thumbnail

Theo báo Seoul Economic, Công ty khởi nghiệp tiền điện tử của Hàn Quốc Uprise hầu như mất tất cả tiền của khách hàng vì bán khống LUNA trong đợt giảm giá và bị thanh lý với số tiền hơn 20 triệu USD.

Uprise tự quảng cáo là nền tảng sử dụng các chiến lược giao dịch tự động được kích hoạt bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để giao dịch tiền điện tử thay mặt cho khách hàng của mình. Uprise có 2 dịch vụ chính Heybit và Iruda.  Trong đó, Heybit là dịch vụ sử dụng robot để giao dịch tự động. Còn Iruda là nền tảng quỹ giao dịch toàn cầu.

Với Heybit, Uprise sử dụng tài sản tiền điện tử được giám sát từ khách hàng và giao dịch futures. Công nghệ giao dịch hỗ trợ AI của Uprise được cho là sẽ giảm thiểu rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử có đòn bẩy.

Tuy nhiên, trong quá trình này, hệ thống AI đã không thể giúp công ty tránh khỏi việc bị thanh lý 26.7 tỷ won (20 triệu USD) vì short LUNA. Khi LUNA giảm giá mạnh, Uprise được cho là đã short LUNA với đòn bẩy cao. Tuy nhiên, có những giai đoạn LUNA được bơm giá đột ngột khiến nó tăng ngược sóng. Có lẽ, điều này đã khiến Uprise bị thanh lý vị thế và mất hơn 20 triệu USD.

LUNA được bơm giá đột ngột và tăng ngược sóng. Nguồn: Tradingview.

Được biết, đây là số tiền mà Uprise thay mặt cho khách hàng của mình quản lý. Trước đó, Uprise cũng được báo cáo đã mất 3 triệu USD từ quỹ riêng của mình khi short LUNA. Uprise được cho là đang xem xét một số hình thức bồi thường cho khách hàng đang  bị ảnh hưởng. 

“Đúng là đã xảy ra thiệt hại về tài sản của khách hàng do thị trường có biến động lớn không mong muốn. Chúng tôi dự định sẽ sớm hoàn thiện báo cáo về kinh doanh tài sản kỹ thuật số." Đại diện sàn giao dịch cho biết.

Kakao Ventures - gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc và Hana Bank - ngân hàng cho vay thương mại lớn của Hàn Quốc là một trong số nhà đầu tư ủng hộ Uprise. Vào tháng 12/2021, công ty đã huy động được khoảng 18.3 triệu USD trong vòng tài trợ Series C.

Uprise là doanh nghiệp tiền điện tử mới nhất bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của LUNA. Vụ sập LUNA-UST đã gây ra các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Điển hình LUNA là nguyên nhân chính dẫn đến việc cho quỹ đầu cơ Three Arrows Capital bị phá sản và nền tảng cho vay Celsius “chao đảo” trong thời gian qua.

Gần đây, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc - Han Dong-hoon đã gặp gỡ các quan chức công tố Mỹ để thảo luận về việc hợp tác trong các cuộc điều tra liên quan đến tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Hai bên được cho là đã đồng ý chia sẻ dữ liệu điều tra mới nhất của họ về Terra-LUNA.

Vụ sập Terra trị giá 40 tỷ USD đã thu hút sự giám sát pháp lý từ cả hai quốc gia. Gần đây, Mỹ đã mở cuộc điều tra mới đối với Do Kwon - Đồng sáng lập, Giám đốc Điều hành Terra. Trong khi đó, các công tố viên Hàn Quốc đang xem xét một số cáo buộc bao gồm gian lận, thao túng thị trường và trốn thuế của Do Kwon.

0
0
icon0
iconicon