Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Toàn cảnh vụ ồn ào giữa Gemini và DCG

Cameron Winklevoss, đồng sáng lập Gemini, đã gửi tối hậu thư yêu cầu Digital Currency Group trả lại 900 triệu USD cho 340,000 người dùng Gemini.
Avatar
uyntran.web3
Published Jan 03 2023
Updated Jan 03 2023
4 min read
thumbnail

Cameron Winklevoss, đồng sáng lập Gemini, đã gửi tối hậu thư yêu cầu Digital Currency Group trả lại 900 triệu USD cho 340,000 người dùng Gemini. 

Bức thư được đăng trên Twitter ngày 2/1. Cameron Winklevoss cáo buộc Barry Silbert, người đứng đầu Digital Currency Group (DCG) “cố tình câu giờ” để không trả lại tiền. Đồng thời, Winklevoss đề nghị Silbert đưa ra lý do tại sao người dùng Gemini Earn vẫn chưa thể truy cập vào hơn 900 triệu USD tiền gửi của họ.

Winklevoss cho biết Gemini đã nhiều lần cố hợp tác với Silbert và DCG nhưng không có tiến triển. Theo Winklevoss, Gemini đã liên hệ với Silbert vào ngày 2/12, gửi đề xuất vào ngày 17/12 và một đề xuất khác vào ngày 25/12. Tuy nhiên, Silbert lại luôn “trốn sau lưng luật sư và nhân viên ngân hàng” mỗi khi Gemini đề nghị Silbert trình diện.

coin98
900 triệu tiền gửi của người dùng Gemini đang bị kẹt trên Genesis. Nguồn: CoinDesk.

"Trong 6 tuần qua, chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để hợp tác với các ông một cách thiện chí. Chúng tôi muốn đạt được một giải pháp chung để các ông trả lại 900 triệu USD mà vẫn duy trì hoạt động kinh doanh của mình", Winklevoss viết.

Tranh cãi giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh Gemini cùng hai nhà sáng lập bị kiện tập thể do không đăng ký các sản phẩm sinh lãi dưới dạng chứng khoán. Nguyên đơn cho rằng các sản phẩm lẽ ra phải được đăng ký dưới dạng chứng khoán để nhà đầu tư có thể đánh giá rủi ro tốt hơn. 

Giữa tháng 11, Gemini đã bất ngờ dừng tính năng rút tiền và cắt lãi của nhà đầu tư do bị kẹt 900 triệu USD tiền gửi của người dùng trên Genesis. Chương trình Gemini Earn cho phép khách hàng vay tài sản mã hóa. Tuy nhiên, chương trình đã bị đóng băng từ giữa tháng 11/2022 sau khi FTX sụp đổ và DCG rơi vào khủng hoảng thanh khoản. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), sàn giao dịch Hà Lan Bitvavo cho hay họ không thể tiếp cận 297 triệu USD và DCG đã tạm dừng hoạt động trả nợ cho đến khi vấn đề được giải quyết. Genesis Global Capital, công ty con của DCG, cũng đình chỉ hoạt động mua lại và các khoản vay mới ngay sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Theo Winklevoss, DCG nợ Genesis 1.675 tỷ won. Một phần trong số đó là tiền của người dùng Gemini Earn.

Winklevoss tuyên bố DCG đã sử dụng tiền để mua lại cổ phần, đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản và đổ vào cổ phiếu Grayscale để tự bơm phồng giá trị cho quỹ. “Các ông đã vì lợi ích của mình mà làm hại đến chủ nợ và nhà đầu tư”, Winklevoss chỉ trích. 

Đáp lại, Silbert cho hay DCG đã gửi đề xuất riêng cho Gemini vào ngày 29/12 nhưng không nhận được phản hồi. Về 1.675 tỷ USD nợ Genesis, Silbert cho biết DCG không vay tiền của Genesis. Công ty cũng chưa bao giờ lỡ hạn trả lãi cho Genesis và hiện đang thanh toán dần các khoản nợ. 

Winklevoss lập tức chất vấn tại sao DCG lại nợ Genesis 1.675 tỷ USD nếu không vay tiền. Ông chỉ trích Silbert “đừng cố tỏ ra vô tội và không liên can gì đến đống hỗn độn này”. 

Kết thư, Winklevoss đặt ra hạn chót là ngày 8/1 để DCG công khai tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề chặn rút tiền của Genesis. Winklevoss cảnh báo “thời gian đang cạn dần”.

Đọc thêm: Khoản nợ của Genesis tăng lên 1.8 tỷ USD.

RELEVANT SERIES