ chiếu (Passport)
 • Ảnh mặt trước và sau Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (CMND/CCCD) hoặc hộ chiếu
 • Ảnh chụp rõ mặt, trên tay cầm CMND/CCCD hoặc Passport và tờ giấy ghi nội dung yêu cầu từ sàn giao dịch hoặc ICO (Thường là ngày chụp hoặc tên của trang web)
 • Giấy phép lái xe (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)
 • Giấy tờ chứng thực địa chỉ cư trú có giá trị trong 3 tháng như Hóa đơn điện nước, ngân hàng, mạng internet,... (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)

Các bước xác minh KYC

các bước xác minh kyc
Các bước xác minh KYC

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ của Sàn giao dịch/Dự án ICO => Vào Cài đặt, chọn Xác thực/Xác thực danh tính

Bước 2: Bạn thực hiện điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết theo yêu cầu và chọn tài liệu mình muốn sử dụng để xác minh KYC như ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, bằng lái xe,…

Bước 3: Hoàn thiện các thông tin được tự động xuất theo công nghệ OCR và kiểm tra chỉnh sửa nếu có yêu cầu chụp ảnh chân dung bản thân

Bước 4: Sau khi hoàn tất quá trình KYC, hệ thống sẽ xác nhận các thông tin cũng như ảnh bạn cung cấp và trả kết quả qua email trong vòng 1h đến 1 tuần tùy từng sàn giao dịch/dự án.

Bạn có thể xem minh họa xác minh KYC trên sàn giao dịch FTX như hình dưới đây:

Xác minh KYC trên sàn FTX

Bạn có thể đọc thêm về Sàn FTX và cách xác minh KYC trên sàn.

Các yêu cầu xác minh KYC

 • Đảm bảo tất cả thông tin bạn nhập trong quá trình xác minh KYC phải đồng nhất với giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu thông tin bạn điền khác với tài liệu bạn cung cấp, yêu cầu của bạn có thể bị từ chối.
 • Passport, CMND/CCCD, giấp phép lái xe,... còn hiệu lực.
 • Bạn nên dùng Passport thay vì CMT/CCCD vì song ngữ Việt Anh dễ được chấp nhận hơn.
 • Các giấy tờ chứng thực địa chỉ cư trú như hóa đơn điện nước, ngân hàng, mạng internet,.. phải trong 3 tháng gần đây.
 • Hình ảnh phải được tải lên ở định dạng tệp JPG, JPEG, PNG hoặc PDF.
 • Tất cả các thông tin phải được thể hiện rõ ràng và đầy đủ.
 • Tất cả ảnh chụp phải rõ ràng, không mờ, không mất thông tin, có thể cắt ảnh nhưng không được chỉnh sửa, phải rõ mặt và địa chỉ.
Quá trình xác minh KYC phải đồng nhất với giấy tờ tùy thân

KYC hoạt động như thế nào trong crypto?

Gần như tất cả các sàn giao dịch crypto lớn nhỏ hiện nay đều yêu cầu KYC mới được tăng các lợi ích giao dịch như: Cho phép trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn,… Mục đích chính của KYC là giúp xác thực danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, bảo vệ sự an toàn tài khoản và tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Sàn Gemini tự hào tuyên bố trong thỏa thuận người dùng của mình rằng sàn giao dịch của họ tuân thủ hơn 13 quy định AML và họ nhấn mạnh vào việc cần KYC đầy đủ để rút bất kỳ khoản tiền nào từ sàn.

Khi người dùng đăng ký lần đầu, KYC đầy đủ là không cần thiết. Tuy nhiên, người đăng ký phải cung cấp tên pháp lý đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại hợp lệ, số an sinh xã hội và email của họ. Khi rút tiền, người dùng phải gửi các tài liệu chính thức của chính phủ, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc bằng lái xe, để xác minh danh tính của họ.

Một trong những sàn giao dịch lâu đời, Coinbase cho phép người dùng gửi và lưu trữ tiền điện tử mà không cần kích hoạt thủ tục KYC đầy đủ. Bạn chỉ cần gửi đầy đủ tên và địa chỉ email để đăng ký. Tuy nhiên, để mua và bán tiền điện tử, người dùng phải hoàn thành thủ tục KYC đầy đủ, gửi tài liệu chính thức và PII.

Để tăng tốc quá trình và đảm bảo độ chính xác, Coinbase sử dụng giải pháp ID kỹ thuật số như nhận dạng khuôn mặt, sinh trắc học và phát hiện trực tiếp để xác thực người dùng.

