thumbnail

Uniswap Labs đã gửi một đề xuất quản trị để ra mắt Uniswap Foundation, một tổ chức thúc đẩy phát triển hệ sinh thái của sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung.

Theo tài liệu đề xuất được công bố vào ngày 4/8, Uniswap Foundation sẽ là một tổ chức có trụ sở tại Delaware được thành lập bởi Devin Walsh và Ken Ng. Trong đó Walsh sẽ giữ vai trò Giám đốc Điều hành và Ken Ng sẽ quản lý các hoạt động của quỹ.

đề xuất ra mắt uniswap foundation
Đề xuất ra mắt Uniswap Foundation.

Được biết, Uniswap Foundation sẽ được cấp ngân sách 74 triệu USD để thúc đẩy tăng trưởng, nếu đề xuất được chấp thuận. Theo đó, tổ chức này sẽ trao các khoản tiền cho các nhóm phát triển và hỗ trợ các bên liên quan khác trong hệ sinh thái.

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Về cơ bản, đây là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM - Automated Market Maker), cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token ERC20 nào, sử dụng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh. Từ khi bắt đầu, Uniswap đã đóng vai trò là cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung và đáng tin cậy.

Theo dữ liệu thống kê của The Block cho thấy nền tảng này chiếm gần hai phần ba toàn bộ khối lượng giao dịch của các sàn DEX. Ngoài ra, Uniswap DAO cũng nắm giữ quỹ dự trữ lớn nhất của bất kỳ tổ chức tự trị phi tập trung nào trong không gian tiền điện tử. Theo DeepDAO, nguồn dự trữ của tổ chức này lên đến 3.9 tỷ USD.

dex volume
Khối lượng giao dịch các sàn DEX. (Nguồn: The Block)

Trên thực tế, ngân sách của Uniswap Foundation dự kiến sẽ được chia thành hai khoản nhỏ bao gồm 60 triệu USD cho chương trình hỗ trợ và 14 triệu USD để thanh toán chi phí hoạt động. Đề xuất yêu cầu nguồn vốn được cung cấp thành hai đợt, với khoản thanh toán đầu tiên là 20 triệu USD và 54 triệu USD còn lại sẽ được giao sau. Bên cạnh đó, ngân sách này dự kiến ​​sẽ cung cấp các kế hoạch kéo dài trong 3 năm cho tổ chức. 

Ngoài 74 triệu USD, đề xuất cũng kêu gọi cung cấp 2.5 triệu token UNI cho Uniswap Foundation. Đây là số lượng token tối thiểu cần thiết để kêu gọi một cuộc bỏ phiếu on-chain. UNI là token gốc của Uniswap và kế hoạch phân bổ này sẽ giúp đảm bảo quyền tham gia vào quản trị nền tảng.

0
0
icon0
iconicon