thumbnail

Sau sự kiện nâng cấp trọng đại The Merge, tỷ lệ lạm phát trên Ethereum đã giảm xuống mức 0.20%. Con số này thấp hơn gần 20 lần so với giai đoạn vận hành theo cơ chế proof-of-work (PoW). 

Theo dữ liệu từ ultrasound.money, kể từ khi chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake (PoS), nguồn cung ETH đã tăng hơn 5,000 đồng coin, tỷ lệ lạm phát hàng năm là 0.20%. Nếu ETH vẫn giữ nguyên cơ chế PoW, ước tính nguồn cung trong giai đoạn này sẽ tăng lên gần 98,000 đồng coin. Đồng thời tỷ lệ lạm phát sẽ chạm mức 3.78%.

dữ liệu ultrasound money
Dữ liệu về tỷ lệ lạm phát ETH sau The Merge. Nguồn: ultrasound.money

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 15/9, sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge đã được hoàn tất. Ethereum chính thức chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS.

Theo nhà phân tích crypto người Trung Quốc, có biệt danh Twitter là Wu Blockchain cho biết: 

“Trong tương lai, khi phí gas trong các giao dịch trên mạng chính Ethereum vượt quá 15 Gwei, nguồn cung ETH sẽ rơi vào trạng thái giảm phát và trở thành "Ultrasound Money,” Wu Blockchain nhận định. 

Trong khi đó, các chiến lược gia tại QCP Capital, công ty giao dịch crypto có trụ sở tại Singapore cho rằng tỷ lệ lạm phát của ETH phụ thuộc vào quá trình đốt coin. 

Họ nhận định rằng The Merge có thể làm giảm nguồn cung ETH, giúp nó trở thành tài sản giảm phát. Tuy nhiên, đồng coin lớn thứ 2 thị trường vẫn chưa thể tăng giá ngay sau sự kiện nâng cấp này. 

Darius Sit, đồng sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư tại QCP cho biết tình trạng sử dụng mạng thấp có thể trì hoãn việc chuyển đổi Ethereum thành một loại tiền điện tử giảm phát. Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng: 

"Một trong các yếu tố tác động đến giá là tỷ lệ đốt (burn). Tuy nhiên, trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử kéo dài, tỷ lệ này không mấy khả quan.”

Về cơ bản, tỷ lệ đốt cho thấy số lượng ETH bị loại bỏ khỏi lưu thông, thường gắn liền với việc sử dụng mạng. Điều này đã hạ nhiệt do bear market kéo dài trong năm nay. Theo dữ liệu từ Coindesk, khối lượng trung bình ETH được đốt hàng ngày gần đây giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,206 ETH mỗi ngày. Con số này chỉ chiếm 9% trong tổng số 13,269 ETH được đốt vào hồi tháng 1. 

tỷ lệ đốt eth
Khối lượng trung bình ETH được đốt hàng ngày có xu hướng giảm. Nguồn: Coindesk

Ngoài ra, tỷ lệ đốt của Ethereum gắn liền với việc sử dụng mạng trên các phân khúc khác nhau, bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Hoạt động tăng đột biến trên thị trường NFT là một trong những chất xúc tác chính cho tỷ lệ đốt kỷ lục đạt được vào tháng 1/2022. Đầu năm nay, NFT marketplace OpenSea chiếm hơn 15% tổng số ETH bị đốt hàng ngày.

Vì vậy, chỉ có sự gia tăng đáng kể hoạt động trên nền tảng DeFi và NFT mới có thể nâng tỷ lệ đốt ETH tăng lên. Tuy nhiên, theo QCP, điều đó khó có thể xảy ra trong tương lai gần vì lợi suất DeFi đang ở mức đáy và thị trường NFT chịu nhiều tác động từ các biến động tiêu cực thời gian qua. 

đốt eth
Quá trình đốt Ethereum sẽ tác động đến tỷ lệ lạm phát ETH sau The Merge.

Hiện tại, dù mạng lưới chưa hoạt động mạnh, The Merge đã giúp giảm tỷ lệ lạm phát trên mạng lưới. Theo Ethereum.org, sau The Merge số lượng ETH sinh ra sẽ giảm đáng kể do sự thay đổi khối lượng ETH thưởng từ thợ đào sang validator. Phần thưởng của validator sẽ tiếp tục tích lũy vào số dư của validator. 

cơ cấu lạm phát eth
Cơ cấu lạm phát ETH sau The Merge. Nguồn: ethereum.org

Cho đến khi tiền nâng cấp tiếp theo của mạng lưới, validator sẽ không thể rút hoặc chuyển số tiền đó. Điều này có nghĩa là mặc dù ETH mới vẫn được phát hành, nhưng 100% số ETH này sẽ bị khóa cho đến khi đợt nâng cấp sắp tới diễn ra.  

0
0
icon0
iconicon