Coinbase gần đây cũng đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống đánh giá rủi ro tự động cho điểm người dùng về khả năng họ sử dụng nền tảng cho hoạt động bất hợp pháp. Điều này giúp loại bỏ những người dùng không tuân thủ quy định và giảm bớt việc giám sát thẩm định khách hàng trong dài hạn.

Trong khi Coinbase và Gemini có các chính sách tương đối nghiêm ngặt, thì Binance lại lỏng lẻo hơn. Người dùng có thể rút tối đa 2 BTC mỗi ngày mà không cần xác minh tài khoản hoặc thực hiện KYC.

Tuy nhiên, khi nói đến Binance US, các quy trình KYC nghiêm ngặt hơn nhiều. Người dùng phải cung cấp tất cả PII, ID chính phủ hợp lệ và số an sinh xã hội khi đăng ký. Nền tảng này cũng đã hợp tác với một giải pháp ID kỹ thuật số tương tự như Coinbase.

Bitfinex giải quyết vấn đề KYC theo một cách hoàn toàn khác. Mặc dù nền tảng này hỗ trợ các loại tiền tệ fiat khác nhau, nhưng người dùng chỉ sử dụng tiền điện tử không cần phải hoàn thành KYC. Bạn có thể gửi tiền, giao dịch và rút tiền điện tử mà không cần bất kỳ thủ tục xác minh danh tính nào. Để gửi tiền và giao dịch fiat, người dùng phải xác minh bản thân bằng địa chỉ, số điện thoại, bằng chứng địa chỉ và ID do chính phủ cấp.

Huobi Global là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu khác không yêu cầu KYC. Tuy nhiên, để rút số lượng tiền điện tử cao hơn, người dùng cần phải tự xác minh.

Có bắt buộc xác minh KYC không?

Câu trả lời là tùy vào từng quốc gia và từng sàn giao dịch mà KYC có thể bắt buộc hoặc không.

Mục đích cho sự ra đời của Bitcoin là để tiền điện tử không bị ảnh hưởng bởi các quy định do các chính phủ áp đặt đối với lĩnh vực tài chính truyền thống. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nơi tiền điện tử là hợp pháp và được quản lý hiện đang bắt đầu yêu cầu xác minh danh tính (KYC).

Vào tháng 6 năm nay, Cơ quan quản lý tài chính FCA của Anh đã yêu cầu sàn Binance dừng hoạt động kinh doanh do không tuân thủ quy định về đăng ký giấy phép và chống rửa tiền. Hiện KYC trên Binance là không bắt buộc.

Dẫu rằng hành động này không làm ảnh hưởng đến hoạt động của sàn Binance ở các quốc gia khác thì tại Mỹ, đăng ký KYC bắt buộc đã được đề xuất cho bất kỳ chủ tài khoản tiền điện tử nào muốn chuyển một số tiền lớn hơn $10,000 trong một ngày vào một tài khoản nước ngoài.

Cũng giống như các khoản chuyển khoản ngân hàng thông thường, các giao dịch tiền điện tử trị giá lớn do công dân Hoa Kỳ gửi hoặc nhận từ một tổ chức nước ngoài sẽ được báo cáo cho FinCEN nhằm mục đích giám sát, ngăn chặn việc trốn thuế và tài trợ cho các nhóm tội phạm ở nước ngoài.

Tại Hàn Quốc, Ủy ban giám sát tài chính FSC đã bắt đầu triển khai chế độ bắt buộc giao dịch tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng đăng ký tên thật, yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử có nghĩa vụ phòng ngừa hành vi rửa tiền.

Tìm hiểu thêm Cách bảo mật tài sản bằng các khóa Public Key và Private Key.

Tổng kết

Trong khi tiền điện tử giúp các giao dịch tài chính quốc tế trở nên nhanh hơn và rẻ hơn, nó cũng tạo ra một môi trường thuận lợi cho các hoạt động tội phạm, chẳng hạn như rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Vậy nên, cách tốt nhất để tài sản tiền điện tử của bạn không bị mất do lừa đảo là chỉ sử dụng các sàn giao dịch triển khai KYC. Bạn đã hiểu về xác minh KYC là gì rồi đúng không nào? Khi tham gia giao dịch trên các sàn đừng quên bước quan trọng này nhé!

Các bạn đừng quên ghé thăm website và theo dõi chuyên mục Dành cho người mới của MarginATM để cập nhập các tin tức và kiến thức khi giao dịch tiền điện tử nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Để lại bình luận cho mình nếu bạn có thắc mắc về xác minh KYC hay các vấn đề nào khác nhé! Mình và đội ngũ MarginATM sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

#KYC