thumbnail

Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghiệp tiền điện tử, những “ông lớn” trong lĩnh vực này cũng dẫn trở nên nổi tiếng và có tầm phủ sóng rộng lớn đối với cộng đồng. Họ là những người có sức ảnh hưởng quan trọng đến nền tài chính phi tập trung cũng như nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Elon Musk, Sam Bankman-Fried, Michael Saylor,... chúng ta không thể không nhắc đến CEO Binance - Changpeng Zhao. 

Vậy Changpeng Zhao (CZ) là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông ra sao? Hôm nay MarginATM sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về tỷ phú CZ thông qua bài viết dưới đây với các nội dung:

  • CEO Binance - Changpeng Zhao là ai?
  • Tiểu sử và cuộc đời của CZ
  • Mối quan hệ giữa CZ và tiền điện tử
  • Những câu nói hay của CZ

Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao (CZ) là một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc. Ông chính là cha đẻ kiêm CEO của Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Ngoài ra, ông cũng từng là thành viên của Blockchain.info, CTO của OKCoin. Changpeng Zhaotỷ phú crypto giàu nhất hành tinh (theo Bloomberg Billionaires Index) và đồng thời đứng thứ 11 danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. 

cz là ai
Changpeng Zhao là CEO của Binance - Sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Có thể nói CZ là một trong những KOLs nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Đồng thời ông cũng góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy sự bùng nổ mạnh mẽ của lĩnh vực này thời gian qua. 

Tiểu sử và cuộc đời của Changpeng Zhao

Tuổi thơ ấu chật vật, lưu lạc nơi đất khách

Changpeng Zhao sinh ra tại tỉnh Giang Tô - Trung Quốc vào năm 1977 trong một gia đình trí thức có mẹ là giáo viên và bố là một giáo sư. Thế nhưng sóng gió bắt đầu ập đến với gia đình ông vào những năm 1980, đó là khi cha ông bị trục xuất khỏi đất nước vì bị xem là thành phần trí thức thân với tư sản. Cả nhà CZ buộc phải chuyển ra nước ngoài định cư tại Vancouver - Canada và chính nơi đây cũng đã giúp ông được phát triển toàn diện và tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến.  

tuổi thơ của cz
CZ có tuổi thơ chật vật, phải lưu lạc nơi đất khách

Có lẽ điều mà không ai ngờ đến đó là một tỷ phú giàu như CZ lại từng phải trải qua tuổi thơ ấu đầy chật vật, khó khăn nơi đất khách quê người vì nhiều rào cản đến từ ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết, lối sống, cách sinh hoạt,...Để phụ giúp gia đình, thời điểm đó cậu bé Changpeng Zhao đã vừa đi học vừa làm thêm những công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập. CZ bắt đầu làm việc tại cửa hàng McDonald trong một khoảng thời gian và tranh thủ làm ca đêm tại một trạm xăng. 

Dù vất vả là vậy nhưng cậu bé Changpeng Zhao vẫn chưa bao giờ bỏ bê việc học của mình ở trường. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, CZ đã chuyển đến Montréal để theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học McGill. Điều này đã góp phần mang đến những quyết định của CZ trong những năm sau đó. 

Hành trình chinh phục đỉnh cao của sự thành công

Khi đã hoàn thành tất cả các khóa học, Changpeng Zhao đã quyết định đến Nhật Bản để tìm kiếm công việc phù hợp và có cơ hội tích lũy thêm nhiều kiến thức mới. Con đường gây dựng sự nghiệp của CZ bắt đầu tại đây khi ông đặt chân đến Tokyo và làm việc cho một công ty đang phát triển phần mềm, xử lý các nhằm xử lý các đơn hàng phục vụ cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Bắt đầu cùng Bloomberg

Vào năm 2001, CZ chính thức bắt đầu công việc tại bộ phần kinh doanh của Bloomberg. Cụ thể ông đã đảm nhận trách nhiệm thiết kế và phát triển các giải pháp phần mềm cho giao dịch hợp đồng tương lai. 

Điều bất ngờ đó là trong vỏn vẹn 4 năm làm việc tại Bloomberg nhưng Changpeng Zhao được thăng chức đến tận 3 lần. Ông được xếp vào vị trí quản lý các nhóm phát triển tại những khu vực khác nhau như Tokyo, London và New Jersey. 

cz làm việc tại bloomberg
Suốt 4 năm làm việc tại Bloomberg, CZ được thăng chức đến 3 lần.

