Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

TON vượt qua Ethereum về số người dùng hoạt động hàng ngày

TON đang đe dọa vị trí layer 1 của Ethereum về lượng người dùng hằng ngày khi có nhiều dự án bùng nổ trên Telegram, sẽ có sự thay đổi vị thế trong tương lai?
Avatar
Hunt
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
4 min read
ton vượt ethereum

Blockchain TON được bảo trợ bởi Telegram đã ghi nhận số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày nhiều hơn Ethereum gần như mỗi ngày từ đầu tháng 06.

Delphi Digital còn gọi đây là “The Flippening CT ignores”, ngụ ý rằng sự gia tăng của TON trong số lượng người dùng hoạt động hằng ngày là một hiện tượng quan trọng, nhưng lại không được nhiều người trong cộng đồng crypto nhận ra.

“Ton đã âm thầm tăng trưởng, cộng hưởng với 900 triệu người dùng trên Telegram đã đưa số địa chỉ hoạt động hằng ngày vượt qua Ethereum”. 
Delphi Digital bình luận trên X

Chính Telegram cũng đang đặt cược vào TON, hy vọng rằng blockchain này có thể hoàn toàn vượt qua Ethereum vĩnh viễn.

Theo dữ liệu từ Artemis, chỉ số DAA (số lượng ví duy nhất thực hiện giao dịch hằng ngày trên một blockchain) cho thấy TON và Ethereum đã cạnh tranh sát sao kể từ giữa tháng 05/2024 khi TON lần đầu tiên vượt qua Ethereum. Sau đó TON chiếm được vị trí đứng đầu vào tháng 06/2024 và vượt qua Ethereum về chỉ số DAA 10 trên 11 ngày đầu tháng 06/2024 với kỷ lực 568,300 DAA vào ngày 03/06/2024.

Để so sánh, Ethereum còn chưa đạt được con số tương tự kể từ ngày 13/09/2023.

địa chỉ ví hoạt động hằng ngày
Các địa chỉ ví hoạt động hằng ngày trên Ethereum và TON. Nguồn: Artemis

Tuy nhiên, đây chỉ là các giao dịch chỉ được tính trên Ethereum, phần lớn các hoạt động của hệ sinh thái Ethereum đều nằm trên các giải pháp layer 2. Ví dụ như tổng ba dự án layer 2 trên Ethereum là Base, Aritrum và Optimism có tới 1.3 triệu địa chỉ ví hoạt động hằng ngày chỉ trong ngày 11/06.

lượng giao dịch trên các layer 2
Lượng giao dịch trên các blockchain layer 2. Nguồn: Artemis
advertising

Đối với các layer 1 hiện tại, TON và Sui đang là hai dự án có chỉ số on-chain tích cực nhất khi hầu hết các dữ liệu như TVL, khối lượng giao dịch DEX, và lượng giao dịch hàng ngày đều duy trì ở mức dương và tăng trưởng ổn định trong nhiều tháng.

dữ liệu dự án l1
Dữ liệu của các dự án Layer1. Nguồn: Artemis

Mặc dù không bùng nổ như Sui, các chỉ số của TON vẫn tăng trưởng đều đặn và tích cực trong 3 tháng và hiện đang đứng thứ 3 về lượng giao dịch hằng ngày. 

TON gần đây cũng đã tích hợp USDT, người dùng đăng ký Notcoin lên tới 35 triệu người với 8 triệu người theo dõi trên Telegram. Một game khác thuộc trend tap-to-earn trên Telegram là Hamster Kombat cũng có tới hơn 35 triệu người theo dõi và 7 triệu follow trên Twitter.

Telegram cũng đã ra mắt Telegram Stars - một loại tiền tệ được sử dụng để thực hiện các giao dịch online như tặng quà cho KOL hoặc mua các miniapp vào ngày 06/06/2024.

telegram stars
Chức năng Telegram Stars

Có thể nói rằng, TON đang đứng trên vai của người khổng lồ khi có sự hậu thuẫn từ Telegram với lượng người dùng khổng lồ và vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Toàn bộ thị trường crypto hầu như ai cũng sử dụng Telegram và X để tham gia vào các hoạt động liên quan đến crypto. Điều này mang lại lợi thế không thể bàn cãi cho TON ở hiện tại và cả trong tương lai.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là TON sẽ làm thế nào để nắm bắt lợi thế này một cách tốt nhất, tạo bước đà và chiếm lĩnh thị trường, vượt qua Ethereum và Solana trong mùa uptrend đang tới gần? 

Đọc thêm: Do Kwon và Terraform Labs đồng ý trả cho SEC 4.4 tỷ USD

RELEVANT SERIES