thumbnail

Vào 19h30 ngày 5/8, bản báo cáo việc làm tại Mỹ hay còn gọi là Nonfarm payrolls đã cho kết quả tăng vọt. Điều này làm dấy lên lo ngại về một đợt tăng lãi suất mới từ Fed trong tháng 9. 

Báo cáo việc làm Mỹ tháng 7

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, báo cáo tháng 7 tăng hơn 528,000 việc làm so với tháng trước, đi ngược với tất cả dự đoán và đạt mức cao nhất trong năm tháng qua. Điều này khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3.5%, thấp nhất trong 50 năm qua. Tiền lương cũng tăng mạnh hơn dự đoán.

báo cáo việc làm tại mỹ
Báo cáo việc làm tại Mỹ (Nguồn: Bloomberg)

Nhiều chuyên gia cho rằng báo cáo việc làm đã xác thực quan điểm của Fed về nền kinh tế có thể hồi phục sau những đợt tăng lãi suất. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến chính sách của Fed về một đợt tăng lãi suất 75 điểm sẽ có nhiều khả năng xảy ra vào tháng 9.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, James Bullard, chủ tịch Fed St Louis ủng hộ chiến lược tăng lãi suất lớn. Bản báo cáo việc làm vào thứ 6 (ngày 5/8) đã củng cố quan điểm trên, mở đường cho một đợt tăng lãi suất mới, trái ngược với xu hướng ôn hòa hơn của chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý vào tuần trước. 

coin98
Jerome Powell

“Việc làm tăng, lương tăng và kéo theo chi tiêu mạnh. Lạm phát kỳ vọng âm tháng 7 và tháng 8 là ít có khả năng. Với thị trường việc làm như vậy, không khéo lạm phát sẽ tăng nhẹ.”, chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chia sẻ trên trang cá nhân. 

Nói về hậu quả của quá trình này, Huy Drift, YouTuber của MarginATM cho biết việc Fed tăng lãi suất sẽ khiến người dân muốn nắm giữ USD để gửi ngân hàng để nhận lãi cao. Từ đó, thị trường sẽ thiếu nguồn tiền chảy vào, các tài sản rủi ro sẽ giảm trong thời gian tới, Huy nhận định. 

Ngoài ra, căng thẳng quan hệ Mỹ Trung cũng có những áp lực nhất định lên thị trường. Khi mới đây, Trung Quốc đã thông báo dừng các hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực bao gồm phòng vệ và khí hậu sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan. 

Trung Quốc còn gửi tàu chiến dọc đường rãnh với Đài Loan vào thứ năm (4/8), đây được xem là hành động khiêu khích nhất trong nhiều năm. 

Chỉ số S&P 500 và Nasdag đều giảm nhẹ khi mở cửa rồi tăng lại trong khi Bitcoin hồi phục từ mức dưới 23,000 USD. 

“Điều chỉnh ngắn có thể xảy ra, tuy nhiên xu hướng vẫn tăng. Hi vọng về một mức giao dịch cao hơn cho Bitcoin.”, Michaël van de Poppe, một nhà giao dịch nổi tiếng trên Twitter cho biết. 

Ngoài ra, Marrtum, một chuyên gia phân tích on-chain trên CryptoQuant cho biết từ các số liệu order book trên Binance cho thấy một số lượng lớn “cá voi” đang có những hành động thoát hàng tại mức hiện tại. 

Một số trader nổi tiếng cũng nghiêng về trường hợp Bitcoin sẽ giảm sâu sau khi bị từ chối ở vùng giá 24,500 USD. 

Profit Blue, nhà giao dịch Bitcoin hướng đến mức 20,000 USD khi xu hướng giảm xảy ra. 

“Mô hình hai đỉnh mà tôi cảnh báo khi 24,000 USD đang xảy ra. Có nhiều khả năng giảm, hãy cùng chờ xem mốc 20,000 USD.”, Profit Blue nhận định. 

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

BTC trong ngắn hạn khả năng cao sẽ điều chỉnh giảm sâu. 

  • Ở khung H4, BTC xuất hiện phá vỡ tăng giá giả (False breakout) và cụm nến nhấn chìm giảm giá (Bearish engulfing). Chỉ báo động lượng histogram của MACD cũng đang cho thấy sự suy yếu của phe mua khi tạo đỉnh thấp dần.
coin98
Biểu đồ Bitcoin khung H4 (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng ở khung H1 vẫn đang nghiêng về giảm giá khi có cấu trúc đỉnh đáy thấp dần. BTC chưa phá qua được vùng đỉnh dẫn đến đáy thấp nhất tại mức 23,435 USD.
coin98
Biểu đồ Bitcoin khung H1 (Nguồn: Tradingview)

“Thị trường cũng cần thời gian để "tiêu hóa" tin về lãi suất và GDP âm của Mỹ trong thời gian qua. Vì vậy trong thời gian qua chỉ là sóng hồi kỹ thuật trong PTKT, khi mọi thứ về vĩ mô chưa ủng hộ cho Market, chỉ đang tăng là vì FOMO theo giá cả của sóng hồi.”, Huy Drift cho biết.

Đọc thêm Bitcoin đang ở chu kỳ tăng giá cuối cùng?

0
0
icon0
iconicon