Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

TVL của Tron tăng mạnh, cán mốc hơn 6 tỷ USD nhờ USDD

Mới đây, TVL của Tron đã đạt hơn 6 tỷ USD sau một tháng ra mắt stablecoin thuật toán USDD, giúp Tron leo lên vị trí thứ 3 sau BNB Chain và Ethereum.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 01 2022
Updated Sep 20 2022
5 min read
thumbnail

TVL (tổng giá trị bị khóa trên nền tảng) của Tron đã nhanh chóng tăng lên hơn 6 tỷ USD trong vòng 30 ngày qua, xếp sau BNB Chain với 8.8 tỷ USD và Ethereum với 71.3 tỷ USD.

Sau một tháng kể từ khi tung ra stablecoin thuật toán USSD, Tron đã trở thành mạng lưới blockchain lớn thứ ba tính theo tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi. Cụ thể, giao thức được sáng lập bởi Justin Sun đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về TVL khi nhanh chóng cán mốc hơn 6 tỷ USD trong vòng 30 ngày. Chính điều này đã giúp Tron leo lên vị trí thứ 3 về giá trị TVL, chỉ đứng sau 2 blockchain lớn là BNB Chain và Ethereum.  

TVL của Tron hiện cán mốc hơn 6 tỷ USD. (Nguồn: defillama)

Theo dữ liệu từ CoinGecko cho biết sự ra mắt của stablecoin thuật toán USDD là một trong những động lực chính thúc đẩy cú tăng ấn tượng về TVL của giao thức này. Trước đó vào ngày 5/5, USDD được ra mắt với cộng đồng crypto và hiện sở hữu 621 triệu USD giá trị vốn hóa thị trường. 

Điều đáng chú ý là sự tăng trưởng nhanh chóng của Tron đã khiến nhiều nhà phân tích so sánh nền tảng này với stablecoin thuật toán trước đó của Terra - UST. Vào tháng trước UST đã trải qua sự cố mất peg khiến cho cả hệ sinh thái Terra lao đao và token LUNA gần như mất hoàn toàn giá trị. Song, nhìn lại có thể thấy trước thảm họa này, UST đã đạt hơn 30 tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Nhiều người tin rằng sự tương đồng giữa USDD của Tron và UST của Terra là khá rõ ràng vì cả hai đều là các stablecoin thuật toán và dựa trên sự chênh lệch giá thị trường để duy trì giá trị của chúng. Hơn nữa, các giao thức hoạt động trên mạng lưới của Tron cũng mang lại những khoản lợi nhuận đáng kể tương tự như những gì giao thức Anchor cung cấp trên hệ sinh thái của Terra. Trong khi đó, JustLend - nền tảng nắm giữ phần lớn TVL, đưa ra mức APY là 23%, cao hơn nhiều so với mức 19.5% mà Anchor thiết lập. 

Ngoài ra, một giao thức khác là SunSwap đã cung cấp cho người dùng tới 64% lợi nhuận khi họ stake token và thêm thanh khoản cặp USDD-TRX. Mức lợi nhuận hàng năm cao đã thu hút người dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các giao thức này. Trên thực tế, TVL của JustLend đã tăng từ 1.79 tỷ USD vào ngày 1/5 lên 2.98 tỷ USD vào ngày 1/6.

Tuy nhiên, trước sự tăng trưởng nhanh chóng về TVL của Tron thì một số nhà phân tích lại cho rằng USDD sẽ thất bại giống như UST. Bên cạnh đó, một số người cho rằng đồng coin này không đủ điều kiện để trở thành một stablecoin thuật toán. Trong khi đó, token TRX của Tron cũng ghi nhận dấu hiệu tăng tích cực, tăng 24% trong 30 ngày qua và hiện giao dịch với mức giá 0.08 USD. 

Giá TRX hiện tại trên CoinGecko. 

Trước những ý kiến trái chiều về stablecoin USDD, Justin Sun đã tiết lộ rằng dự án sẽ học hỏi và rút kinh nghiệm từ sự sụp đổ của UST. Trong một bài đăng trên blog mới đây, ông cũng cho biết rằng USDD sẽ luôn được thế chấp bởi các tài sản ít biến động như USDT, USDC, Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác.

Ngoài ra, Sun tiếp tục nhấn mạnh rằng nguồn cung của USDD sẽ được duy trì trong các giai đoạn. Với giai đoạn đầu, những người stake stablecoin thuật toán sẽ nhận được APR cố định 30% và nó sẽ được giới hạn ở mức 2 tỷ USDD.

Trong giai đoạn thứ hai, những người chọn khóa thanh khoản số USDD của họ trong một năm sẽ tiếp tục nhận được APR cao hơn. Còn những ai thực hiện quá trình này trong thời gian ngắn sẽ nhận được APR thấp hơn. Cuối cùng, kết luận rằng USDD sẽ mở rộng sang các blockchain khác khi đạt được sự phát triển vượt bậc hơn nữa. Hiện tại, stablecoin đang hoạt động trên Tron, BNB Chain và Ethereum.

Đọc thêm: Tron trở thành blockchain DeFi lớn thứ ba

RELEVANT SERIES