Đáng chú ý là trong vòng vài năm, CZ đã trở thành Giám đốc phát triển của Bloomberg Tradebook. Tuy nhiên sau đó vào năm 2005, ông đã rời công ty và quyết định trở về Thượng Hải - quê hương của mình. 

Khởi nghiệp với Fusion Systems

Sau khi trở về Trung Quốc, CZ đã bắt đầu con đường startup bằng cách thành lập ra Fusion Systems. Đây là một trong những công ty hàng đầu trong việc thiết lập hệ thống giao dịch có tần suất nhanh chóng cho các nhà môi giới. 

Fusion Systems chính là “đứa con đẻ” đầu tiên mà CZ tạo ra và dành tâm huyết 8 năm tại đây. Thế nhưng vào tháng 12 năm 2013, CZ chính thức chia tay đứa con đầu tiên của mình để đến Anh và gia nhập vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Từng bước tham gia vào không gian crypto

Tại Anh, Changpeng Zhao đã tham gia vào Blockchain.info, là một trong ba thành viên của nhóm phát triển ví của công ty tiền điện tử này. CZ đã nhanh chóng được thăng tiến và giữ chức vụ Giám đốc Công nghệ (CTO) tại đây. 

Trong thời gian làm việc ở Blockchain.info, ông đã hợp tác với những nhân vật có tiếng trong lĩnh vực này đó là Roger Ver, Anthony Antonopoulos, Ben Reeves, Nicolas Cary để phát triển các mảng dịch vụ crypto. Có lẽ đây cũng là cơ hội quý báu để tạo ra những định hướng rõ ràng của CZ trong giai đoạn sau. 

Dù chỉ mới gắn bó với công ty một năm, nhưng sau đó CZ đã chuyển hướng và rời Luân Đôn, quay trở lại Trung Quốc vào năm 2014. CZ đã gia nhập vào sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin và nhanh chóng giữ vị trí CTO của dự án này. Dưới sự dẫn dắt của CZ thì OKCoin nhanh chóng trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại đại lục.

cz làm việc tại okcoin
Changpeng Zhao từng giữ vị trí CTO tại OKCoin.

Tuy nhiên, sau đó khoảng 8 tháng thì ông tuyên bố rời sàn OKCoin không mấy yên bình. Tại thời điểm đó OKCoin diễn ra tranh chấp hợp đồng với Roger Ver, đồng thời gánh chịu khoản nợ lên tới $10,000. 

Vào tháng 9 năm 2015, CZ lại tiếp tục quay trở lại Thượng Hải và thành lập ra công ty BijieTech hướng tới phát triển các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây. BijieTech cũng nhanh chóng trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Trung Quốc. 

Sau hai lần startup với những “đứa con tinh thần” nhưng Changpeng Zhao vẫn chưa mấy hài lòng nên cuối cùng đã rời bỏ và ra đi để học hỏi những điều mới. Điều này cũng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ định hướng thành lập Binance vào khoảng thời gian sau này. 

Tỷ phú Changpeng Zhao giàu cỡ nào? 

Sự giàu có của CZ dường như phần lớn gắn liền với sự lớn mạnh của Binance kể từ khi ra mắt. Mặc dù chỉ mới được thành lập cách đây hơn 4 năm, nhưng đến nay Binance đã trở thành gã khổng lồ có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, tương đương với con số của các sàn chứng khoán London, New York và Hong Kong cộng lại.

Tổng giá trị các giao dịch mua bán những đồng tiền số như Bitcoin Ethereum mà Binance xử lý mỗi ngày lên tới 76 tỷ đô và sàn được định giá lên đến 300 tỷ đô. Với quy mô giao dịch khủng như vậy, thật không khó để nhận ra số tài sản của CZ khổng lồ như thế nào.

Trước đó vào tháng 2 năm 2018, Tạp chí Forbes đã vinh danh ông thứ ba trong danh sách những người giàu nhất trong lĩnh vực crypto. Tính đến tháng 9 năm 2018, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 1.4 tỷ đô.

Mới đây, CZ đã nhanh chóng trở thành tỷ phú tiền điện tử giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản ròng ước tính là 96 tỷ đô theo ước tính của Bloomberg. Hơn nữa, Changpeng Zhao hiện đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Mặc dù chỉ mới ở tuổi 44 tuổi nhưng CZ đã vượt qua tỷ phú giàu nhất châu Á - Mukesh Ambani, thậm chí ngay cả khi Bloomberg đã loại trừ số tài sản kỹ thuật số mà ông nắm giữ như Bitcoin (BTC) hay Binance Coin (BNB).

