Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tron DAO Reserve rút 2.5 tỷ TRX từ Binance, động cơ đằng sau là gì?

Vào ngày 15/6, Tron DAO Reserve đã thông báo về kế hoạch rút 2.5 tỷ TRX từ Binance trong bối cảnh stablecoin USDD tiếp tục mất peg rớt xuống dưới mốc 1 USD.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 15 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Vào ngày 15/6, Tron DAO Reserve đã thông báo về kế hoạch rút 2.5 tỷ TRX (trị giá khoảng 125 triệu USD) từ Binance trong bối cảnh stablecoin thuật toán USDD tiếp tục mất peg rớt xuống dưới mốc 1 USD.

Động thái rút khối lượng khủng TRX của Tron DAO Reserve đã được thông báo trên trang Twitter chính thức của nền tảng. Điều này khiến nhiều người cho rằng đây có thể là một biện pháp bảo vệ để tránh đợt bán tháo ồ ạt diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử tiếp tục lao dốc mạnh. Đặc biệt, thông báo rút TRX được đưa ra khi stablecoin USDD của TRON liên tục mất peg và rớt xuống dưới 1 USD.

Vào ngày 13/6, stablecoin thuật toán USDD đã mất peg và khiến cộng động tiền điện tử không khỏi hoang mang về một đòng UST "thứ hai" trên thị trường. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), giá USDD tại thời điểm đó đã dump về mốc 0.98 USD kéo theo cú lao dốc của TRX, đồng bảo chứng cho stablecoin này. 

Giá USDD hiện giữ mức 0.971 USD. (Nguồn: TradingView)

Tuy nhiên, USDD tiếp tục mất peg và giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 0.959 USD vào sáng nay trước khi phục hồi lên 0.971 USD vào thời điểm viết bài. Hiện tại TRX cũng chứng kiến sự sụt giảm khoảng 21% và đang được giao dịch với mức giá 0.055 USD.

Giá TRX hiện giữ mức 0.055 USD. (Nguồn: TradingView)

Trên thực tế, USDD là một stablecoin thuật toán của TRON và có cơ chế hoạt động tương tự như UST của dự án Terra trước đây. USDD được neo giá theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD của Mỹ.

Trước động thái mất peg của USDD, vào tối ngày 14/6, Tron DAO Reserve đã được bơm 1,2 tỷ USDC để “cứu giá” cho stablecoin này. 

Cụ thể, vào tối qua tổ chức này cho biết đã nhận được thêm 500 triệu USDC để bảo chứng cho USDD dù trước đó đã được bơm 700 triệu USDC vào ngày 13/6.

Như vậy, sau khi dùng khoảng 200 triệu USDC để mua TRX vào ngày 13/06, quỹ này hiện nắm giữ 1 tỷ USDC và 140 triệu USDC. Thêm vào đó là khối lượng 14,000 BTC đã nâng tổng giá trị tài sản nắm giữ của TRON DAO Reserve (không tính TRX) ước tính khoảng 1.4 tỷ USD. Số tiền này hiện được sử dụng để bảo chứng với tỷ lệ hơn 200% cho 723 triệu USDD. 

Có thể thấy, TRON DAO Reserve đã liên tục có nhiều động thái nỗ lực để cứu giá cho stablecoin USDD trước sự cố mất peg. Đồng thời những điều này được cho là nhằm củng cố niềm tin của cộng đồng crypto sau thảm họa UST-LUNA của Terra với cú sập lịch sử chỉ trong 4 ngày. 

RELEVANT SERIES