thumbnail

Ngày 7/9, nhà phân tích Quincy Diepeveen trên Twitter đã mổ xẻ vấn đề mà nhiều người bàn luận gần đây: Liệu The Merge có phải là một sự kiện “buy the rumour, sell the news” hay không? Để có câu trả lời, Diepeveen đã khai thác nhiều khía cạnh của cả 2 quan điểm.

The Merge là một sự kiện được cộng đồng tiền mã hóa mong đợi từ lâu. Bản nâng cấp sẽ chuyển cơ chế Proof-of-Work (PoW) hiện tại của Ethereum sang Proof-of-Stake (PoS). Nếu chuyển đổi thành công, mạng lưới Ethereum sẽ nâng cao khả năng mở rộng quy mô và tiết kiệm năng lượng hơn.

Do đó, theo tâm lý thị trường chung, các nhà đầu tư sẽ muốn “gom” Ether (ETH) để chuẩn bị cho một đợt bơm giá. Tuy nhiên, điều nhiều người lo ngại là The Merge có thể chỉ là một sự kiện “buy the rumour, sell the news”. Đây là một chiến thuật đầu tư phổ biến trong ngành tài chính, nhà giao dịch sẽ mua token khi biết được thông tin và bán ra khi có thông báo chính thức.

Đọc thêm: 3 lý do giá ETH giảm sau The Merge

Như vậy, sau khi The Merge kết thúc, giá ETH có thể sẽ không còn duy trì được sức tăng mạnh mẽ như hiện tại mà nhanh chóng lao dốc như hầu hết đồng coin khác trên thị trường.

Dựa trên dữ liệu từ 4 tuần trước, chúng ta nhận thấy thị trường có xu hướng tăng giá rất cao xung quanh tin tức The Merge. Trong hợp đồng tháng 9, nhu cầu đặt quyền chọn mua tăng cao, song bắt đầu giảm khi sự kiện đến gần. 

coin98
Hợp đồng quyền chọn tháng 9.

Theo dữ liệu phái sinh, nhu cầu hợp đồng giao ngay thấp hơn so với định giá của các nhà giao dịch. Diepeveen lưu ý những yếu tố như vậy thường là chỉ báo cho sự kiện “sell the news”. Tuy nhiên, những nhân tố khác có thể góp phần thay đổi mức cung/cầu theo thời gian nên chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

nhu cầu giao ngay
Nhu cầu hợp đồng giao ngay.

Trước mắt, The Merge đã đón nhận một số tín hiệu tích cực sau bản cập nhật Bellatrix ngày 6/9. Theo Diepeveen, mạng lưới có thể giảm đến 99,95% năng lượng tiêu thụ chỉ trong vài phút.

Ngoài ra, nhà phân tích chỉ ra một số ưu điểm đáng chú ý của The Merge, đặc biệt là khi Paris - bản nâng cấp cuối cùng - sẽ được tiến hành trong khoảng ngày 10-20/9.

Trước hết, Ethereum 2.0 sẽ xóa bỏ áp lực bán hàng loạt. Thợ đào PoW kiếm thu nhập thông qua ETH khai thác được. Tùy theo giá thị trường, những người này phải bán 60-80% token để có thể trang trải tiền nhà, tiền điện, phí sinh hoạt,... Sau khi chuyển sang PoS, Ethereum sẽ không còn thợ đào nữa, từ đó dỡ bỏ gánh nặng về áp lực bán.

eth bullish
Ưu thế của Ethereum 2.0.

Ngoài ra, ETH sẽ trở thành loại tài sản thu hút nhà đầu tư hơn sau khi blockchain nâng cấp thành PoS. Net profit margin (biên lợi nhuận ròng) hứa hẹn tăng đến 99%. Nhờ vậy, chỉ số P/E (Price to Earning ratio) sẽ giảm mạnh. P/E là tỷ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và lợi nhuận của token. 

Một ưu thế không thể không kể đến của mạng PoS là khả năng tiết kiệm năng lượng đến 99%. Đặc điểm này sẽ đẩy giá trị ETH lên cao trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu đang quan tâm đến các sản phẩm có yếu tố ESG, tức bảo vệ môi trường, có lợi cho xã hội và hỗ trợ quản trị doanh nghiệp. 

Lợi suất staking dự kiến cũng thay đổi từ 4.2% lên 5.2%. Tuy nhiên, ở blockchain PoW, với lợi suất 4.2%, người dùng chỉ được hưởng lợi suất thực tế cận 0%. Điều này bắt nguồn từ tỷ lệ lạm phát gây ra bởi các thợ đào. Khi không còn thợ đào, staker sẽ có lợi suất thực tế vào khoảng 5.0%. 

Cuối cùng, Diepeveen nhận định ETH có khả năng sẽ giảm trong thời gian tới khi con sốt The Merge bắt đầu vơi đi. Dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận những ích lợi lâu dài của Ethereum. Trong tương lai, khi các yếu tố vĩ mô nhiều vốn rất khó đoán chen chân vào, câu chuyện của Ethereum sẽ cần ít nhất vài tháng mới có đáp án chính xác.

Đọc thêm: Nền tảng cho vay ETH "quá tải" cận kề The Merge

0
0
icon0
iconicon