Trung Quốc tăng tốc phát triển Nhân dân tệ kỹ thuật số

Sau những ồn ào mà Trung Quốc gây ra khiến thị trường tiền điện tử trải qua cú điều chỉnh mạnh mẽ thì hiện tại, quốc gia này đang tăng tốc theo đuổi kế hoạch phát hành CBDC ( tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) riêng của họ, hay còn gọi là Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Được biết, kế hoạch nghiên cứu Nhân dân tệ kỹ thuật số đã được bắt đầu từ lâu ở quốc gia này và họ đã thực hiện thử nghiệm thành công ở một số tỉnh trong nước như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Khu vực Vịnh Lớn (GBA) và khu vực đồng bằng sông Dương Tử. Hiện tại Trung Quốc đang đi đến bước cuối cùng để hoàn thành phát hành đồng tiền này và cho phép sử dụng rộng rãi.

Một trong số những lý do thúc đẩy quốc gia này phát triển CBDC là bởi họ muốn theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các giao dịch tài chính và kinh tế của người dân.

Khi thế giới ngày càng phát triển theo hướng kỹ thuật số, mọi người đang có xu hướng thực hiện nhiều giao dịch điện tử hơn mỗi ngày, như sử dụng thẻ quà tặng, chuyển tiền điện tử, đổi hàng, rút và gửi tiền,... Điều này phát sinh ra nhu cầu của chính phủ đối với việc giám sát các hoạt động tiền tệ của mọi người dân vì mọi hoạt động sẽ được ghi lại và lưu trữ trên chuỗi.

Ngoài ra, sự phát triển Nhân dân tệ kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế của nước này lên vị trí dẫn đầu trên thị trường và để làm được điều đó họ cần bắt kịp tiến bộ công nghệ.

Có lẽ đây chính là động lực để quốc gia này đưa ra các lệnh cấm, như là sự mở đường để họ có thể dễ dàng đưa CBDC vào sử dụng rộng rãi trong toàn dân và hạn chế sự cạnh tranh đến từ các đồng tiền điện tử khác.

Tham vọng chuyển Nhân dân tệ kỹ thuật số thành tiền tệ quốc tế

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hoàn toàn được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiểm soát và quản lý, tạo ra và lưu hành. CBDC được thiết kế để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc công cụ mới để giám sát toàn bộ nền kinh tế trong nước và người dân. Theo tính chất này, Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ thua Bitcoin ở một điểm, đó là không đảm bảo được quyền riêng tư cho khách hàng.

Trung Quốc lâu nay vẫn luôn ôm ấp kế hoạch đưa Nhân dân tệ của họ lên làm đồng tiền được sử dụng rộng rãi trên thế giới, thay thế Đô la Mỹ. Với đồng Nhân dân tệ hiện tại, điều đó sẽ thật khó để Trung Quốc thực hiện được nhưng với Nhân dân tệ kỹ thuật số, có lẽ họ đang trông chờ vào một đế chế tiền điện tử mới và trở thành đất nước dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Có thể, việc triển khai CBDC của Trung Quốc sẽ giúp quốc gia này chấm dứt cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời củng cố chế độ độc tài toàn trị đang thịnh hành ở quốc gia này, khi chính phủ có quyền can thiệp vào các hoạt động kinh tế của người dân.

Nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết lập trên mạng Ethereum?

Dường như quá trình phát triển Nhân dân tệ kỹ thuật số đang thực sự bước tới giai đoạn hoàn thành cuối cùng và cận kề ngày ra mắt khi “cha đẻ của Nhân dân tệ kỹ thuật số”, ông Yao Qian đã thể hiện quan điểm của mình về cập nhật có thể sắp tới của đồng tiền này.

Trong cuộc họp mới đây nhất của Diễn đàn Tài chính Quốc Tế (IFF), Yao Qian (trưởng phòng giám sát khoa học và công nghệ tại Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, đồng thời là người từng lãnh đạo công ty nghiên cứu Nhân dân tệ kỹ thuật số) đã cho biết đồng CBDC của Trung Quốc có thể sẽ chạy trực tiếp trên mạng Ethereum hoặc hệ thống thanh toán Diem do Facebook phát triển.

Yao cũng đã nêu ra bảy khía cạnh cần được xem xét khi nghiên cứu và phát triển CBDC, bao gồm: lộ trình kỹ thuật, thuộc tính giá trị, kiến ​​trúc hoạt động, tích lũy lãi suất, thực hiện các smart contract và các vấn đề quy định.

Riêng vấn đề về các quy định, Yao cho rằng đồng tiền mới có thể đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về chống rửa tiền thông qua quá trình KYC.

Tổng kết

Như vậy, sau thời gian liên tiếp tung ra các FUD về tiền điện tử khiến thị trường có sự điều chỉnh mạnh như vừa qua, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển CBDC của mình.

Động thái này đã đặt ra nghi vấn cho người dùng tiền điện tử rằng liệu có phải việc cấm khai thác là cách Trung Quốc mở đường chuẩn bị cho sự ra mắt sắp tới của CBDC hay không?

Không ít người cho rằng quốc gia này không thân thiện với tiền điện tử khi cấm khai thác Bitcoin nhưng thực chất, kế hoạch của họ lại đang đi tới một mục đích khác là dành chỗ cho CBDC và hạn chế sự cạnh tranh đến từ những đồng tiền điện tử khác, đầu tiên là Bitcoin.

CBDC cũng là tiền kỹ thuật số và sẽ là công cụ để họ dễ dàng giám sát hoạt động tài chính, kinh tế của người dân quốc gia, điều mà họ không làm được đối với tiền điện tử cho tới hiện tại.

Tuy nhiên, nếu Nhân dân tệ kỹ thuật số được phát triển trên Ethereum, có thể sẽ có một diễn biến mới tích cực hơn dành cho thị trường tiền điện tử khi Ethereum trở thành giải pháp hỗ trợ mạng lưới CBDC. Điều này càng củng cố vị thế của Ethereum hơn so với Bitcoin và chứng minh Trung Quốc không hoàn toàn tẩy chay tiền điện tử.

Đọc thêm: Các ngân hàng Trung Quốc tích cực quảng bá CBDC

#CBDC #TrungQuoc