Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vitalik: “Crypto sẽ giống như vàng và chứng khoán”

Trong cuộc phỏng vấn trên Noahpinion ngày 2/9, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum cho rằng crypto sẽ biến động như vàng hoặc thị trường chứng khoán trong tương lai.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 07 2022
Updated Dec 11 2023
3 min read
thumbnail

Trong cuộc phỏng vấn trên Noahpinion ngày 2/9, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum cho rằng crypto sẽ biến động như vàng hoặc thị trường chứng khoán trong tương lai. 

Xuất hiện trong cuộc phỏng vấn (tại đây), Vitalik được hỏi rằng liệu Bitcoin sẽ bão hòa và giảm sút như vàng hay không. Trước câu hỏi này, “cha đẻ Ethereum” cho biết anh nghĩ rằng trong tương lai giá tiền mã hóa sẽ có dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, Vitalik nhấn mạnh rằng thị trường sẽ không giảm sâu như trước kia. 

Đồng sáng lập Ethereum bày tỏ quan điểm của mình một cách rõ ràng: 

“Theo quan điểm của tôi, biến động lớn có thể xảy ra. Vào năm 2011, Bitcoin giảm từ 31 USD xuống còn 2 USD trong vòng 6 tháng, mọi người đã hoài nghi rằng liệu Bitcoin có phải là một trend nhất thời và sẽ sụp đổ hay không?” 

Vitalik lập luận rằng sự biến động của thế giới tiền điện tử đã giảm bớt đáng kể từ năm 2011. Hơn nữa, crypto ngày càng trở nên phổ biến đối với cộng đồng. Thị trường xuất hiện thêm nhiều “hot trend” mới. Bên cạnh đó, nhiều đợt tăng giá đáng kinh ngạc cũng diễn ra.

Nếu năm 2040, tiền điện tử tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có thể trở thành một kho lưu trữ giá trị an toàn giống như vàng thì chúng sẽ được xem là một loại “Linux của tài chính”. Đó là việc ứng dụng công nghệ blockchain với mã nguồn mở vào không gian tài chính.  

Như vậy, theo quan điểm của Vitalik trong cuộc phỏng vấn cho thấy với tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử hiện tại trên khắp thế giới, tiền mã hóa sẽ không biến mất. Tuy nhiên, đến năm 2042, cơ hội lớn cho nhà đầu tư tiền mã hóa ít hơn nhiều. Nếu Bitcoin không trở thành một kho lưu trữ giá trị an toàn như vàng, đồng coin này khó có thể tăng trưởng ấn tượng như đã từng.

Được ra mắt từ năm 2009, Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử được phát triển dưới dạng mã nguồn mở bởi một nhân vật ẩn danh tên Satoshi Nakamoto. Sau hơn 10 năm “trình làng”, Bitcoin trở thành đồng tiền vua của không gian crypto. Do các biến động diễn ra trong 2022 nên vốn hóa thị trường của BTC hiện tại giảm về còn 358 tỷ USD.

Nhiều người vẫn thường so sánh Bitcoin với vàng bởi chúng có nhiều điểm tương đồng. Bitcoin hay được gọi là “vàng kỹ thuật số”. Dù vậy, Bitcoin không giống như vàng ở chỗ loại tiền điện tử này đang được chấp nhận nhiều hơn cho các giao dịch hàng ngày, nhất là khi sự phủ sóng của mạng Internet ngày một gia tăng.

Đọc thêm:  Dữ liệu Twitter của Vitalik bị lộ

RELEVANT SERIES