thumbnail

Tornado Cash DAO đã ngừng hoạt động sau khi hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt gần đây.

Vào sáng ngày 13/8, Tornado Cash DAO được báo cáo là ngoại tuyến sau một cuộc thảo luận trong đó các thành viên cộng đồng đã bỏ phiếu nhất trí để thêm hệ thống quản trị của nền tảng với tư cách là người ký kết vào ví multisig của kho bạc. Đây là nơi quản lý 21.6 triệu USD được báo cáo gần đây. 

Không rõ nguyên nhân nào đã khiến tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) ngừng hoạt động. Tuy nhiên, điều này xảy ra sau một loạt hành động của các cơ quan chức năng và một số nền tảng khác, nhất là khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố áp dụng đối với "máy trộn" tiền điện tử này.  

Trong bốn ngày qua, Circle đã đóng băng số tiền trị giá hơn 75,000 USDC trên các địa chỉ được các quan chức Bộ Tài chính liệt kê. Bên cạnh đó,  dYdX cho biết dự án đã chặn một số tài khoản của người dùng có liên kết với Tornado Cash. Alchemy và Infura.io cũng lần lượt đưa ra thông báo tương tự.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào ngày 12/8, các nhà chức trách chịu trách nhiệm kiểm soát tội phạm tài chính ở Hà Lan cũng thông báo bắt giữ một nhà phát triển bị cáo buộc liên quan đến rửa tiền thông qua Tornado Cash.

tornado cash
Tornado Cash - nền tảng hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ Bộ Tài chính Mỹ vì liên quan đến rửa tiền.

Trước đó vào ngày 8/8, đồng sáng lập Tornado Cash - Roman Semenov, đã báo cáo rằng nền tảng nhà phát triển GitHub đã tạm ngưng tài khoản của anh ấy. Sau đó người dùng Discord cũng cho biết trang chủ của dự án đã ngừng hoạt động vào ngày 12/8. Như vậy, chỉ còn lại telegram của Tornado Cash vẫn đang hoạt động.

Không rõ lý do tại sao các kênh truyền thông của dự án bị tạm ngừng sau các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, theo một tuyên bố chung từ Hội đồng Kiểm tra Định chế Tài chính Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài chỉ ra rằng các giao dịch bị cấm dựa trên việc đưa Tornado Cash vào danh sách cấm đặc biệt sẽ bao gồm việc tải xuống bản vá phần mềm từ một tổ chức bị trừng phạt. Nếu không tuân thủ các quy định đưa ra có thể sẽ chịu tiền phạt hoặc thậm chí là ngồi tù.

“Lần đầu tiên chính phủ Mỹ đã hình sự hóa việc tương tác với phần mềm. Đây là một sự khác biệt lớn so với các nghị định truyền thống của họ về xử phạt người dân, công ty và chính phủ. Có bằng chứng cho thấy dự án đang được đề cập thực sự đã bị hacker sử dụng để trộn tiền bẩn, nhưng cũng có nhiều mục đích sử dụng hợp pháp.” Omid Malekan, giáo sư giảng dạy về tiền điện tử và blockchain tại trường đại học Kinh tế Columbia chia sẻ. 

Trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt, đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin đã nói rằng ông sử dụng Tornado Cash để quyên góp tiền cho Ukraine, nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư tài chính của người nhận ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. 

Vào ngày 9/8, một cá nhân ẩn danh cũng đã sử dụng máy trộn tiền điện tử để gửi ETH cho nhiều người nổi tiếng nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ đưa ra.

0
0
icon0
iconicon