Hiện tại, CEO Binance chỉ xếp sau đồng sáng lập Oracle - Larry Ellison, người có giá trị tài sản ròng hiện dẫn đầu khoảng 11 tỷ đô. Đây là lần đầu tiên Bloomberg ước tính tài sản của CZ, nhưng dựa vào xu hướng tăng trưởng ấn tượng của Binance báo hiệu rằng khả năng CZ vượt xa những ông lớn công nghệ như Mark Zuckerberg của Meta (Facebook cũ) và đồng sáng lập Google - Larry Page & Sergey Brin có thể sẽ không còn xa.

Đặc biệt, CEO Binance cũng là người đã tuyên bố rằng sẽ dành 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, giống như cách mà nhiều tỷ phú trên thế giới đã từng làm. 

Mối nhân duyên của Changpeng Zhao với tiền điện tử

CZ bén duyên với Bitcoin

Mối quan hệ giữa CZ với tiền điện tử bắt đầu kể từ khi ông biết đến Bitcoin lần đầu tiên thông qua một người bạn của mình vào năm 2013. Người bạn thường chơi Poker cùng CZ, đó là Ron Cao - Giám đốc điều hành của Lightspeed Venture Partners đã giới thiệu cho ông về Bitcoin. Từ đó Changpeng Zhao đã bén duyên với crypto để rồi thành công vang dội như hiện tại. 

Kể từ đó CZ  đã ngay lập tức hứng thú với Bitcoin và bắt đầu dành rất nhiều thời gian của mình để nghiên cứu. Ông đã đọc whitepaper Bitcoin của Satoshi Nakamoto, bắt đầu thu thập thông tin qua các bài đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk và thậm chí đã tham dự một số hội nghị Bitcoin.

cz với btc
CZ hứng thú với Bitcoin ngay từ lần đầu được bạn giới thiệu. 

Sau đó, một người bạn khác của Changpeng Zhao là Bobby Le - CEO của BTCC đã khuyên ông đầu tư 10% tài sản của mình vào Bitcoin. Nhận thấy mức giá tăng trưởng nhanh chóng của đồng tiền điện tử này chỉ trong thời gian nhắn, ông đã vô cùng hào hứng và tìm kiếm được một công việc trong ngành lĩnh vực crypto. Nhờ vậy CZ đã có cơ hội tiếp xúc với nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Roger Ver - người đã dẫn ông gia nhập vào Blockchain.info vào năm 2013.

Tại Bitcoin.info, CZ là người đã giúp công ty này trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ Bitcoin được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Ông nhanh chóng phát triển vị thế của công ty ở châu Á và liên tục cho ra mắt một số sản phẩm API.

Ngoài ra, để mở rộng Bitcoin.info CZ đã tham gia vào việc mua lại ZeroBlock – một nhà cung cấp dịch vụ thông tin để nhanh chóng phát triển Bitcoin.info. Sau đó, ông rời công ty và gia nhập OKCoin – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc thời điểm vào năm 2014 với vị trí Giám đốc Công nghệ (CTO). Tuy nhiên, công ty này nhanh chóng lâm vào con đường phá sản khá chóng vánh khi hoạt động chưa đến một năm khi mà sàn này liên quan đến tranh chấp hợp đồng công khai với Roger Ver.

Vào năm 2015, Changpeng Zhao thành lập BijieTech và tập trung vào việc cung cấp hệ thống giao dịch đám mây cho các công ty khai thác. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn gắn bó, ông lại tiếp tục rời đi để học hỏi thêm trong lĩnh vực này

CZ và hành trình gây dựng “đế chế” Binance

Sau những lần bỏ việc, CZ không hề nản lòng và vẫn luôn lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền điện tử của riêng mình. Mục tiêu hướng tới của của ông là tạo ra một sàn giao dịch không thực hiện bất kỳ giao dịch nào sử dụng tiền fiat. Cuối cùng cơ hội đã đến với CZ với xu hướng bùng nổ của ICO vào năm 2017.

Đến tháng 7 năm 2017, Changpeng Zhao đã khởi động Binance ICO và huy động thành công 15 triệu đô. Có khoảng 200 triệu token BNB đã được bán trong đợt ICO này.

