Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 4/12: Jupiter (JUP) airdrop, Arbitrum thúc đẩy đề xuất STIP

Jupiter, nền tảng tổng hợp thanh khoản trên Solana, bắt đầu phân phối airdrop cho người dùng từng góp phần vào dự án. Arbitrum phân bổ thêm 23,54 triệu USD cho 26 dự án đăng ký tham gia chương trình STIP.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Dec 04 2023
Updated Dec 04 2023
Amber media

DEX Jupiter (JUP) phân bổ airdrop cho người dùng

Sau 1 tháng ra mắt token và  công bố thưởng cho cộng đồng, Jupiter đã chính thức mở cổng kiểm tra airdrop vào rạng sáng ngày 02/12.

Như đã công bố, Jupiter sẽ dành riêng 10 tỷ JUP, tương đương 40% tổng cung token, làm phần thưởng cho người dùng dưới dạng airdrop/retroactive qua 4 giai đoạn khác nhau.

Ở chặng đầu tiên, Jupiter phát hành 1 tỷ JUP cho 955.000 ví từng tham gia giao dịch tối thiểu 1,000 USD trên DEX trước thời hạn snapshot 02/11/2023.

Thông tin airdrop đã hình thành nên hai luồng dư luận trên thị trường crypto. Một bộ phận cảm thấy ngạc nhiên và vui mừng với số airdrop trên trời rơi xuống này, vì vốn đã lâu không còn hoạt động trên hệ sinh thái Solana.

advertising

Nhóm khác lại tỏ vẻ bất mãn, cho rằng công sức bỏ ra không xứng đáng với những gì được nhận lại. Họ muốn được phân bổ nhiều token hơn dựa trên tuổi đời ví và lịch sử giao dịch trong những năm qua.

Arbitrum mở biểu quyết on-chain cho đề xuất STIP

Hai phần ba thành viên DAO của Arbitrum đã thông qua khâu Temperature Check cho quyết định nâng hạn mức thưởng cho chương trình STIP thêm 21,4 triệu ARB và chính thức mở biểu quyết on-chain đến ngày 10/12.

Động thái này làm tăng tổng số dự án nhận lên con số 55 và đưa tổng ngân sách cho STIP lên tới 71,1 triệu USD.

đề xuất stip của abitrum
Đề xuất STIP của Abitrum.

Nếu được thông qua, Arbitrum DAO sẽ giải ngân 21,4 triệu token ARB (xấp xỉ 23,5 triệu USD) cho các dự án đã được xét duyệt nhận tài trợ từ chương trình Short-Term Incentive Program (STIP) của layer-2 cùng tên, nhưng lại không nhận được hỗ trợ từ ngân sách 50 triệu token ban đầu của chương trình.

SEBA Bank đổi tên thành AMINA

Ngân hàng "thân thiện" crypto SEBA Bank có trụ sở tại Thuỵ Sĩ, thông báo chính thức đổi tên thương hiệu thành "AMINA Bank" để đánh dấu sự chuyển giao mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh của mình.

AMINA Bank với tham vọng tiên phong dẫn đường cho khách hàng trong lĩnh vực tiền mã hoá, đồng thời trở thành một nhà cung cấp các dịch vụ về kỹ thuật số cho các khách hàng truyền thống trên toàn cầu.

AMINA cho biết các khách hàng hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường mà không bị gián đoạn. Chi nhánh Abu Dhabi và các công ty con ở Hồng Kông, Singapore cũng sẽ nộp đơn xin đổi tên để phù hợp với trụ sở chính tại Zug (Thuỵ Sĩ).

Tính đến thời điểm hiện tại, AMINA đã cung cấp các giải pháp lưu ký và giao dịch tài sản kỹ thuật số (BCH, USDC, sản phẩm staking ADA, DOT, XTZ và token bảo chứng bằng Vàng) được thiết kế riêng cho nhiều loại tổ chức khác nhau ở cả ngân hàng tư nhân và bán lẻ như: LGT Bank Liechtenstein, Bank Julius Baer và mới nhất là Ngân hàng St.Galler Kantonalbank (SGKB).

CEO Coinbase khẳng định Base không có kế hoạch phát hành token

Trả lời phỏng vấn với Decrypt, Giám đốc Điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết Coinbase không có kế hoạch phát hành token cho Base, nói rằng đang rất hài lòng với tình hình phát triển của layer-2 hiện tại.

Phát biểu này từ vị CEO dường như đi ngược với những gì mà Giám đốc Pháp Lý Coinbase Paul Grewal đưa ra trước đây. Paul Grewal từng ẩn ý rằng token Base có thể được lên kế hoạch vào một thời điểm nào đó trong tương lai và Base không hoàn toàn loại bỏ ý định phát hành token.

Trong buổi phỏng vấn, vị sáng lập đã thể hiện sự tự hào với tốc độ phát triển của Base, cho hay Base đã trở thành layer-2 lớn thứ 3 tính theo TVL (giá trị khoá lại) trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt. Base hiện có khoảng 500 triệu USD TVL và khoảng 1 triệu ví tương tác trên chuỗi.

Matrixport dự đoán Bitcoin tăng đến 63,140 USD vào tháng 4/2024

Theo báo cáo mới đây của Matrixport, thị trường tiền mã hoá đang bước vào thời kỳ tăng giá lần thứ 5. Ở phỏng đoán trước, đơn vị nghiên cứu cho biết Bitcoin có thể đạt 40,000 - 45,000 vào cuối năm nay.

Nhờ vào các yếu tố như vĩ mô, chính trị và dòng chảy tiền tệ tích cực, đơn vị tin rằng đồng coin sẽ đạt ngưỡng 63,000 USD vào tháng 4/2024.

Chiếu theo chu kỳ giá trong lịch sử, cứ 1 năm giảm giá sẽ đi theo sau 3 năm tăng giá. 2014 (-58%), 2018 (-72%) và 2022 (-65%) là 3 năm đánh dấu sự giảm giá, như vậy 2023 (+123) sẽ là năm đầu tiên bước vào chu kỳ tăng giá.

Matrixport cũng lấy cơ sở từ những năm diễn ra sự kiện Bitcoin Halving, đây thường là những năm có xu hướng tăng giá như 2012 (+186%), 2016 (+126%) và 2020 (+297%). Do các công ty khai thác BTC sẽ bắt đầu chiến lược nắm giữ BTC sau mỗi đợt halving, Bitcoin thì ngày càng khan hiếm, điều này sẽ giúp đồng coin đạt 125,000 USD vào cuối năm 2024.

những năm diễn ra sự kiện bitcoin halving
Những năm diễn ra sự kiện Bitcoin Halving.

Ngoài ra, các yếu tố vĩ mô như tỷ lệ lạm phát dự sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường tiền mã hoá tăng trưởng mạnh mẽ, Matrixport dự đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) có khả năng sẽ bắt đầu cắt lãi suất. Kết hợp với dòng chảy tiền tệ từ bên ngoài sẽ giúp thị trường mở rộng đáng kể.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.