thumbnail

Theo Decrypt ngày 23/8 (tại đây), Javier Milei, ứng cử viên tổng thống Ukraine, đang bị kiện do quảng bá cho một mô hình lừa đảo Ponzi. Đáng chú ý, Milei từng chỉ trích các ngân hàng trung ương là không đáng tin cậy.

Ponzi là một chương trình lừa đảo phổ biến, lấy tiền của người dùng đến sau để trả cho những người tham gia nền tảng trước. 

Milei nổi tiếng là một “người hâm mộ” cuồng nhiệt của Bitcoin. Vào năm ngoái, ông từng đăng tải một bài đăng trên Instagram quảng cáo cho CoinX, một nền tảng đầu tư tiền điện tử hứa hẹn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho người dùng. Thời điểm đó, Milei có khoảng 1.3 triệu người theo dõi. 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Javier Milei (@javiermilei)

Nhờ động thái tích cực của Milei, CoinX nhanh chóng thu được một lượng người theo dõi khổng lồ cho mạng xã hội của mình. Nền tảng tuyên bố sử dụng AI, bot và các nhà giao dịch chuyên nghiệp để tự động hóa giao dịch cho nhà đầu tư. 

Tháng 12 năm ngoái, ứng cử viên tổng thống ghé thăm văn phòng ở Buenos Aires của công ty.

“Họ đang cách mạng hóa việc đầu tư để giúp Argentina chống lại lạm phát. Giờ đây, bạn có thể đầu tư bằng peso, USD hoặc tiền điện tử để kiếm thêm lợi nhuận”, Milei phát biểu. 

Tuy nhiên, khi cuộc cách mạng còn chưa kịp nhen nhóm, CoinX chính thức đóng cửa vào tháng 6 năm nay. Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (CNV) cảnh báo nền tảng không có quyền hoạt động trong nước hợp pháp và buộc phải đóng cửa. Theo truyền thông địa phương, người dùng cũng không hề nhận được lợi nhuận như những lời hứa hẹn.

coin98
Sự nghiệp chính trị của Javier Milei có nguy cơ lung lay trước cáo buộc.

Bất bình trước điều này, những người từng nghe theo lời kêu gọi của Milei đang đòi ông bồi thường thiệt hại. Theo đơn kiện do luật sư Juan Pablo Chiesa đệ trình, các nhà đầu tư đã tin vào con số lợi nhuận 8% hàng tháng và đã đổ vào CoinX từ 30 triệu đến 40 triệu peso (gần 300,000 USD).

Trong khi đó, Milei phủi bỏ hoàn toàn trách nhiệm. Ông khẳng định mình không hề lừa bất kỳ ai và cũng không được trả tiền để quảng cáo CoinX. 

Vị chính trị gia luôn tuyên bố ông muốn cứu Argentina, quốc gia đang gánh chịu tỷ lệ lạm phát hàng đầu thế giới. Về phương diện này, có vẻ như Milei đang thực hiện rất tốt. Theo một số cuộc thăm dò toàn quốc, Milei thuộc top3 ứng cử viên có khả năng đắc cử vào năm sau. 

Dù vậy, với làn sóng chỉ trích lan rộng trên Instagram lúc này, con đường đi đến ghế tổng thống của Milei có lẽ còn rất xa.

Milei không phải là chính trị gia duy nhất bị chỉ trích do quảng cáo cho dự án crypto. Hồi tháng 5, Madison Cawthorn, một Hạ nghị sĩ Mỹ, đã bị xem xét tư cách đạo đức khi đăng bài về một dự án. Cawthorn được cho là đã nhận được tiền để quảng bá nhưng không minh bạch với người ủng hộ. 

Rõ ràng, những vụ việc trên đặt ra câu hỏi về mức độ tin cậy của những người có sức ảnh hưởng khi giới thiệu về một dự án. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, người dùng nên tự mình nghiên cứu để có phán đoán sáng suốt.

Đọc thêm: Mỹ điểm tên 19 người nổi tiếng “shill” NFT

0
0
icon0
iconicon