Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Chiến sự căng thẳng, đâu là tương lai cho tài sản rủi ro như crypto, cổ phiếu?

Căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel đã gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính toàn cầu. Trong khi vàng được xem là nơi trú ẩn, phòng thủ an toàn trong thời kì chiến tranh, các tài sản rủi ro như crypto và cổ phiếu diễn biến như thế nào?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Apr 16 2024
Updated Apr 16 2024
thị trường nói lên điều gì giữa chiến sự

Rạng sáng ngày 14/04/2024, theo giờ Việt Nam, Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa tấn công Israel. 

Từ Tel Aviv, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel, Daniel Hagari, cho biết Israel đã ngăn chặn được "phần lớn" các cuộc tấn công này. Theo CNN, IDF ước tính Iran đã sử dụng hơn 200 loại drone, bao gồm cả máy bay không người lái sát thủ và các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

vật thể bay bị đánh chặn trên bầu trời ở ashkelon
Vật thể bay bị đánh chặn trên bầu trời ở Ashkelon (Israel) đêm 13/04, rạng sáng 14/04. Nguồn: CNN

Chứng khoán Mỹ đã phản ứng thông tin này: Chỉ số Dow giảm 248 điểm, tương đương 0.7%; Chỉ số S&P 500 giảm 1.2% và Nasdaq Composite giảm 1.8%.

Fear & Greed index đối với chứng khoán được đo bởi CNN đã giảm xuống mức “sợ hãi” lần đầu tiên kể từ tháng 11/2023.

chỉ số fear greed index
Chỉ số Fear & Greed Index. Nguồn: CNN

Đối với crypto, lo ngại về tình hình căng thẳng đã gây ra sự sụt giảm mạnh đối với toàn thị trường. Từ khi có chiến tranh, giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống còn 60,800 USD, Ethereum (ETH) còn 2,850 USD và các altcoin trên thị trường đều giảm từ 20-30%.

giá bitcoin giảm sâu nhất trong năm
Giá Bitcoin giảm sâu nhất từ đầu năm trong lúc căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông xảy ra. Nguồn: Bloomberg

Trong thời kỳ chiến tranh hoặc bất ổn chính trị, nhà đầu tư thường tìm kiếm sự an toàn cho tài sản của mình bằng cách dịch chuyển vốn sang các tài sản trú ẩn an toàn.

vàng là tài sản an toàn trong lúc chiến loạn
Vàng là tài sản an toàn trong lúc chiến loạn. Giá liên tục tăng trong thời gian qua
advertising

Vàng và Dầu thường được coi là những lựa chọn ổn định vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường tài chính hay sự suy thoái kinh tế. Vàng được xem như một khoản đầu tư an toàn, giữ giá trị tốt trong mọi hoàn cảnh. Dầu là một hàng hóa cơ bản và cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu.

Trở lại tiền điện tử, Bitcoin và các altcoin có phản ứng khá nhạy với các tin tức chính trị. Trước cuộc chiến tranh Iran và Israel, năm 2022 đã diễn ra cuộc chiến tương tự giữa Nga và Ukraine.

Xem xét cụ thể về mức độ biến động giá của Bitcoin trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga vào cuối tháng 02/2022, các con số chi tiết có thể được tóm tắt như sau:

Giảm giá ban đầu: Vào khoảng thời gian trước và ngay sau khi xung đột bắt đầu vào cuối tháng 02/2022, Bitcoin đã chứng kiến một đợt giảm giá đáng kể. Ví dụ, từ ngày 16 - 24/02/2022, giá Bitcoin đã giảm từ khoảng 44,000 USD xuống còn khoảng 34,500 USD.
Phục hồi sau đó: Trong những tuần tiếp theo, Bitcoin dần phục hồi giá trị và thậm chí vượt qua mức giá trước khi xung đột bắt đầu. Vào cuối tháng 3, gía Bitcoin đạt 47,000 USD. Lần tăng trưởng này không chỉ hoàn trả cho sự sụt giảm ban đầu mà còn đem lại mức tăng khoảng 6.8% so với trước khi xảy ra xung đột.
giá btc thời điểm chiến tranh nga
Giá BTC thời điểm xung đột Nga-Ukraine nổ ra

Hiện tại, thị trường chứng khoán và crypto đã bắt đầu phục hồi nhẹ sau khi tình hình xung đột giữa Iran và Israel dần ổn định, Bitcoin đã về lại mức 63,000 USD.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu các thị trường có thể lặp lại kịch bản phục hồi mạnh mẽ tương tự xung đột Ukraine-Nga vào năm 2022 hay không?