Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Toà án Mỹ tuyên bố BNB không phải là chứng khoán

Tòa án liên bang Mỹ đã đưa ra phán quyết rằng BNB và các đồng tiền điện tử khác không được xem là chứng khoán, đi ngược hoàn toàn với cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).
Avatar
Dyan
Published Jul 02 2024
Updated Jul 03 2024
5 min read
toà án mỹ tuyên bố bnb không phải là chứng khoán

Doanh số bán BNB không cấu thành việc chào bán chứng khoán

Vào ngày hôm qua 02/07, Binance đã đăng thông báo về quyết định của tòa án liên bang Mỹ đối với những cáo buộc của SEC dành cho sàn giao dịch tiền điện tử này.

thông báo từ binance
Binance đăng thông báo về quyết định tòa án. Nguồn: Binance

Tòa án cho rằng doanh số bán token BNB của Binance cùng với một số giao dịch thứ cấp khác không cấu thành việc chào bán chứng khoán. Theo đó:

“Tòa án đã cho rằng SEC không thể chứng minh rằng người mua trong các giao dịch thứ cấp đã mua BNB với kỳ vọng lợi nhuận. Vì vậy, không thể coi doanh số từ các giao dịch nói trên đã cấu thành việc chào bán chứng khoán.”
Trích nội dung trong thông báo của Binance

Đây là một tin vui đối với sàn giao dịch Binance nói riêng và cộng đồng crypto nói chung. Phán quyết này có thể tác động tích cực đến các cuộc chiến pháp lý vẫn còn đang diễn ra, chẳng hạn như vụ kiện giữa SEC và Ripple.

Phiên tòa tiếp theo cho vụ kiện giữa Binance và SEC được lên lịch vào tuần tới, ngày 09/07. Sau khi tin tức được công bố, giá BNB vẫn ổn định và đang được giao dịch ở mức 580.6 USD tại thời điểm viết bài.

biểu đồ giá bnb
Biểu đồ giá BNB. Nguồn: Trading View

Kể từ sau sự sụp đổ của FTX, SEC đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát các sàn giao dịch tiền điện tử để tránh xảy ra thảm họa tương tự. Tuy nhiên, cách tiếp cận của họ đã bị chỉ trích vì có thể làm kìm hãm sự phát triển của toàn bộ thị trường.

advertising

Tiền điện tử không phải là chứng khoán

Trong phiên tòa kể trên, thẩm phán cũng đã bác bỏ các cáo buộc của SEC, phán quyết rằng các tài sản tiền điện tử không phải là chứng khoán. Điều này có nghĩa là các token tiền điện tử không phải là các hợp đồng đầu tư nằm trong quyền hạn của SEC. 

Thông báo của tòa án nêu rõ:

“Tòa án nhận thấy cách tiếp cận của SEC làm rối các vấn đề và phớt lờ tiền lệ của Tòa án Tối cao Mỹ. SEC lẽ ra nên tập trung vào các điều kiện xung quanh mỗi giao dịch. Và liệu các điều kiện đó có làm cho giao dịch crypto trở thành một giao dịch chứng khoán hay không.”
Thông báo của tòa án về tiền điện tử

Phán quyết này của tòa án đã mang lại sự nhẹ nhõm cho nhiều nhà đầu tư. Bởi vì trước đó, vào tháng 06/2023, SEC đã công bố một danh sách bao gồm 68 loại tiền điện tử được xem là chứng khoán. Danh sách này bao gồm một số cái tên quen thuộc như: XRP, TON, SOL, ADA, BNB...

Lịch sử giữa SEC và Binance

Hồi tháng 06/2023, SEC đã kiện Binance với cáo buộc vi phạm đạo luật chứng khoán. Theo đó, SEC cáo buộc Binance và người sáng lập Changpeng Zhao (CZ), đã chiếm dụng hàng tỷ USD từ quỹ của người dùng.

Mặc dù không có bằng chứng về việc chiếm dụng tài sản nhà đầu tư, Binance vẫn bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và đã đồng ý nộp phạt 4.3 tỷ USD. Đây cũng là mức phạt hình sự lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp crypto.

Cùng với đó, nhà sáng lập và cựu CEO của Binance, CZ, cũng đã đóng mức phạt 50 triệu USD và nhận án tù 4 tháng tại Mỹ.

cz ngồi  tù 4 tháng ở mỹ
Cựu CEO của Binance, CZ, đang thụ án tại nhà tù liên bang Mỹ. Nguồn: WIRED

Ngoài ra, SEC cáo buộc rằng Binance đã không trung thực khi đăng ký nền tảng Binance.com. Hơn nữa, họ tuyên bố rằng Binance và BAM Trading — thực thể pháp lý của Binance.US (chi nhánh của Binance tại Mỹ)— đã không đăng ký Binance.US dưới tư cách một sàn giao dịch hay nhà môi giới.

“Zhao và Binance đã lừa dối các nhà đầu tư về kiểm soát rủi ro của họ và làm sai lệch khối lượng giao dịch. Họ che giấu người điều hành nền tảng, che giấu các giao dịch gian lận và che giấu chân tướng nơi họ cất giữ tiền gửi của các nhà đầu tư.”
Chủ tịch SEC Gary Gensler đã phát biểu

SEC đang yêu cầu lệnh cấm vĩnh viễn đối với Binance và CZ từ các hoạt động tiếp theo, tước đoạt lợi nhuận bất chính kèm theo lãi và các hình phạt tài chính.

Binance và Binance.US cũng đã phản pháo quyết liệt trước các cáo buộc của SEC.

“Từ đầu, chúng tôi đã tích cực hợp tác với các cuộc điều tra của SEC và đã nỗ lực để trả lời các câu hỏi của họ cũng như giải quyết các mối quan tâm của họ. […] Mặc dù chúng tôi nghiêm túc xem xét các cáo buộc của SEC, chúng tôi tin rằng những cáo buộc này không nên dẫn đến một hành động thực thi pháp luật khẩn cấp.”
Bài đăng trên Blog Binance

Đọc thêm: Hamster Kombat tham vọng xác lập kỷ lục Guinness?

RELEVANT SERIES