Với những kinh nghiệm quý giá của bản thân trong nhiều năm kinh doanh và làm việc trong lĩnh vực crypto, ông đã tạo ra sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của mình đó là Binance. Kể từ đó CZ chú trọng vào kế hoạch mở rộng nền tảng với nhiều tính năng khác nhau và quy mô hoạt động của sàn.

cz trở thành tỷ phú sau 6 tháng
CZ trở thành tỷ phú sau 6 tháng thành lập sàn Binance

Điều đặc biệt là chỉ trong vòng 6 tháng, Binance đã trở thành nền tảng giao dịch tiền điện tử số 1 trên thế giới. Tuy nhiên, cũng trong năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các ICO và nền tảng giao dịch, sàn Binance buộc phải chuyển ra nước ngoài để hoạt động. 

Mặc dù đã thu hút được số lượng lớn người dùng tại Trung Quốc tại thời điểm đó, nhưng sàn đã quyết định chuyển đến Nhật Bản. Cho đến hiện tại, phần lớn người dùng của sàn giao dịch này đến từ Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Đến ngày 26 tháng 3 năm 2018 thì công ty chính thức có trụ sở tại Malta và hiện tại Binance dường như đã có văn phòng hầu hết tại các quốc gia. Sàn giao dịch này cũng đã cho ra mắt nền tảng Binance P2P cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch bằng fiat. Điều này cho thấy rằng Changpeng Zhao không hề bảo thủ với ý niệm ban đầu và sẵn sàng thay đổi định hướng của mình để thích nghi với sự thay đổi liên tục của thị trường crypto.  

Binance đã phát triển mạnh mẽ, trở thành nền tảng giao dịch phổ biến với hầu hết người dùng crypto và tạo ra một hệ sinh thái đa dạng với các nền tảng giao dịch giao ngay (spot), giao dịch có đòn bẩy (Margin), hợp đồng tương lai (Futures), hợp đồng quyền chọn (Options), giao dịch ngang hàng P2P, Binance Launchpool, Binance LaunchpadBinance NFT. Hơn nữa, các giao dịch trên nền tảng này chỉ tiêu tốn mức phí thấp từ 0.012% - 0.1% và hỗ trợ hơn 700 cặp giao dịch trên nền tảng.

Sự thành công của Binance đã kéo theo việc tên tuổi của CZ ngày càng phủ sóng với cộng đồng không chỉ trong lĩnh vực crypto mà còn nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Hơn nữa, Changpeng Zhao đã trở thành một trong những người “quyền lực” nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và được ví như là “BillGates của crypto”

Những câu nói hay từ Changpeng Zhao

Không chỉ là một doanh nhân thành công, Changpeng Zhao còn là một người truyền cảm hứng cho các thế hệ đi sau với nhiều câu nói hay và hết sức ý nghĩa trong lĩnh vực đầu tư như là:

“Đừng để những cảm xúc ngắn hạn làm ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Hãy nhìn vào xu hướng công nghệ trong dài hạn, crypto sẽ có mặt ở khắp mọi nơi.”

“Nếu bạn không biết lý do tại sao mình mua một đồng coin, bạn sẽ không đủ khả năng để hold nó.”

những câu nói hay của cz
CZ còn là người truyền cảm hứng với những câu nói hay trong lĩnh vực đầu tư.

“Áp dụng Bitcoin sẽ giúp tăng cường chủ quyền của đất nước bạn.”

“Đừng chơi một game bạn có thể thay đổi luật khi thắng. Hãy rời đi và thử thách chính mình.”

“Dù thị trường bullish hay bearish, hãy bình tĩnh và giữ vững vị thế. Quản lý rủi ro của bạn hoặc mất đi số tiền thuê nhà tháng tiếp theo.”

“Đừng cố gắng tích lũy tài sản với nguồn cung vô hạn. Đó là một trò chơi mà bạn sẽ không bao giờ thắng.” 

“Nếu bạn không phải là một trader chuyên nghiệp, đừng nên giao dịch mỗi ngày, hãy đầu tư dài hạn chỉ với số tiền bạn không dùng trong vài năm tới.”

Tổng kết

Changpeng Zhao thực sự là một doanh nhân thành công và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với lĩnh vực tiền điện tử. Ông đã góp phần thúc đẩy sự phát triển không ngừng của không gian crypto và thu hút dòng tiền khủng liên tục rót vào các tài sản kỹ thuật số. CEO Binance cũng là người luôn có cái nhìn lạc quan về tương lai tươi sáng của tiền điện tử và truyền cảm hứng cho cộng đồng thông qua những bài học đầu tư đắt giá.

Xem thêm Tổng quan Binance Labs - Vườn ươm mầm dự án startup crypto.

avatar
0
0
icon0
iconicon