Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

USDe đạt 3 tỷ USD vốn hóa, trở thành stablecoin tăng trưởng nhanh nhất

Stablecoin USDe của Ethena Labs trở thành stablecoin tăng trưởng nhanh nhất của thị trường crypto. Tuy nhiên, dư âm từ sự sụp đổ của UST vẫn khiến chuyên gia quan ngại về sự bền vững của USDe.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Jun 02 2024
Updated Jun 02 2024
usde 3 tỷ usd vốn hóa

USDe là stablecoin được Ethena Labs phát triển với cơ chế neo giá (peg) bằng tài sản thế chấp (stETH) và các hợp đồng vĩnh cửu. Hiện tại, USDe đã đạt tổng vốn hóa 3 tỷ USD chỉ sau bốn tháng kể từ ngày ra mắt vào tháng 02/2024.

Điều này đồng nghĩa với TVL trên giao thức Ethena cũng đạt mốc 3 tỷ USD. Theo dữ liệu on-chain, tổng cung của USDe đã tăng thêm 1 tỷ token tính từ ngày 05/04/2024.

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, USDe đang nhắm tới việc soán ngôi của DAI (stablecoin của MakerDAO) về mặt tổng cung trong số các stablecoin phi tập trung.

usde 3 tỷ tổng cung
USDe hiện xếp thứ 4 về mặt vốn hóa trong số các Stablecoin hiện hành. Nguồn: CoinGecko

Hiện tại, tổng cung của DAI là xấp xỉ 5.3 tỷ DAI (~ 5.3 tỷ USD). Đồng stablecoin DAI được ra mắt từ năm 2017 và phải đến tháng 04/2021 mới đạt được con số 3 tỷ USD vốn hóa.

USDT, đồng stablecoin lớn nhất của thị trường crypto cũng phải mất tới gần 5 năm để đạt 3 tỷ tổng cung. USDT được Tether phát hành vào ngày 06/10/2014, và phải đến ngày 01/05/2019, tổng cung của USDT mới đạt được cột mốc 3 tỷ.

biểu đồ tổng cung usdt
Biểu đồ vốn hóa thị trường của stablecoin USDT. Nguồn: TradingView

Về mặt tổng nguồn cung stablecoin, USDe đang đứng ở vị trí thứ tư với 3,3% thị phần. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán USDe sẽ sớm vượt qua DAI và chỉ xếp sau USDT, USDC về mặt tổng cung.

USDe được thiết kế để cung cấp một giải pháp stablecoin ổn định và không bị kiểm soát bởi cơ quan trung ương. USDe được đảm bảo bởi ETH thông qua cơ chế “delta-hedging”. Để giữ peg cho USDe, Ethena Labs thực hiện hedging bằng cách tạo lập các vị thế đối ứng trên thị trường phái sinh hoặc thông qua các công cụ tài chính khác.

Ví dụ, khi người dùng stake ETH để đổi lấy USDe, Ethena cũng sẽ mở một vị thế 'short' (bán khống) ETH với giá trị tương đương. Qua đó, đặt người dùng vào một vị thế “trung lập".

advertising

Trong trường hợp ETH tăng giá, giá trị của khoản thế chấp của USDe sẽ tăng tương ứng, qua đó bù đắp phần lỗ từ vị thế short. Ngược lại, nếu giá ETH giảm, phần sụt giảm của tài sản thế chấp sẽ được bù đắp bởi lợi nhuận từ vị thế short.

cơ chế peg usde ethena
Cơ chế delta-hedging được Ethena áp dụng cho USDe. Nguồn: ethena.fi

Từ đó, các biến động giá của ETH sẽ được cân bằng bởi lợi nhuận hoặc lỗ từ vị thế hedging, giúp duy trì giá trị ổn định cho USDe so với USD, tạo điều kiện cho USDe giữ được giá trị của mình.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của USDe không khỏi khiến nhiều người lo ngại về một kết cục giống với stablecoin UST của Terraform Labs.

Vào ngày 02/04/2024, USDe trượt giá (depeg) khoảng 5% và rơi xuống mức 0.95 USD. Ngay sau đó, vào ngày 03/04, “Bố già" Andre Cronje cũng đã chia sẻ những quan ngại của mình về những rủi ro tiềm ẩn trong cơ chế hoạt động của stablecoin “thuật toán" này.

Cronje chỉ ra vấn đề nằm trong cơ chế hoạt động của USDe khi được đặt trong bối cảnh thị trường có xu hướng tăng, phí Funding sẽ được chi trả cho các vị thế ‘Short’. Tuy nhiên, với việc thị trường đảo chiều, mang xu hướng giảm, các vị thế ‘Short' sẽ phải chi trả phí Funding cho các vị thế ‘Long'.

Tuy vẫn tạm duy trì được sự “trung lập" khi các khoản lời từ vị thế ‘Short' sẽ bù đắp cho sự mất giá của tài sản thế chấp, các khoản phí Funding phải trả sẽ làm xói mòn tài sản thế chấp và xuất hiện nguy cơ bị thanh lý, khiến cho USDe mất giá. Qua đó, Cronje đặt ra câu hỏi về tính bền vững của USDe.

Vào tháng 04/2024, nhà phát hành USDe là Ethena Labs cũng đã airdrop 750 triệu ENA (token quản trị của giao thức). Hiện tại, ENA được giao dịch ở mức 0.92 USD, với vốn hóa đạt khoảng 1.3 tỷ USD và định giá FDV lên tới 13.9 tỷ USD.