Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

13 năm kể từ tin nhắn cuối cùng của cha đẻ Bitcoin: Satoshi Nakamoto

Vào ngày 23/04/2011, Satoshi Nakamoto đã quyết định rút lui và trao quyền cho Gavin Andressen và cộng sự, những nhà phát triển đầu tiên của phần mềm Bitcoin rồi biến mất. Tung tích và thông tin về ông tổ ngành crypto vẫn còn là ẩn số cho đến nay.
Avatar
Hunt
Published Apr 24 2024
Updated Apr 24 2024
3 min read
những tin nhắn cuối cùng của satoshi nakamoto

Trong những cuộc trò chuyện cuối cùng vào ngày 23/04/2011, Satoshi Nakamoto quyết định chuyển sang làm những việc khác và giao lại dự án Bitcoin cho những nhà phát triển đầu tiên. Đánh dấu sự hình thành của thị trường crypto nghìn tỷ USD nhiều năm sau đó.

Nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin - Mike Hearn, đã tiết lộ các chỉ dẫn cuối cùng này trong một cuộc trao đổi email với Nakamoto. Email nói về các thách thức và khía cạnh kỹ thuật trong việc kiểm soát spam trên blockchain Bitcoin bằng cách sử dụng BTC làm tài sản đảm bảo.

“Tôi hy vọng *BitcoinJ của bạn sẽ tiếp tục được phát triển thành một ứng dụng thay thế cho Bitcoin. Nó mang lại cho các nhà phát triển Java một cái gì đó để làm việc dễ dàng hơn với một nền tảng tối giản, không cần phải làm mọi thứ.”
Satoshi Nakamoto nhắn với Mike Hearn

*BitcoinJ là một thư viện cho các nhà phát triển Java, cho phép họ dễ dàng làm việc trên một nền tảng đơn giản hơn so với phần mềm Bitcoin gốc.

Thông điệp cuối cùng của Satoshi cũng thể hiện một sự chuyển giao từ Satoshi sang cho Gavin Andressen:

“Tôi có một vài thứ cần phải suy nghĩ [...] Tôi sẽ chuyển sang làm những việc khác. Bitcoin hiện đang rất tốt trong tay của Gavin* và mọi người.”
Tin nhắn cuối cùng của Satoshi vào 23/04/2011

*Gavin Andressen là một trong những nhà phát triển đầu tiên và đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của Bitcoin. Gavin Andresen được Satoshi Nakamoto chọn làm người dẫn dắt dự án Bitcoin sau khi Satoshi quyết định rút lui vào năm 2010.

Danh tính thật của Satoshi Nakamoto vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong giới công nghệ, khi chưa có bằng chứng xác thực nào được tìm thấy. Chính vì vậy, những giao tiếp của Nakamoto với các nhà phát triển Bitcoin trong những ngày đầu tiên trở thành nguồn thông tin vô giá, giúp hiểu rõ hơn về thuở sơ khai của tiền điện tử.

advertising
tin nhắn cuối cùng của satoshi nakamoto
Tin nhắn cuối cùng của Satoshi Nakamoto

Nhiều cá nhân đã được đồn đoán là người sáng tạo ra Bitcoin. Một trong những trường hợp gây tranh cãi nhất liên quan đến Craig Wright - một nhà khoa học máy tính người Úc, từng tuyên bố mình là Nakamoto vào năm 2016. 

Wright đã đối mặt với một vụ kiện từ Liên minh Bằng sáng chế Mở Crypto (COPA), phán quyết của Thẩm phán James Mellor của Vương quốc Anh vào tháng 03/2023 rằng ông ta không phải là người tạo ra Bitcoin.

Satoshi lần đầu tiên giới thiệu Bitcoin với thế giới thông qua việc công bố whitepaper Bitcoin vào ngày 31/10/2008, được lưu hành xunh quanh hòm thư của các nhà mật mã học. Whitepaper đã đề xuất một phương pháp sử dụng mạng lưới ngang hàng P2P (Peer-to-peer) để tạo ra một hệ thống giao dịch kỹ thuật số mà không cần dựa vào sự can thiệp của bên thứ ba.

tổng vốn hóa thị trường đạt mức 2400 tỷ usd
Hiện tại tổng vốn hóa thị trường Crypto đã đạt mức 2400 tỷ USD. Nguồn: Coinmarketcap

Satoshi tiếp tục làm việc trên phần mềm Bitcoin cho đến năm 2010, khi ông chuyển giao quyền kiểm soát cho các nhà phát triển khác. Kể từ đó, Bitcoin đã phát triển thành tài sản trị giá 1.3 nghìn tỷ USD.

Đọc thêm: SEC yêu cầu phạt 5.3 tỷ USD với Do Kwon, Terraform Labs

RELEVANT SERIES