thumbnail

Tuần qua có khá nhiều tin tức tích cực giúp thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ. CPI dưới mức kỳ vọng, ETH testnet lần cuối thành công trên Goerli, triển khai The Merge sớm hơn dự tính; BlackRock hợp tác Coinbase cung cấp dịch vụ crypto,...

Tin tức nổi bật trong tuần

Lạm phát Mỹ (CPI) giảm xuống 8.5%

Một trong những sự kiện được cộng động crypto quan tâm nhất trong tuần qua có lẽ là kết quả của chỉ số  lạm phát giá tiêu dùng CPI trong tháng 7. Theo đó, kết quả của chỉ số này sẽ làm sáng tỏ liệu việc tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang FED có hiệu quả trong việc ngăn chặn lạm phát hay không. Và liệu nó có thể có tác động đến quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai. 

Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán CPI sẽ ở mức 8.7%. Vào tối ngày 10/8, như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Mỹ đã công bố chỉ số về lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 là 8.5%, con số này thấp hơn 0.2% so với mức được dự báo.

cpi mỹ
Chỉ số CPI của Mỹ. (Nguồn: tradingeconomics.com)

Thị trường crypto và chứng khoán đã phản ứng tích cực với thông tin trên. Cụ thể, tại thời điểm được công bố, Bitcoin đã nhanh chóng tăng và được giao dịch quanh vùng 23,900 USD. Các altcoin cũng lần lượt tăng 3-10%.

Ethereum testnet lần cuối thành công trên Goerli, triển khai The Merge sớm hơn dự tính

Ngày 11/8, testney Goerli đã chuyển đổi thành công sang thuật toán đồng thuận PoS. Các nhà phát triển Ethereum đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện The Merge được mong đợi nhiều. Trước đó 2 bản testnet Ropsten và Sepolia cũng đã được chuyển đổi thành công. 

Với việc PoS được áp dụng suôn sẻ trên testnet Goerli, The Merge đã đạt đủ các điều kiện cần thiết để có thể triển khai mainnet Ethereum.

Đọc thêm: Ethereum tăng 14% khi testnet Goerli thành công

Trong cuộc họp của đội ngũ phát triển Ethereum, các nhà phát triển đã xác định các mốc thời gian để có thể ra mắt The Merge trên Ethereum, dự kiến là ngày 15-16/9.

Theo báo cáo của CoinShares, dòng tiền chảy từ các nhà đầu tư tổ chức chảy vào các sản phẩm của Ethereum tăng mạnh trong bảy tuần liên tiếp. Dữ liệu được cập nhật đến ngày 5/8 cho thấy dòng tiền đổ vào Ethereum trong tuần đầu tiên tháng 7 đạt 16.3 triệu USD.

BlackRock - tập đoàn quản lý đầu tư tài sản hàng đầu tại Mỹ ra mắt quỹ đầu tư trực tiếp vào Bitcoin

Tối ngày 11/08, BlackRock - đơn vị quản lý tài sản hàng đầu tại Mỹ tuyên bố việc ra mắt quỹ đầu tư tư nhân trực tiếp vào Bitcoin. Dịch vụ này chỉ cung cấp cho các khách hàng tổ chức tại Mỹ và cam kết mua Bitcoin thực tế thay vì chỉ nắm giữ hợp đồng tương lai như các loại hình quỹ ETF khác.

Trước đó, vào ngày 4/8, BlackRock đã hợp tác với sàn Coinbase để cung cấp cho khách hàng của mình khả năng tiếp cận với Bitcoin.

Về BlackRock, đây là một tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York. Cho đến tháng 6/2019, BlackRock là nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới với số tài sản sở hữu là 6,840 tỷ USD. 

Tin xấu: Bộ Tài chính Mỹ xếp Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

Ngày 8/8, như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Bộ tài chính Mỹ thông báo chính thức trừng phạt website của Tornado Cash. Theo đó, các địa chỉ ví USDC & ETH được kết nối với Tornado Cash đều bị thêm vào danh sách cấm đặc biệt. 

Công bố này được đưa ra vì cáo buộc cáo buộc rằng các cá nhân và nhóm sử dụng "máy trộn" để rửa hơn 7 tỷ USD tiền điện tử kể từ năm 2019. Ngoài ra, Bộ tài chính Mỹ đã cấm tất cả người dân Mỹ truy cập và sử dụng Tornado Cash.

Trước lệnh trừng phạt, nhiều công ty crypto đã đưa ra phản ứng:

  • USDC trị giá 75,000 USD trong các ví liên quan đến Tornado Cash bị đóng băng
  • Tất cả các tài khoản Github có đóng góp vào contract Tornado Cash đã bị xóa.
  • Alchemy và Infura.io đã chặn các yêu cầu gọi RPC tới Tornado Cash, ngăn người dùng truy cập vào các ứng dụng này.
  • Các sàn DEX như dYdX, Balancer Uniswap đều khóa những ví liên quan Tornado Cash.

Vào chiều ngày 12/8, các nhà chức trách Hà Lan tuyên bố đã bắt giữ nhà phát triển Tornado Cash bị nghi ngờ có liên quan đến hành vi che giấu, tiếp tay cho hoạt động rửa tiền.

Theo đó, Tornado Cash đơn thuần là contract có mã nguồn mở mà không chịu quản lý của bất cứ ai. Tuy nhiên, khi đã bị Cơ quan nhà nước nhắm đến thì những ai liên quan cũng chịu tổn thất nặng nề.

Thị trường crypto 

Tuần qua là một tuần hồi phục mạnh mẽ đáng kể của thị trường crypto. Vốn hoá thị trường crypto đạt 1,168 tỷ USD. Bitcoin tạo đỉnh mới, tiến sát về kháng cự 25,000 USD, Ethereum vượt ngưỡng 2,000 USD, tăng gần 20% trong tuần.

Trong 7 ngày qua, các top coin hàng đầu thị trường đều có mức tăng trung bình từ 8-12%. Một số altcoin đã x3 x5 từ đáy. 

thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ
Thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ. Nguồn: CoinGecko.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá mạnh trong tuần là Celsius Network (CEL) ở mức 93.85%, Ankr (ANKR) ở mức 46.99% vàDecred (DCR) ở mức 26.34%.

Ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là ApeCoin (APE) ở mức 9.03, Curve DAO Token (CRV) ở mức 5.01% và Kusama (KSM) ở mức 4.53%.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 47. Tăng 17 điểm so với tuần trước. Hiện chỉ số này đã trở về mức trung lập, phần nào phản ánh tâm lý lạc quan hơn từ các nhà đầu tư.

chỉ  số sợ hãi và tham lam
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Trong tuần tới, thị trường có thể sẽ “nhẹ nhàng” hơn vì cuộc họp FED sẽ không diễn ra trong tháng này. BTC khả năng cao sẽ tiếp tục sideways tăng nhẹ.

0
0
icon0
iconicon