Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Uniswap tăng 0.1% phí giao diện sau tuyên bố đấu tranh với SEC

Uniswap tăng mức phí giao diện từ 0.15% lên 0.25% với hầu hết các cặp giao dịch. Việc tăng phí diễn ra vài giờ sau khi Uniswap Labs nhận Wells Notice từ SEC.
Avatar
Viet Mai
Published Apr 15 2024
Updated Apr 15 2024
2 min read
uniswap tăng phí giao diện

Uniswap đã tăng mức phí giao diện (interface fee) từ 0.15% lên 0.25% đối với hầu hết các cặp giao dịch trên nền tảng để duy trì hoạt động của giao thức.

Dữ liệu blockchain (tại đây) cho thấy Uniswap Labs đã bắt đầu thay đổi mức phí vào ngày 10/04. Trước đó vài giờ, nhà sáng lập Uniswap, Hayden Adams đã thông báo về việc Uniswap nhận Wells Notice từ SEC, khiến công ty này phải đối mặt với khả năng bị SEC kiện trong thời gian tới.

Dù vậy, vẫn có một số giao dịch nhất định được miễn phí này, bao gồm việc swaptrao đổi các cặp stablecoin (ví dụ như swap USDT sang USDC) và wrap token giữa ETH & WETH. Người dùng cũng có thể tránh phí bằng cách sử dụng giao diện thay thế để truy cập vào Uniswap.

Tuy nhiên, tất cả giao dịch khác trên mainnet và layer 2 được hỗ trợ đều phải chịu mức phí tăng thêm do Uniswap Labs điều chỉnh.

uniswap thay đổi phí giao diện
Uniswap thay đổi mức phí giao dịch vào ngày 10/04. Nguồn Etherscan.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng việc Uniswap điều chỉnh mức phí là một chiến lược nhằm củng cố nguồn tài chính để chuẩn bị cho các thủ tục pháp lý từ SEC.

advertising

Trong một cuộc phỏng vấn với Bankless, Adams cho rằng Uniswap Labs giống như một cửa hàng phát triển phần mềm. Họ phát triển giao thức cốt lõi và cả giao diện của nó, tuy nhiên có nhiều người khác chỉ việc fork từ giao thức của Uniswap và xây dựng giao diện riêng là xong.

Sự điều chỉnh chính sách về phí giao diện này của Uniswap đã phải chịu nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Nhiều người bày tỏ thái độ khó chịu khi phải trả thêm chi phí giao dịch, trong khi thị trường tiền điện tử vừa trải qua giai đoạn bán tháo mạnh mẽ.

giá uni
Giá UNI trong 7 ngày qua. Nguồn: CoinGecko.

Giá token UNI hiện được giao dịch ở mức 7.87 USD, giảm khoảng 33% trong vòng 7 ngày, từ mức 11.74 USD.

Đọc thêm: Thợ đào sẽ xả 5 tỷ USD Bitcoin sau Halving?

RELEVANT SERIES