Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC yêu cầu phạt 5.3 tỷ USD với Do Kwon, Terraform Labs

SEC đã đệ trình đơn yêu cầu một khoản tiền lên đến 5.3 tỷ USD dưới hình thức tịch thu và phạt dân sự đối với vụ án LUNA. Việc này nhắm vào Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon sau phán quyết trong vụ án dân sự của họ tại New York.
Avatar
Hunt
Published Apr 24 2024
Updated Apr 24 2024
4 min read
sec yêu cầu do kwon bồi thường

SEC đã đệ trình đơn yêu cầu một khoản tiền lên đến 5.3 tỷ USD dưới hình thức tịch thu và phạt dân sự đối với vụ án LUNA. Lá đơn này nhắm vào Terraform Labs và đồng sáng lập viên Do Kwon sau phán quyết trong vụ án dân sự của họ tại New York.

Trong hồ sơ ngày 19/04/2024 tại Tòa án Quận phía Nam New York, SEC đã yêu cầu Do Kwon và công ty Terraform Labs chi trả khoảng 4.7 tỷ USD tiền tịch thu và lãi trước phán quyết, cùng với 520 triệu USD tiền phạt dân sự (trong đó 420 triệu USD từ Terraform và 100 triệu USD từ Kwon). 

Cả SEC, Terraform và Kwon đã đồng thời đệ trình các đề xuất của họ về các biện pháp khắc phục có thể áp dụng trong vụ án dân sự này. Trong đó, Terraform Labs đề xuất mức phạt dân sự tối đa là 3.5 triệu USD và Kwon đề xuất mức phạt là 800,000 USD.

đơn kiện của sec cho do kwon và terraform labs
Đơn kiện của SEC đối với Do Kwon và Terraform Labs. Nguồn: SEC.gov

Ngoài yêu cầu về tiền phạt, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đề xuất cấm Do Kwon đảm nhận bất kỳ vị trí lãnh đạo cao cấp nào như CEO hoặc giám đốc trong tương lai, và yêu cầu Do Kwon cung cấp chi tiết đầy đủ về các tài khoản và tài sản của mình. 

Nếu đề xuất được chấp thuận, Terraform Labs của Do Kwon sẽ bị áp đặt một "lệnh cấm dựa trên hành vi" để ngăn chặn việc tái diễn những hành động đã dẫn đến vụ lừa đảo tương tự trước đây. Hiện tại, các biện pháp khắc phục và phán quyết dân sự này vẫn đang chờ quyết định từ thẩm phán.

“Các bị cáo không tỏ ra hối hận về hành vi của mình, cũng không hề nghi ngờ gì về việc những gì họ làm sẽ tạo ra vi phạm trong tương lai hay cả khi những vi phạm đó đã xảy ra rồi”.
SEC nêu trong hồ sơ
advertising

Vào ngày 05/04, một bồi thẩm đoàn đã tìm thấy Terraform và Kwon có trách nhiệm gian lận đối với các nhà đầu tư liên quan đến việc cung cấp và bán TerraUSD (UST), LUNA và wLUNA. Người phát ngôn của Terraform cho biết vào thời điểm đó rằng công ty đang "cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn và bước đi tiếp theo của mình."

luna lao dốc và ust liên tục depeg vào 2022
Giá của LUNA giảm từ 120 USD còn dưới 1 USD chỉ trong vòng 1 tuần, UST liên tục depeg trong tháng 05/2022. Nguồn: Coindesk

Phiên tòa của SEC diễn ra mà không có sự hiện diện của Kwon, hiện đang bị vướng vào các thủ tục tại tòa án ở Montenegro. Đồng sáng lập Terraform đã bị bắt vào tháng 03/2023 vì sử dụng giấy tờ giả mạo khi cố gắng rời khỏi đất nước.

"Tòa án cần đưa ra thông điệp rõ ràng rằng không thể chấp nhận thái độ coi thường pháp luật này, cũng như các nỗ lực của các bị cáo nhằm biện minh cho hành vi của họ bằng cách thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn mới cho thị trường tiền điện tử nhưng trái với luật chứng khoán liên bang."
SEC cho biết thêm

Mặc dù sau đó Kwon được thả và cho phép đi lại trong Montenegro, câu hỏi về việc dẫn độ Kwon đến Hoa Kỳ hay Hàn Quốc vẫn chưa được giải đáp. Anh ta đối mặt với các cáo buộc hình sự tiềm ẩn ở cả hai quốc gia.

Vào tháng 05/2022, giá trị của token LUNA đã sụp đổ từ hơn 120 USD xuống còn gần như bằng không, khiến thị trường vốn hóa của UST/LUNA mất hơn 50 tỷ USD và gây ra tổn thất hơn 400 tỷ USD cho toàn bộ thị trường crypto. Luna sau đó cùng FTX là 2 ngòi nổ lớn nhất khiến cho thị trường tiền điện tử đi vào mùa đông crypto vào năm 2022.

Đọc thêm: Hacker phát tán mã nguồn ví Bitcoin quốc gia El Salvador

RELEVANT SERIES