thumbnail

Bitcoin “hụt hơi”, giảm gần 2,000 giá trong 3h. FED đang nỗ lực rút thanh khoản trên thị trường bằng cách nâng lãi suất để giảm lạm phát và tăng tốc độ thu tiền về. Từ tháng 4-5/2022, các thợ đào đã bán ra 10,000 BTC làm gia tăng áp lực bán trên thị trường. 

Biên bản Fed cam kết tăng lãi suất 0.5% trong tháng 6, tháng 7

Theo biên bản từ cuộc họp tháng 5 của ngân hàng trung ương, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra cam kết về việc tăng lãi suất 0.50% trong tháng 6 và 7.

Vào ngày 4/5, các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0.5% lên phạm vi mục tiêu trong khoảng 0.75% đến 1% nhằm giảm lạm phát. Lãi suất cao làm cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn. Điều này về lý thuyết sẽ làm giảm mức tiêu dùng đang tạo điều kiện cho các công ty tăng giá.

Biên bản Fed cam kết tăng lãi suất 0.5% trong tháng 6, tháng 7. Nguồn: federalreserve.gov

“Hầu hết những người tham gia đánh giá rằng mức tăng 50 điểm cơ bản trong phạm vi mục tiêu có thể sẽ phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo.” Theo nội dung biên bản của cuộc họp ngày 3-4/5.

Ngày 15/6 sắp tới, cuộc họp FOMC sẽ diễn ra và khả năng tiếp tục tăng 0.5% lãi suất. Vì vậy khả năng thị trường vẫn còn rất tiêu cực và chưa thể hồi phục.

Dữ liệu on-chain

Theo Glassnode, mô hình Mayer Multiple (MM) cho thấy mỗi khi BTC giảm giá và hồi về đường MM 0.6 & 0.8 đều đảo chiều tăng trưởng trở lại.

MM đại diện cho độ lệch giá trong dài hạn bằng cách sử dụng giá thị trường và đường trung bình động MA200.

Theo 2 điểm A & B được đánh dấu trên biểu đồ:

  • A là giai đoạn đầu của Downtrend
  • B là giai đoạn giá có khả năng cao hình thành đáy của chu kỳ

Theo mô hình MM, đến ngày 7/6, BTC đã qua giai đoạn A và tiến đến giai đoạn B => BTC có thể đã hình thành đáy trong giai đoạn downtrend.

Mô hình Mayer Multiple (MM). Nguồn: Glassnode.

Theo mô hình giá thực tế của Bitcoin, mỗi khi giá Bitcoin (đen) giảm mạnh và tiệm cận Realized Price (RP) - màu xanh thì giai đoạn Bear Market sẽ bắt đầu và kéo dài vài tháng.

Trong quá khứ, Bear Market đã xảy ra vào năm 2015, 2018-2019 và 2020 (dịch COVID bùng nổ). Đến tháng 6/2022, giá BTC đang tiến về đường màu xanh. Để bước vào Bear Market, Bitcoin cần giảm về 23,600 USD. Đây cũng là vùng gap CME. 

Trong giai đoạn này, thợ đào đang bị áp lực lớn về vấn đề chi phí. Vì giá BTC liên tục giảm nhưng chi phí năng lượng và thiết bị lại tăng mạnh.

Mô hình giá thực tế của Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Từ đó, các thợ đào buộc phải bán BTC để trang trải chi phí. Số lượng Bitcoin mà thợ đào bán trong một tháng gần đây tăng mạnh trở lại, trung bình từ 5,000-8,000 BTC mỗi tháng.

Các thợ đào buộc phải bán BTC. Nguồn: Glassnode.

Cuối năm 2021 đầu 2022, dù giá BTC giảm mạnh nhưng các thợ đào tiếp tục tích luỹ Bitcoin với số lượng 12,000 BTC. 

Từ tháng 4-5/2022, các thợ đào đã bán ra 10,000 BTC. Thời điểm này trùng với đợt với LFG bán tháo BTC để giữ peg cho UST ở mức 1 USD.

=> Điều này càng làm tăng thêm áp lực bán trên thị trường.

Các thợ đào đã bán ra 10,000 BTC. Nguồn: Glassnode.

Bất chấp thị trường ảm đạm, dòng tiền vào các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số như quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) đã đạt mức cao nhất là 100 triệu USD vào tuần đầu tiên của tháng 6. 

Theo báo cáo ngày 6/6 của CoinShares, phần lớn dòng tiền đến từ châu Mỹ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư châu Âu vẫn đang tiếp tục mua khi giá giảm ở thời điểm này.

Bên cạnh đó, CoinShares cũng chỉ ra sự khác biệt trong dòng tiền luân chuyển giữa BTC và ETH. Theo đó, dòng tiền vào thị trường của Bitcoin là 125.9 triệu USD, dòng tiền ra khỏi thị trường của Ethereum là 32.3 triệu USD. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư với ETH thấp hơn nhiều so với BTC.

Dòng tiền ra - vào các quỹ. Nguồn: CoinShares.

Phân tích BTC

Bitcoin đóng nến khung ngày (6/6) bằng nến cường lực tăng với phần thân dài. Thanh nến này cho thấy phe mua đang áp đảo trên thị trường. 

Tuy nhiên, đến đầu ngày 7/7, Bitcoin đã dump gần 2,000 giá, một lần nữa khẳng định thị trường đang ở giai đoạn downtrend.

Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview.

Hiện BTC đang di chuyển dưới vùng dow giảm H4. Để tăng trưởng trở lại, BTC cần breakout vùng này.

Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview.

Tổng kết

- Các động thái trên thị trường chưa ủng hộ cho các thị trường tài chính tăng trưởng trở lại.

- FED đang nỗ lực rút thanh khoản trên thị trường bằng cách nâng lãi suất để giảm lạm phát và tăng tốc độ thu tiền về.

- Kèm với đó, họ sẽ bán ra trái phiếu và lượng cổ phiếu để thu tiền về trong quá trình thu hẹp bảng cân đối 9,000 tỷ USD của FED.

Đọc thêm: Thị trường đã "xanh" trở lại?

0
0
icon0
iconicon