thumbnail

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum hy vọng đạt được các cột mốc mới trong bản nâng cấp năm 2023.

Vitalik Buterin đã nêu một số nhận định về thị trường năm 2023, đồng thời xác nhận triển khai bản cập nhật Ethereum Improvement Protocol (EIP) 4844 trong năm nay. 

Ban đầu, Ethereum dự định tích hợp giao thức cùng với bản nâng cấp Shanghai vào tháng 3/2023. Tuy nhiên, dự án sau đó thông báo dời kế hoạch EIP-4844 lại vào tháng 5 hoặc tháng 6.

coin98
Shanghai sẽ là cập nhật tiếp sau The Merge. Nguồn: Ethereum.

Ngày 31/12, Balaji Srinivasan, cựu Giám đốc Công nghệ Coinbase hỏi người dùng Twitter đặt hy vọng cho điều gì năm 2023. Buterin cho hay anh mong muốn hoàn thành "mở rộng quy mô cơ bản" như đã nêu trong lộ trình Ethereum.

Điều này chủ yếu liên quan EIP-4844. Bản cập nhật sẽ thiết lập cơ chế proto-danksharding cho mạng lưới, từ đó tăng cường khả năng mở rộng layer 2. Đây là bước cần thiết để Ethereum có thể triển khai đầy đủ bản nâng cấp sharding vào cuối năm.

Ngoài ra, mô hình tin cậy của Ethereum sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 0, tất cả giao dịch phải on-chain. Người dùng luôn có thể rút tiền dù không có người điều hành.

Đến giai đoạn 1, mạng lưới phải có phương pháp xác minh giao dịch nhất định, chẳng hạn như mô hình bằng chứng gian lận (fraud proof) hoặc bằng chứng hợp lệ (validity proof). Từ đó, hệ thống sẽ quyết định phê duyệt hoặc từ chối giao dịch. Quy trình này cần có một hội đồng bảo mật đồng hành giám sát.

Trong khi đó, giai đoạn 2 yêu cầu mạng lưới có hai bằng chứng gian lận hoặc hai bằng chứng hợp lệ. Nếu ai đó gửi giao dịch chứa cùng lúc bằng chứng hợp lệ và gian lận, hội đồng bảo mật mới có quyền can thiệp. Nếu không có bằng chứng hợp lệ nào được gửi trong 7 ngày, quyền kiểm soát cũng tạm thời chuyển cho hội đồng bảo mật.

Dưới một bài đăng Twitter khác, Buterin cũng đưa ra nhận xét về "tương lai tươi đẹp của crypto". Nhà sáng lập Ethereum cho rằng thị trường cần khắc phục một số điểm để trở nên tốt hơn. Theo anh, các nhà phát triển cần mở rộng quy mô, nâng cao quyền riêng tư và trải nghiệm người dùng, đồng thời tăng tính an toàn cho người dùng của những dịch vụ tập trung.  

Anh cũng tin rằng thanh toán và tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ có cơ hội phát triển trong tương lai. Ngoài ra, các mô hình tổ chức mới có thể sẽ được vận hành bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Đọc thêm: Vitalik Buterin tiết lộ 3 cơ hội đầu tư crypto trong năm 2023.

0
0
icon0
iconicon