Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Trung Quốc tiếp tục chi hàng chục tỷ USD cho metaverse

Chiết Giang, nơi đặt trụ sở Alibaba Group, lập mục tiêu phát triển ngành công nghiệp metaverse trị giá hơn 200 tỷ nhân dân tệ (28.7 tỷ USD) vào năm 2025.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 20 2022
Updated Dec 20 2022
3 min read
thumbnail

Chiết Giang, nơi đặt trụ sở Alibaba Group lập mục tiêu phát triển ngành công nghiệp metaverse trị giá hơn 200 tỷ nhân dân tệ (28.7 tỷ USD) vào năm 2025. 

Theo South China Morning Post, chính quyền Chiết Giang sẽ xây dựng chuỗi cung ứng và hệ sinh thái metaverse hoàn chỉnh, đồng thời cải thiện, thúc đẩy ứng dụng metaverse trong mảng thương mại điện tử và giải trí. Để đạt được mục tiêu, tỉnh sẽ đào tạo 10 nhà lãnh đạo ngành và 50 doanh nghiệp có chuyên môn về thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), thực tế lai (MR), blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Một số cơ quan chính quyền địa phương như bộ phận tuyên truyền, quản lý an ninh mạng, bộ khoa học và công nghệ, bộ thương mại cấp tỉnh và cục giám sát thị trường đều tham gia kế hoạch phát triển.

coin98
Quần áo trưng bày theo chủ đề metaverse trên Regent Wall (London, Anh). Nguồn: Bloomberg

Chính quyền Chiết Giang cho biết sẽ tích hợp nền kinh tế thực và metaverse trong lĩnh vực sản xuất, y tế và các thành phố tương lai. Metaverse có thể được áp dụng để thiết kế và phát triển sản phẩm công nghiệp, thực hiện phẫu thuật và các dịch vụ của chính phủ.

Chiết Giang không phải là tỉnh duy nhất của Trung Quốc quan tâm đến metaverse. Kể từ năm ngoái, chính quyền ở một số thành phố lớn bao gồm Thượng Hải, Hàng Châu và Vũ Hán đã tiết lộ các kế hoạch tương tự.

Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang thử nghiệm lĩnh vực này. Xiaohongshu (Thượng Hải) đang bán các mặt hàng thời trang ảo dưới dạng NFT, trong khi gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent Holdings đã hợp tác với một số thương hiệu thời trang cho tựa game Peacekeeper Elite.

Dù luôn mạnh tay hạn chế tiền mã hóa, Trung Quốc lại có tham vọng lớn với metaverse. Tháng 11, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) công bố kế hoạch phát triển VR và tích hợp VR với các ứng dụng công nghiệp. Đây có thể coi là chính sách công nghiệp cấp quốc gia đầu tiên dành cho metaverse.

coin98
Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chạy theo cơn sốt metaverse. Nguồn: Reuters.

Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu nuôi dưỡng 100 doanh nghiệp xương sống sáng tạo và có ảnh hưởng trong lĩnh vực metaverse, đồng thời phát triển 10 thành phố và khu công nghiệp thí điểm về AR. Ngoài ra, Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các khoản vay và chính sách ưu đãi để phát triển ngành chiến lược.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của metaverse khi chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đổ xô đầu tư vào lĩnh vực này. Tháng trước, Economic Daily cảnh báo không nên quá nóng vội tiến vào metaverse.

“Metaverse nghe có vẻ hứa hẹn nhưng không phải lĩnh vực nào cũng phù hợp. Hãy cẩn trọng khi chạy theo cơn sốt và đặt cược khoản tiền lớn vào đó”, Economic Daily nhận định.

Đọc thêm: Meta lỗ 9.4 tỷ USD trong 2022 vì đầu tư metaverse.

RELEVANT SERIES