Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sàn DEX Velocore bị hack 10 triệu USD, giảm 8.44 triệu USD TVL

Velocore, một AMM DEX nổi bật trên zkSync và Linea vừa bị các hacker ghé thăm và "cuỗm" đi 10 triệu USD. Thực hư câu chuyện là gì? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu ngay sau đây.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Jun 02 2024
Updated Jun 02 2024
velocore bị hack

Mới đây, người dùng đã phát hiện ra những điểm bất thường trong hoạt động của Velocore trên zkSync và Linea, dẫn đến những nghi ngờ về khả năng sàn giao dịch Velocore này đã bị hack.

Theo nguồn tin từ Wu Blockchain, các hacker đã khai thác một lỗ hổng chưa thể xác định và lấy đi 10 triệu USD từ các pool thanh khoản của giao thức Velocore.

địa chỉ ví hacker velocore
Địa chỉ ví được nghi ngờ là của các hacker

Theo dữ liệu từ Etherscan, sau khi “cuỗm” được số ETH trị giá 10 triệu USD từ LP của Velocore, hacker đã chuyển một phần số tiền này về mạng lưới Ethereum. Trong khi đó, mạng lưới Linea đã đột ngột đóng băng tại block 5081800 và đã hoạt động trở lại sau 1 giờ.

Được biết, sàn DEX Velocore đã từng tuyên bố được audit bởi những tên tuổi lớn như Hacken, Scalebit và Zokyo.

Đây cũng là dự án đầu tiên trên zkSync sử dụng mô hình ve(3,3) kết hợp với cơ chế Protocol Owned Liquidity nhằm tối ưu nguồn lợi nhuận từ thanh khoản. Sau thông tin bị hack, TVL của nền tảng đã sụt giảm hơn 8 triệu USD và hiện ở mức 1.44 triệu USD.

tvl của velocore giảm về 1 triệu usd
TVL của giao thức Velocore giảm về 1 triệu USD trong vòng vài giờ đồng hồ. Nguồn: DefiLlama

Cơ chế ve(3,3) của Velocore được fork từ Solidly nhằm khuyến khích nhà đầu tư cung cấp thanh khoản và trả thưởng bằng token VC và NFT veVC. Mô hình này là sự kết hợp của hai yếu tố bao gồm:

Vote Escrow (ve): Trả thưởng các NFT tượng trưng cho quyền biểu quyết cho người dùng farm token VC.
advertising
(3,3): Người dùng càng cung cấp nhiều thanh khoản thì phần thưởng nhận được càng cao.

Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đặt ra nghi vấn vì cuộc tấn công này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Linea công bố chương trình Linea Surge, nhằm thu hút thanh khoản cho mạng lưới. Mục tiêu của chương trình là giúp mạng lưới đạt được 3 tỷ USD TVL, với con số hiện tại là 637 triệu USD theo dữ liệu từ DefiLlama.

Velocore cũng vừa chính thức thông báo trên trang cá nhân X của dự án về cuộc tấn công. Dự án chỉ ra rằng các hacker đã lợi dụng lỗ hổng từ các pool CPMM nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến các stable pool và người dùng vẫn có thể sử dụng các pool này hoàn toàn bình thường.

Nền tảng này thông báo đã nắm rõ cách thức khai thác lỗ hổng của hacker, đồng thời đang đàm phán để thu hồi lại số tài sản bị đánh cắp và truy tìm danh tính của kẻ tấn công. Được biết, hacker chỉ tấn công giao thức Velocore trên mạng lưới zkSync và Linea mà bỏ qua mạng lưới Telos, vốn cũng được tích hợp giao thức này.

Velocore cũng cho biết đang phối hợp với đội ngũ bảo mật, Foundation để giải quyết vấn đề sớm nhất có thể. Ngoài ra, họ cũng như yêu cầu các sàn giao dịch CEX đóng băng các tài khoản có liên quan đến địa chỉ của hacker.

giá token vc của velocore
Giá token VC không có nhiều biến động sau tin tức. Nguồn: CoinMarketCap

Điều đáng ngạc nhiên là giá token VC của Velocore không biến động nhiều sau sự cố với mức giảm chỉ dưới 10%. Tại thời điểm viết bài, token này đang được giao dịch với mức giá 0.023 USD và có mức vốn hóa thị trường đạt 852,917 nghìn USD.