thumbnail

Thị trường tài chính biến động mạnh mẽ do các yếu tố tiêu cực từ bối cảnh kinh tế vĩ mô. Đây cũng chính là lý do khiến khối lượng tài sản của các tỷ phú giảm mạnh trong thời gian này. Trong đó các tỷ phú crypto cũng không ngoại lệ.

Kể từ năm 2022 cho đến nay, thị trường crypto đã chứng kiến không ít sự điều chỉnh với việc các đồng coin pump rồi lại dump liên tục. Cùng nhìn lại thời gian đã trải qua, dễ dàng có thể nhận thấy rằng sự biến động này diễn ra trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế thế giới chịu nhiều áp lực khác nhau. 

Trước hết đó là tàn dư của đại dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn 2 năm qua vẫn còn tồn đọng. Ngoài ra còn có tác động từ cuộc chiến địa chính trị giữa Nga - Ukriane dẫn đến cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Đặc biệt không thể bỏ qua đó là các chính sách tăng lãi suất của Fed và tình hình lạm phát tại Mỹ liên tục gia tăng. Tất cả các yếu tố này đều gây ra nhiều sức ép cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng. 

Tình hình thị trường chứng khoán hiện tại. (Nguồn: CNBC)

Trên thực tế, cả thị trường chứng khoán lẫn không gian crypto đều đã trải qua những ngày ảm đạm nhất. Hiện tại, mặc dù màu xanh đã bắt đầu len lỏi xuất hiện trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, các biến động mạnh trong thời gian gần đây đã khiến khối lượng tài sản của nhiều tỷ phú crypto “bay hơi” không ít. 

Tình hình giá các đồng coin trên thị trường crypto hiện tại. (Nguồn: CoinGecko)

Việc giá trị tài sản ròng của các tỷ phú trong lĩnh vực này như Elon Musk, Changpeng Zhao, Brian Armstrong,... lao dốc nhanh chóng có lẽ phần lớn là bởi cú dump thảm của các đồng coin. Điều này có thể dễ hiểu là vì crypto chiếm phần lớn trong khối lượng tài sản của họ bên cạnh các loại hình tài sản khác. Chẳng hạn như với Elon Musk còn có cổ phiếu công nghệ của Tesla. 

Cụ thể, sự biến động khôn lường của crypto đã khiến Changpeng Zhao (CZ) mất đi khoảng 85 tỷ USD, từ 96 tỷ USD giờ chỉ còn hơn 11 tỷ USD. Ngoài ra, tài sản của CEO Coinbase - Brian Armstrong cũng “bốc hơi” mất hơn 11 tỷ USD (từ 13.7 USD còn 2.2 tỷ USD). Trong khi đó Sam Bankman-Fried cũng mất đi hơn 12 tỷ USD (từ 22.5 USD còn 11 tỷ USD). 

Tài sản của các tỷ phú crypto biến động mạnh khi thị trường dump. (Nguồn: Forbes)

Câu chuyện “kinh dị” này xảy ra ngay cả đối với các tỷ phú bên cạnh những nhà đầu tư nhỏ lẽ mỗi lúc thị trường downtrend. Điều này cho thấy những rủi ro trong đầu tư crypto luôn xuất hiện và bất kỳ ai cũng phải đối mặt với chúng một khi đã xác định tham gia vào.  

Những “ông lớn” cũng thua lỗ và họ chấp nhận. Đây có lẽ cũng là một bài học cho tất cả các nhà đầu tư về việc quản lý và chấp nhận rủi ro trong quá trình rót vốn vào crypto. Thay vì tiếp tục mở chart và tài khoản ra xem, ngay lúc này chúng ta hãy tiếp tục quan sát thị trường và quản lý tâm lý của mình để tránh FOMO dẫn đến sai lầm đáng tiếc xảy ra. 

Đọc thêm: Thị trường sắp có biến!

0
0
icon0
iconicon