Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tổng thống Joe Biden: Twitter lan truyền những lời dối trá

Trong sự kiện ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Elon Musk đã mua một mạng xã hội "chuyên lan truyền những lời dối trá".
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 05 2022
Updated Nov 06 2022
3 min read
thumbnail

Trong sự kiện ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Elon Musk đã mua một mạng xã hội "chuyên lan truyền những lời dối trá".

Phát biểu được đưa ra một tuần sau khi Elon Musk chính thức trở thành ông chủ Twitter. 

“Giờ đây, điều chúng ta lo lắng là Elon Musk đã mua một nền tảng lan truyền những lời nói dối khắp thế giới. Không còn biên tập viên nào ở Mỹ nữa. Làm sao giới trẻ có thể hiểu được chúng ta đang đứng trước những nguy cơ gì?” Biden nhận định.

coin98
Tổng thống Biden chỉ trích Twitter vì chứa nhiều thông tin sai sự thật. Nguồn: CNN.

Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Nhà Trắng, nhấn mạnh tổng thống Mỹ vẫn luôn kêu gọi các mạng xã hội xóa bỏ vấn nạn ngôn ngữ thù địch và thông tin sai lệch. “Điều đó áp dụng với Twitter, Facebook và bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào cho phép người dùng lan truyền thông tin sai sự thật”, bà phát biểu.

Kể từ ngày 28/10, Musk đã tiến hành hàng loạt thay đổi với Twitter. Như MarginATM đưa tin (tại đây), trong vòng một ngày, tỷ phú thẳng tay loại bỏ Giám đốc điều hành Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal. 

Đặc biệt, Vijaya Gadde, người đưa ra lệnh “cấm cửa” Donald Trump, cũng nằm trong danh sách bị sa thải. Việc này khiến nhiều người cho rằng đối thủ lớn của Tổng thống Biden sẽ sớm quay lại Twitter. Trump cũng từng hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì đưa ra thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và cuộc bầu cử năm 2020. 

coin98
Các thay đổi của Elon Musk nhận ý kiến trái chiều. Nguồn: CNN.

Gần đây, ngày 5/11, Yoel Roth, Giám đốc An toàn và Liêm chính Twitter, thông báo sa thải 50% nhân viên. Khoảng 3,700 nhân viên buộc phải rời công ty, nhiều người thậm chí khẳng định mình bị sa thải mà không có thông báo từ trước.

Đáng chú ý, khoảng 15% nhân viên Twitter thuộc bộ phận đảm bảo độ tin cậy và an toàn đã bị cho nghỉ việc. Điều này đồng nghĩa những người chịu trách nhiệm ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch và nội dung độc hại đã bị loại bỏ khỏi nền tảng.

Như vậy, nỗi lo của Tổng thống Biden có lẽ không hẳn là không có cơ sở. Khi tuyên bố mua Twitter vào giữa năm nay, Musk khẳng định sẽ đảm bảo "tự do ngôn luận" trên nền tảng bằng cách thay đổi cơ chế kiểm duyệt nội dung. Thay vì dựa vào nhân lực, quá trình này chủ yếu dựa vào thuật toán máy tính. Với thay đổi đó, nhiều người lo ngại nguy cơ lan truyền thông tin sai trên Twitter sẽ tăng cao.

Đọc thêm: Elon Musk chính thức sa thải 50% nhân sự Twitter.

RELEVANT SERIES