Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lạm phát và những vấn đề phố Wall đang quan tâm

Trong tuần 21 của năm 2024, thị trường tài chính gặp một chút áp lực từ phía FED do lo ngại về vấn đề lạm phát. Tuy nhiên, tâm lý giao dịch đã ổn định trở lại ngay sau đó. Phố Wall tuần qua có 2 chủ đề lớn đó là NVIDIA và ETH ETF.
Avatar
Luci
Published May 28 2024
Updated May 28 2024
4 min read
phố wall tuần qua

FED lo ngại lạm phát tuy nhiên kịch bản giảm lãi suất vẫn trong tầm ngắm

Trong bối cảnh sắp có công bố chỉ số PCE lõi dự kiến vào ngày 31/05, thị trường lại tiếp tục bị ảnh hưởng từ các phát biểu từ FED.

dự đoán pce
Dự đoán chỉ số PCE. Nguồn: Bloomberg

Theo đó, PCE được dự đoán giảm xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm cho tới nay (nếu không tính năng lượng và thực phẩm). Tuy nhiên, về tổng quan thì lạm phát hiện tại vẫn có xu hướng đi ngang.

Điểm đáng chú ý đó là dữ liệu về chỉ số PMI gia tăng, ám chỉ rằng lạm phát sẽ tiếp tục còn là vấn đề nóng. Kết hợp với dữ liệu thị trường việc làm mạnh mẽ đã khiến cho thị trường quay trở lại lo ngại với câu chuyện lãi suất của FED.

dữ liệu pmi
Chỉ số PMI của các doanh nghiệp tại Mỹ. Nguồn: Reuters

Theo dữ liệu từ CME FedWatch, các nhà đầu tư đã giảm tỷ lệ dự đoán FED cắt lãi suất vào tháng 9 từ 67% từ tuần trước xuống chỉ còn khoảng 45%.

xác suất giảm lãi tháng 9
Xác suất về lãi suất của FED. Nguồn: CME FedWatch

Kết quả từ các dữ liệu kể trên đó là thị trường cổ phiếu có một phiên điều chỉnh vào thứ 5 ngày 23/05 với việc chỉ số S&P500 giảm khoảng 1.3% (tương đương với 70 điểm).

Tuy có những quan điểm bi quan về rủi ro lạm phát bật tăng mạnh trở lại khiến FED tăng lãi suất (do họ tiếp tục nhấn mạnh cần thêm những dữ liệu rõ ràng về xu hướng giảm của giá cả).

Nhưng điều này là khá khó xảy ra bởi do nền tăng trưởng lạm phát trong năm 2023 là rất cao so với hiện tại. Cộng thêm yếu tố giá cả hàng hoá hay năng lượng đều đã giảm nên kịch bản tăng lãi suất có tỷ lệ gần như bằng 0.

Các yếu tố ảnh hưởng mạnh tới lạm phát trên thị trường Mỹ hiện tại vẫn nằm ở thị trường việc làm (tốc độ tăng lương cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp) và giá nhà (do có độ trễ chính sách).

advertising

NVIDIA vẫn là cổ phiếu tâm điểm

Dù trong phiên ngày thứ 5 (23/05) thị trường cổ phiếu Mỹ nhìn chung có sự điều chỉnh nhưng NVIDIA vẫn tiếp tục giữ vững đà tăng. Giá cổ phiếu đã tăng hơn 10% trong 2 phiên giao dịch gần đây và phá mốc 1,000 USD.

cổ phiếu nvidia
NVIDIA phá mốc 1,000 USD

Theo đó, NVIDIA đưa ra dự báo đạt doanh thu 28 tỷ USD trong Q2/2024 (+/- 2%) trong khi bình quân báo cáo từ các công ty phân tích là 26.8 tỷ USD.

Hiện công ty này đang chiếm tới 80% thị phần trong ngành sản xuất chip AI (theo Reuters). Trong bối cảnh xu hướng đầu tư AI của các công ty vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm thì có khả năng NVIDIA vẫn là công ty tâm điểm của thị trường từ nay tới cuối năm 2024.

ETF ETH và các kỳ vọng

Phố Wall tuần qua cũng chú ý tới sự kiện SEC chấp thuận đơn 19B-4 của các công ty phát hành quỹ ETF Ether. Tuy nhiên khi được giao dịch chính thức, các quỹ này sẽ không được phép có tính năng staking.

Hiện SEC vẫn đang trong quá trình làm việc để đi tới phê duyệt đơn S-1 và niêm yết chính thức. Quá trình này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Bình quân dữ liệu lịch sử cho thấy sẽ mất khoảng 3 tháng để các thủ tục có thể được hoàn thành.

Việc chấp thuận cũng khiến thị trường kỳ vọng về các sản phẩm ETF của các đồng coin/token khác trong tương lai dù vẫn còn nhiều câu hỏi về tính khả thi cũng như nhu cầu từ phố Wall.

kỳ vọng về sol
Phân tích viên từ Standard Chartered kỳ vọng về SOL và XRP ETF trong năm 2025. Nguồn: The Block

Ở phía ngược lại, JPMorgan cho rằng SEC sẽ khó có khả năng chấp thuận Solana hay các crypto ETF khác do việc phân loại là chứng khoán hay hàng hoá vẫn chưa rõ ràng như Bitcoin hay Ethereum (do đã được giao dịch trên CME trước đó).

Đọc thêm: Chiến lược đầu tư với câu chuyện ETF

RELEVANT SERIES