thumbnail

Sau khi The Merge hoàn tất, các nhà phân tích đã khám phá về tác động của quá trình này đối với tính phi tập trung của mạng blockchain. Qua đó cho thấy các tổ chức lớn đang kiểm soát phần lớn quyền xác thực trên mạng lưới Ethereum. 

The Merge hoàn tất hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cải tiến tích cực cho Ethereum. Trong đó bao gồm việc giảm hơn 99% năng lượng và lượng khí thải carbon ra môi trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng việc các tổ chức lớn kiểm soát hầu hết số lượng ETH được stake có thể làm giảm tính phi tập trung của mạng lưới blockchain. 

Bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này, đồng sáng lập nền tảng DeFi Gnosis đã tweet rằng: 

"Thật đáng thất vọng khi 7 tổ chức lớn nắm quyền kiểm soát hơn hai phần 3 số lượng ETH được stake,” Martin Köppelmann chia sẻ.

Anh ấy đã đăng tải một biểu đồ cho thấy Lido chiếm 27% số ETH được stake, tiếp theo sàn giao dịch crypto Coinbase với hơn 14%. 

Trong khi đó, một báo cáo gần đây của Dune Analytics cũng chỉ ra rằng hai nền tảng staking ETH lớn nhất thị trường hiện nay là Lido với 4.16 triệu ETH (30.1%) và Coinbase với 2 triệu ETH (14.5%). Các nền tảng còn lại chiếm 26.5 % với 3.65 triệu ETH. 

dữ liệu từ dune
Hai nền tảng staking ETH lớn nhất thị trường hiện nay là Lido và Coinbase. Nguồn: Dune

Tính phi tập trung là mục tiêu hướng tới của công nghệ blockchain và thế giới Web3. Thực tế cho thấy chính vì blockchain Bitcoin đủ phi tập trung nên đồng coin này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật lưu ý rằng nếu việc tham gia vào quá trình xác thực Ethereum trở nên quá tập trung, thì khả năng các cuộc tấn công 51% có nguy cơ xảy ra dày đặc hơn. Ngoài ra, điều này cũng đẩy áp lực lên các tổ chức lớn nắm quyền kiểm soát phần lớn ETH được stake. 

Có thể thấy các blockchain Proof-of-Work, cơ chế vận hành này đòi hỏi các thiết bị phần cứng và nguồn năng lượng đáng kể để khai thác đồng thời duy trì hoạt động của mạng lưới. Trong khi đó, blockchain Proof-of-Stake chủ yếu phụ thuộc vào những người dùng mua, nắm giữ và stake lượng lớn coin/token của mạng. Trên cơ sở đó, nhiều nhà phân tích cho rằng The Merge là một động thái hướng tới việc tập trung hóa. 

Hiện tại, Ethereum đã chính thức chuyển sang PoS blockchain, các validator sở hữu từ 32 ETH trở lên sẽ được tham gia vào hoạt động mạng lưới thay vì phụ thuộc vào thợ đào như trước đó. 

“Bạn không nên stake ETH trên một sàn giao dịch. Nó sẽ tác động tiêu cực đến mạng lưới và lợi nhuận thu về sẽ không đáng kể,” nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Micah Zoltu chia sẻ. 

Ngoài ra, Zoltu khuyến khích người dùng nên stake ETH của họ bằng cách vận hành node Ethereum của riêng mình. Ông nhấn mạnh rằng bất cứ ai có sẵn máy tính, điện và internet đều có thể làm được điều này. 

Trong khi đó, Köppelmann chỉ ra rằng blockchain của Bitcoin, đồng tiền vua của thị trường crypto cũng từng gặp phải vấn đề về tập trung. 

Đọc thêm: The Merge Ethereum chính thức hoàn tất.

0
0
icon0
iconicon