Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Meta lỗ 9.4 tỷ USD trong 2022 vì đầu tư metaverse

Reality Labs, bộ phận phát triển metaverse của Meta tiếp tục lỗ 3.67 tỷ USD trong quý 3/2022. Trong năm nay, Meta lỗ tổng cộng 9.4 tỷ USD với khoản tiền đầu tư vào thực tế ảo.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 27 2022
Updated Oct 28 2022
3 min read
thumbnail

Reality Labs, bộ phận phát triển metaverse của Meta tiếp tục lỗ 3.67 tỷ USD trong quý 3/2022. Trong năm nay, Meta lỗ tổng cộng 9.4 tỷ USD với khoản tiền đầu tư vào thực tế ảo. 

Trong báo cáo tài chính quý 3/2022 (tại đây), gã khổng lồ công nghệ Meta cho biết danh thu của Reality Labs trong quý này là 285 triệu USD. Con số này chỉ bằng một nửa so với 558 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021. 

Trong khi đó mảng kinh doanh ứng dụng của công ty này, bao gồm Facebook và Instagram thu về 27.4 tỷ USD. Ngoài ra, Meta cũng nhận được khoản lợi nhuận đáng kể từ chiến lược quảng cáo mạnh mẽ trên một số nền tảng ứng dụng. 

meta marketcap
Vốn hóa thị trường của META trong 5 năm gần đây. Nguồn: The Block.

Song, kể từ khi đạt đỉnh 1 nghìn tỷ USD vào 2021, vốn hóa thị trường cổ phiếu Meta (META) đã giảm mạnh xuống dưới 350 triệu USD. Ngày 27/10, META được giao dịch với mức giá 129.82 USD (theo TradingView).

giá meta
Giá cổ phiếu của Meta (META). Nguồn: TradingView.

Ngày 24/10, Giám đốc Điều hành Altimeter Capital Management, cổ đông của Meta thông báo cắt giảm ít nhất 20% nhân sự và hạn chế khoản đầu tư vào Reality Labs xuống dưới 5 tỷ USD/năm. Cách đó chưa đầy một tháng, ông chủ Meta, Zuckerberg cho biết công ty đang đóng băng việc tuyển dụng để tái cơ cấu đội ngũ và giảm bớt chi phí. 

Trong cuộc họp vào tháng 10, Giám đốc Điều hành Mark Zuckerberg khẳng định chiến lược đầu tư vào metaverse của ông cho thấy những nỗ lực của công ty nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thực tế ảo. Hơn một năm qua, Zuckerberg luôn tham vọng dẫn đầu về mảng metaverse và có kế hoạch tạo ra phiên bản kỹ thuật số của công ty này. 

cổ phiếu meta
Cổ phiếu Meta so với S&P500 và NASDAQ. Nguồn: The Block.

Nền tảng thực tế ảo hàng đầu của Meta có tên gọi là Horizon Worlds. Theo báo cáo của The Wall Street Journal (tại đây), có ít hơn 200,000 người hoạt động trên nền tảng này mỗi tháng. Con số này rất nhỏ so với 4 tỷ người dùng các ứng dụng Facebook và Instagram. 

Tuy vậy, Meta vẫn luôn nỗ lực mở rộng các khoản đầu tư của mình, hợp tác với nhiều dự án để tăng cường dịch vụ trên nhiều nền tảng. Ngày 11/10, công ty công bố bắt tay với gã khổng lồ công nghệ Microsoft nhằm tích hợp hàng loạt sản phẩm Microsoft Office 365 vào nền tảng thực tế ảo (VR) của công ty này. Theo đó, các công cụ quen thuộc của Microsoft như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và SharePoint sẽ được hỗ trợ trong VR của Meta. 

Đọc thêm: Microsoft bắt tay Meta tích hợp ứng dụng Office 365 vào metaverse.

RELEVANT SERIES